นพ.เฉลิมชัย เผย บริษัท โมเดอร์นา เร่งพัฒนาวัคซีนเข็มเดียว ป้องกัน 3 โรค ทั้ง โควิด -19 ไข้หวัดใหญ่ และไวรัสอาร์เอสวี หรือไข้หวัดธรรมดา คาดเริ่มจำหน่ายได้ปลายปี 2566

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

19 มกราคม 2565 นพ.เฉลิมชัย บุญยะลีพรรณ รองประธานกรรมาธิการการสาธารณสุข วุฒิสภา โพสต์ข้อความผ่าน blockdit “ร้อยแปดพันเก้ากับหมอเฉลิมชัย” วานนี้( 18 ม.ค.)โดยมีสรุปสาระสำคัญได้ว่า วัคซีนเข็มเดียวของ Moderna จะป้องกันได้พร้อมกัน 3 โรค คือ โควิด -19 ไข้หวัดใหญ่ และไวรัสอาร์เอสวี  

 

โดย S.Bencel ซีอีโอ ของบริษัท โมเดอร์นา ได้กล่าวในการประชุม เวิลด์อีโคโนมิคฟอรั่ม (WEF) ว่า บริษัทกำลังเร่งผลิตวัคซีนป้องกันโควิด เพื่อรับมือไวรัสโอมิครอนและจะสำเร็จในอนาคตอันใกล้ และได้วางแผนที่จะพัฒนาวัคซีนต่อ โดยวัคซีนใหม่ที่จะพัฒนาขึ้น จะสามารถป้องกันได้ 3 โรค คือ ป้องกัน โควิด -19 ไข้หวัดใหญ่ และไข้หวัดไวรัสอาร์เอสวี หรือไข้หวัดธรรมดา ด้วยวัคซีนเพียงเข็มเดียว คาดเริ่มจำหน่ายได้ปลายปี 2566

โมเดอร์นา เร่ง พัฒนาวัคซีนเข็มเดียว ป้องกัน 3 โรค โควิด-หวัดใหญ่-RSV

ในขณะที่ไข้หวัดใหญ่ ที่ก่อความรุนแรงมากในผู้สูงอายุและเด็กอายุต่ำกว่า 5 ขวบ จึงทำให้มีการแนะนำให้ฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่เป็นประจำทุกปี โดยเฉพาะในผู้สูงอายุและเด็กเล็ก

 

ส่วนไวรัสอาร์เอสวี (RSV) ที่ก่อให้เกิดโรคไข้หวัดธรรมดา ก็มีความรุนแรงในผู้สูงอายุและเด็กเช่นกัน โดยเฉพาะเด็กเล็ก จะทำให้เกิดอาการหอบ หรือหลอดลมหดตัวร่วมด้วย

โมเดอร์นา เร่ง พัฒนาวัคซีนเข็มเดียว ป้องกัน 3 โรค โควิด-หวัดใหญ่-RSV

ในขณะที่วัคซีนโควิด -19 เนื่องจากไวรัสมีการกลายพันธุ์ตลอดเวลา โดยวัคซีนสร้างระดับภูมิคุ้มกันได้ไม่นานนัก ทำให้ต้องฉีดเพิ่ม เข็ม 3 เข็ม 4 และมีแนวโน้มว่าจะต้องฉีดวัคซีนป้องกันทุกปี ทำให้เกิดความต้องการให้มีการพัฒนาวัคซีนรวม ที่มีคุณสมบัติป้องกันทั้ง 3 โรคไว้ด้วยกัน เช่นเดียวกับ วัคซีนคอตีบ ไอกรน บาดทะยัก และโปลิโอ (DPT-IPV) และวัคซีนป้องกันหัด หัดเยอรมัน และคางทูม (MMR)

 

คาดว่าวัคซีนดังกล่าว จะผลิตออกมาได้ภายในปี 2566 

 

ครั้งนี้จึงถือเป็นข่าวดี โดยเฉพาะสำหรับกลุ่มเสี่ยง คือ เด็กเล็ก และผู้สูงอายุ ที่จะได้วัคซีนรวมที่มีคุณสมบัติป้องกันได้ทั้ง 3 โรค คือ  ไข้หวัดใหญ่ และไข้หวัดไวรัสอาร์เอสวี หรือไข้หวัดธรรมดา