เพื่อความสะอาด ปลอดภัย! ธปท. เตรียมเปลี่ยนแบงก์ 20 แบบใหม่ทำจากพอลิเมอร์แทนกระดาษให้คนไทยใช้ 24 มี.ค. นี้ หลังพบเป็นธนบัตรที่มีการใช้จ่ายหมุนเวียนมากที่สุด จึงทำให้มีสภาพเก่ากว่าธนบัตรชนิดราคาอื่น

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

     วันนี้ (20 ม.ค.) นายเศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า ธปท.จะออกใช้ธนบัตรชนิดราคา 20 บาท ที่เปลี่ยนวัสดุการพิมพ์เป็นพอลิเมอร์ เพื่อพัฒนาคุณภาพให้ประชาชนได้ใช้ธนบัตรที่มีสภาพใหม่ สะอาด และใช้งานได้นานขึ้น เนื่องจากธนบัตรชนิดราคา 20 บาท เป็นธนบัตรที่ประชาชนใช้จ่ายมากที่สุด มีการหมุนเวียนเปลี่ยนมือบ่อย จึงทำให้ธนบัตรมีสภาพเก่ากว่าธนบัตรชนิดราคาอื่น โดยจะเริ่มออกใช้หมุนเวียนในวันที่ 24 มี.ค.65

 

     ธนบัตรพอลิเมอร์ ผลิตจากพลาสติกแบบพิเศษ ซึ่งไม่ดูดซับความชื้นและสิ่งสกปรก และมีความทนทานในการใช้งานมากกว่าธนบัตรกระดาษ นอกจากนี้ ด้วยลักษณะเฉพาะของธนบัตรพอลิเมอร์ดังกล่าว จึงช่วยลดปริมาณการผลิตธนบัตรใหม่เพื่อทดแทนธนบัตรที่ชำรุด และเอื้อต่อการรักษาสิ่งแวดล้อมมากขึ้น โดยสอดคล้องกับธนาคารกลางในหลาย ๆ ประเทศที่ได้ออกใช้ธนบัตรพอลิเมอร์ เช่น อังกฤษ แคนาดา ออสเตรเลีย มาเลเซีย สิงคโปร์ และเวียดนาม เป็นต้น
 

นายเศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย

     สำหรับธนบัตรพอลิเมอร์ ชนิดราคา 20 บาท มีภาพและลักษณะโดยรวมเหมือนกับธนบัตรกระดาษชนิดราคา 20 บาทที่หมุนเวียนในปัจจุบัน โดยมีการใช้เทคโนโลยีต่อต้านการปลอมแปลงที่ทันสมัยและมีมาตรฐานขั้นสูง เช่นเดียวกับธนบัตรกระดาษ ชนิดราคา 20 บาท รวมถึงมีลักษณะต่อต้านการปลอมแปลงเพิ่มเติมสำหรับธนบัตรพอลิเมอร์ ชนิดราคา 20 บาท คือช่องใสที่สามารถมองเห็นทะลุได้ทั้งสองด้าน โดยช่องใสด้านล่างที่เป็นทรงพุ่มข้าวบิณฑ์ เมื่อพลิกธนบัตรขึ้นลงจะเห็นเป็นสีเหลือบแดง อีกทั้งมีการเพิ่มจุดสังเกตสำหรับผู้บกพร่องทางสายตาในบริเวณช่องใสด้านบนที่เป็นทรงหยดน้ำ โดยมีตัวเลข "20" ขนาดเล็ก ดุนนูน เพื่อให้สัมผัสได้ง่ายขึ้น

 

     "ธนบัตรพอลิเมอร์ ชนิดราคา 20 บาทจะเริ่มออกใช้หมุนเวียนในวันที่ 24 มี.ค. 65 ประชาชนสามารถเบิกถอนผ่านสาขาธนาคารพาณิชย์ และสถาบันการเงินเฉพาะกิจทุกแห่ง สำหรับธนบัตรกระดาษ ชนิดราคา 20 บาท ที่ใช้หมุนเวียนอยู่ในปัจจุบัน ยังคงสามารถใช้จ่ายได้ตามปกติต่อไป
 

คนไทยเตรียมให้แบงก์ 20 แบบใหม่ทำจากพอลิเมอร์แทนกระดาษ 24 มี.ค. นี้

     ด้าน นายสมบูรณ์ จิตเป็นธม ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายออกบัตรธนาคาร ธปท.กล่าวว่า ธนบัตรแบบพอลิเมอร์ จะแก้ไขปัญหาธนบัตรแบบกระดาษเดิม ที่มีคุณภาพความสะอาดไม่ได้มาตรฐาน เพราะมีการหมุนเวียนใช้บ่อยครั้ง ไม่ได้นำกลับเข้าระบบเพื่อทำลาย ใช้กันไปถึง 3 ปี จึงมีความสกปรกอยู่พอสมควร โดยธนบัตรแบบพอลิเมอร์ มีคุณสมบัติไม่ดูดซับความชื้น สิ่งสกปรก จึงมีความสะอาดกว่า 2.5 เท่า คาดว่าอายุการใช้งานของธนบัตรแบบพอลิเมอร์ จะอยู่ที่ 5 ปีขึ้นไป จากแบบเดิมที่ใช้ 2-3 ปีจะเติมเข้าไปในระบบ ทดแทนธนบัตรแบบเดิม ซึ่งไม่ได้มีการยกเลิก ยังสามารถใช้ได้ตามปกติ

 

      โดยปัจจุบัน ธปท.พิมพ์ธนบัตรเข้าสู่ระบบ 1,800 ล้านฉบับต่อปี ลดลงจากเดิมที่ 2,000 ล้านฉบับต่อปี ในจำนวนนี้เป็นธนบัตร 20 บาท กว่า 600 ล้านฉบับต่อปี มีสัดส่วนมากกว่า 30% ของจำนวนธนบัตรที่พิมพ์ทั้งหมด ซึ่งธนบัตรชนิด 20 บาทมีมูลค่าคงค้างอยู่ในระบบปัจจุบันอยู่ที่ 4.7 หมื่นล้านบาท

 

     สำหรับก่อนหน้านี้ ธปท.เคยนำธนบัตรแบบพอลิเมอร์ มาใช้กับธนบัตรชนิดราคา 50 บาทแล้ว แต่เนื่องจากเทคโนโลยีปัจจุบันเปลี่ยนแปลงไปมาก ทำให้คุณภาพการพิมพ์ความทนทานแตกต่างจากในอดีต การเริ่มใช้กับธนบัตรชนิดราคา 20 บาท ซึ่งเป็นราคาต่ำสุดมีการใช้หมุนเวียนสูงสุดเป็นแนวปฏิบัติที่ ธปท.ได้ศึกษาจากหลายประเทศ ในอนาคตก็จะเปลี่ยนไปใช้กับธนบัตรชนิดราคาอื่นตามความเหมาะสม

 

     ส่วนกรณีใช้ธนบัตรกับตู้สินค้าอัตโนมัตินั้น ได้หารือกับผู้ประกอบการก็มีความพร้อมที่จะรับธนบัตรแบบใหม่ได้ทันในวันที่ 24 มี.ค.นี้มีตู้รองรับได้ 60-70% และจะทยอยดำเนินการเปลี่ยนได้ทั้งหมดกว่า 90% โดยระหว่างนี้ จะมีการติดสติกเกอร์ที่ตู้รับธนบัตรว่าตู้ไหนสามารถรับธนบัตรแบบใหม่ได้หรือไม่ได้ เพื่อให้ประชาชนไม่เกิดความสับสน 

 

คนไทยเตรียมให้แบงก์ 20 แบบใหม่ทำจากพอลิเมอร์แทนกระดาษ 24 มี.ค. นี้

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด