หมอธีระ เผยผลงานทางวิชาการพบอาการ Long COVID มากถึง 20-40% แม้รักษาหายแต่ส่งผลกระทบต่อระบบประสาท สมอง หัวใจ และระบบหลอดเลือด อย่างต่อเนื่อง ย้ำป้องกันตัวเองเข้มงวดไม่ให้ป่วยโควิด-19

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

20 มกราคม 2565 รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ หรือ “หมอธีระ” คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ในเพจเฟซบุ๊ก “Thira Woratanarat” เผยงานวิชาการระบุ ผู้ป่วยหลังรักษาโควิด-19 หาย จะพบอาการ Long COVID สูงถึง 20-40 %มีเนื้อหาดังนี้..

 

จำนวนติดเชื้อใหม่ในแต่ละวันของทั่วโลกตอนนี้ มาจากทวีปเอเชีย ยุโรป และอเมริกาเหนือ ซึ่งรวมกันคิดเป็นร้อยละ 83.92 ของทั้งโลก ในขณะที่จำนวนการเสียชีวิตคิดเป็นร้อยละ 84.36

ล่าสุดจำนวนติดเชื้อใหม่จากทวีปยุโรปนั้นคิดเป็นร้อยละ 46.4 ของทั้งโลก ส่วนจำนวนเสียชีวิตเพิ่มคิดเป็นร้อยละ 41.35 
 

ผลวิจัยระบุชัด พบอาการ Long COVID หลังหายป่วย ถึง 20-40%

ภาพรวมทวีปยุโรปและอเมริกากำลังขาลง แต่ทวีปเอเชีย และอเมริกาใต้ตอนนี้ดูเป็นขาขึ้นมากหลายประเทศ แถบเอเชียอย่างอินเดีย ติดเพิ่มกว่าสามแสนคน ในขณะที่ตุรกี อิสราเอล ญี่ปุ่น ฟิลิปปินส์ ก็เพิ่มขึ้นหลายหมื่นในแต่ละวัน

 

ที่น่าสังเกตคือ แอฟริกาใต้ที่โดนระลอก Omicron ไปตั้งแต่ปลายปีก่อน ติดเชื้อจำนวนมาก โดยจำนวนเสียชีวิตที่รายงานในช่วงนั้นน้อยมาก แต่ปัจจุบันที่จำนวนการติดเชื้อลดเหลือหลักพัน เป็นขาลงชัดเจน โดยกลับมีรายงานจำนวนเสียชีวิตที่เป็นขาขึ้นชัดเจน สะท้อนความเป็นไปได้ของระยะเวลาที่เหลื่อมกันมากของระบบรายงาน

 

ผลวิจัยระบุชัด พบอาการ Long COVID หลังหายป่วย ถึง 20-40%

“ใส่หน้ากากนะครับ สองชั้น ชั้นในเป็นหน้ากากอนามัย ชั้นนอกเป็นหน้ากากผ้า พบคนน้อยลง สั้นลง เท่าที่จำเป็น และอยู่ห่างคนอื่นเกินหนึ่งเมตร เลี่ยงการกินดื่มร่วมกับผู้อื่น ไม่แชร์ของกินของใช้ ”

 

ผลวิจัยระบุชัด พบอาการ Long COVID หลังหายป่วย ถึง 20-40%

 

นพ.ธีระ ระบุอีกว่า ...

“ การติดเชื้อ Omicron แม้จะรุนแรงน้อยกว่าเดลตา แต่หลักฐานวิชาการจนถึงปัจจุบันชี้ให้เห็นว่าคนที่เคยติดเชื้อโควิดมาก่อน จะมีภาวะอาการคงค้าง หรือ Long COVID ได้สูงถึง 20-40% ”

 

นอกจากนี้ ภาวะ Long COVID นั้น จะส่งผลต่อระบบต่างๆ ในร่างกาย มีปัญหาระยะยาวได้ ทั้งเรื่องระบบสมอง ระบบหัวใจและหลอดเลือด ระบบทางเดินอาหาร ระบบภูมิคุ้มกัน ฯลฯ

 

นอกจากนี้ในเด็ก ยังส่งผลให้เสี่ยงต่อการเป็นเบาหวานชนิดที่ 1 ซึ่งจะเรื้อรังไปตลอดชีวิตได้ด้วย ดังนั้นไม่ติดเชื้อย่อมดีที่สุด

 

ผลวิจัยระบุชัด พบอาการ Long COVID หลังหายป่วย ถึง 20-40%

ขอบคุณข้อมูล : เพจเฟซบุ๊ก Thira Woratanarat