svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

“โฆษกพรรคเพื่อชาติ” ติดโควิด โวย รพ.เอกชนคิวตรวจยาว บี้รัฐดูแล

16 มกราคม 2565
534

“โฆษกพรรคเพื่อชาติ” ติดโควิด-19 โวยคิวตรวจ RT-PCR รพ.เอกชนยาวมาก โอดมีโรคประจำตัว หากเชื้อลงปอดทำอย่างไร บี้รัฐเข้ามาดูแลย้ำนี่คือชีวิต ความเป็นความตาย

วันนี้  (16 ม.ค. 65)  น.ส.เกศปรียา แก้วแสนเมือง โฆษกพรรคเพื่อชาติ (พช.) เปิดเผยว่า ตนเองติดเชื้อโควิด-19 โดยเมื่อช่วงเช้าจากการตรวจด้วยวิธี Antigen Test Kit (ATK) ด้วยตนเองที่บ้าน ทั้งที่ได้รับวัคซีนมาแล้ว 2 เข็ม คือแอสตราเซนเนกา ขณะนี้ได้ประสานกับโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งเพื่อข้าทำรักษาตัว แต่ประสบปัญหาการจัดสรรคิวเข้ารับการตรวจอย่างละเอียดด้วยวิธี RT-PCR (Real Time PCR) ของโรงพยาบาลแต่ละแห่งใช้เวลานานมาก บางแห่งบอกว่าจะได้คิวอีกทีก็คือปลายสัปดาห์หน้า ทั้งที่ตนได้แจ้งกับทางโรงพยาบาลไปแล้วว่าตนตรวจพบเชื้อด้วยวิธี ATK หลายครั้ง แต่ไม่แน่ใจ จึงอยากขอเข้ารับการตรวจอย่างละเอียด

 

“โฆษกพรรคเพื่อชาติ” ติดโควิด โวย รพ.เอกชนคิวตรวจยาว บี้รัฐดูแล

ทั้งนี้ ขนาดโรงพยาบาลเอกชนให้บริการกับผู้ป่วยได้เพียงแค่นี้ แล้วผู้ที่ขอรับการรักษาจากโรงพยาบาลรัฐจะเป็นเช่นไร อยากฝากไปถึงรัฐบาลให้เข้ามาดูแลในเรื่องเหล่านี้ด้วย เพราะนี่คือเรื่องของชีวิต เรื่องความเป็นความตาย ไม่เจอกับตัวไม่มีทางรู้เลย

 

น.ส.เกศปรียา กล่าวอีกว่า ตนเป็นประชาชนที่พอมีศักยภาพดูแลตนเองระดับหนึ่ง เพียงแค่ต้องการตรวจคอนเฟิร์มอย่างละเอียด จะได้ทราบว่าต้องเตรียมตัวหรือต้องปฏิบัติตัวอย่างไร เนื่องจากมีโรคประจำตัวก็คือโรคแพ้ภูมิตัวเอง (SLE)  ดังนั้นการที่ตนจะรับประทานยาเองที่บ้านค่อนข้างเสี่ยงอันตราย ดังนั้นเมื่อตรวจพบว่าตนเองติดเชื้อโควิด 19 จึงรีบโทรปรึกษาโรงพยาบาลหลายแห่งสอบถามข้อมูลในการปฏิบัติตัวเบื้องต้น

 

“โฆษกพรรคเพื่อชาติ” ติดโควิด โวย รพ.เอกชนคิวตรวจยาว บี้รัฐดูแล

 

แต่กลับได้รับคำตอบที่น่าเศร้า ทำให้ตนนึกถึงคนอื่นๆ ที่ไม่ได้มีโอกาสและศักยภาพในการรักษาเท่าเรา เขาจะอยู่กันได้อย่างไร ตนพยายามจะเข้าใจว่าสถานการณ์ขณะนี้ถือว่ารับมือได้ยากมาก  เนื่องจากผู้ติดเชื้อรายวันมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นทุกๆ วัน แต่โรงพยาบาลควรมีวิธีบริหารจัดการที่ดีกว่านี้ ตนย้อนถามกลับไปว่าระหว่างนี้ที่จะต้องรอคิวเพื่อรับการตรวจอย่างละเอียดในปลายสัปดาห์หน้า ตนต้องปฏิบัติตัวอย่างไร หากเชื้อลงปอดแล้วทำอย่างไรต่อ

 

 

ได้รับคำตอบจากโรงพยาบาลว่าให้ดื่มน้ำเยอะๆ พักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานยาตามอาการ เพราะตอนนี้มีคิวค่อนข้างมาก อีกทั้ง Hospitel ที่อยู่ในเครือของโรงพยาบาลก็คิวยาวเหยียด ต้องรอ 4-5 วันเช่นกัน หากจะเดินทางไปตรวจแบบไดร์ฟ ทรู (Drive-Thru) จะต้องเป็นคนที่ไม่มีความเสี่ยงถึงจะมาตรวจได้  อยากสอบถามกลับไปยังโรงพยาบาลว่าถ้าไม่เสี่ยง คนจะอยากมาตรวจเพื่อสาเหตุอะไร