ศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ เผย เหตุภูเขาไฟใต้ทะเลปะทุ ทางตอนใต้ ตองก้า ไม่กระทบไทย นายกฯ กำชับ กต.ประสานสถานทูต ดูแลคนไทย

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

16 มกราคม 2565  น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงว่า กรณีที่ ภูเขาไฟใต้ทะเล Hunga-Tonga-Hunga-Ha’apai บริเวณมหาสมุทรแปซิกฟิกตอนใต้ ทางด้านตะวันออกของประเทศตองกา เกิดการประทุรุนแรง ทำให้เกิด "คลื่นสึนามิ" เข้าพัดชายฝั่งในเมืองนูกูอาโลฟา ประเทศตองกา และหลายประเทศรอบแนวมหาสมุทรแปซิฟิกได้มีคำเตือนภัยสึนามินั้น

 

ล่าสุด ศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย  ได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด  และมีรายงานออกมา  ว่า เหตุการณ์ดังกล่าว   ได้ก่อให้เกิดคลื่นสึนามิ  ในประเทศรอบแนวมหาสมุทรแปซิฟิกหลายประเทศ  ตั้งแต่ อเมริกันซามัว  ,นิวซีแลนด์ ,เอกวาดอร์ ,เปรู ,ชิลี ,สหรัฐอเมริกา ,ออสเตรเลีย , ญี่ปุ่น โดยมีคลื่นสูงประมาณ 30-60 เซนติเมตร

แต่จุดที่ภูเขาไฟปะทุได้ห่างจากชายฝั่งของประเทศไทย บริเวณจังหวัดนราธิวาส ประมาณ 9,500 กิโลเมตร เหตุการณ์นี้  ไม่ส่งผลกระทบต่อประเทศไทย แต่ศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ  ยังคงเฝ้าระวัง ติดตามสถานการณ์ จาก "ทุ่นตรวจวัดสึนามิ"  และข้อมูลจากต่างประเทศ ตลอด 24 ชั่วโมง หากมีข้อมูลที่เปลี่ยนแปลงไปจะได้แจ้งให้ประชาชนทราบต่อไป

 

“รายงานของศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติขณะนี้ ยังระบุว่า เหตุการณ์ดังกล่าวไม่ส่งผลกระทบต่อประเทศไทย เนื่องจากมีระยะทางห่างจากชายฝั่งของไทยมาก แต่ในการนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้กำชับกระทรวงการต่างประเทศให้สื่อสารกับสถานเอกอัครราชทูตไทย ในประเทศที่มีชายฝั่งที่อยู่ในแนวอาจได้รับผลกระทบ ให้ออกประกาศแจ้งเตือนและให้ความช่วยเหลือคนไทยในต่างประเทศ ที่อาจได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ดังกล่าว” น.ส.ไตรศุลี กล่าว