รมว.พาณิชย์ได้มอบหมายให้กรมการค้าภายในเร่งหารือเพื่อไม่ให้ราคาไก่ส่งผลกระทบกับประชาชน โดยจะตรึงราคาจำหน่ายปลีกไปจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน ชี้แจงว่า ในวันนี้ (17 ม.ค. )ได้มีการติดตามสถานการณ์ราคาไก่ ตามที่นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกฯและรมว.พาณิชย์ได้มอบหมายให้กรมการค้าภายในเร่งหารือเพื่อไม่ให้ราคาไก่ส่งผลกระทบกับประชาชนที่หันมาบริโภคทดแทนเนื้อหมูมากขึ้น จึงได้หารือร่วมกับสมาคมผู้เลี้ยงไก่เนื้อ สมาคมผู้ผลิตไก่เพื่อส่งออกไทย สมาคมส่งเสริมการเลี้ยงไก่ฯผู้ผลิตรายใหญ่ ห้างค้าปลีกค้าส่ง สมาคมตลาดสดฯ และกรมปศุสัตว์ ได้เห็นตรงกันที่จะช่วยเหลือประชาชนผู้บริโภคในภาวะวิกฤต

กระทรวงพาณิชย์ ตรึงราคาเนื้อไก่จนกว่าสถานการณ์คลี่คลาย

โดยจะตรึงราคาจำหน่ายปลีก ณ ห้างค้าปลีกค้างส่ง (บิ๊กซี แม็คโคร  โลตัส) ไก่สดรวมเครื่องใน, ไก่สดไม่รวมเครื่องใน ราคา 60-65 บาทต่อกิโลกรัม น่องติดสะโพก ราคา 60-65 บาทต่อกิโลกรัม น่อง, สะโพก ราคา 65-70 บาทต่อกิโลกรัม เนื้ออก ราคา 70-75 บาทต่อกิโลกรัม เริ่มตั้งแต่วันที่ 18 ม.ค. 2565 ไปจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย ทั้งนี้ ราคาขายปลีกในตลาดต่างๆ ก็ต้องมีราคาที่สอดคล้องกับราคาดังกล่าว

ทั้งนี้ ทางกรมการค้าภายใน จะติดตามสถานการณ์ราคาอย่างใกล้ชิด หากพบเห็นว่ามีการกักตุนหรือฉวยโอกาสจำหน่ายสินค้าในราคาที่ไม่เป็นธรรม สามารถแจ้งได้ที่สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569 หรือสำนักงานพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศ และหากตรวจสอบพบการกระทำผิดจะมีโทษตามมาตรา 29 แห่งพ.ร.บ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ ซึ่งมีโทษจำคุก 7 ปีปรับ 140,000 บาทหรือทั้งจำและปรับ

กระทรวงพาณิชย์ ตรึงราคาเนื้อไก่จนกว่าสถานการณ์คลี่คลาย