ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ โพสต์เฟซบุ๊ก เปิดเผยข้อมูล อาการข้างเคียงหลังฉีดวัคซีนเข็ม 3 เผย วัคซีนซิโนฟาร์ม มีผลข้างเคียงน้อยที่สุด

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

16 มกราคม 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เฟซบุ๊ก Yong Poovorawan ซึ่งเป็นเฟซบุ๊กส่วนตัวของ ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัส วิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์ข้อความ ระบุถึง อาการข้างเคียงจากการฉีดวัคซีนกระตุ้นเข็ม 3 ด้วยวัคซีนชนิดต่างๆ หลังได้รับวัคซีนเชื้อตาย 2 เข็ม โดยระบุว่า ...

 

ข้อมูลการศึกษาวิจัยของศูนย์ฯที่เราทำอยู่ ในการกระตุ้นเข็ม 3 หลังวัคซีนเชื้อตาย 2 เข็ม การกระตุ้นด้วยวัคซีนชนิดต่างๆ กันที่มีในประเทศไทย การติดตามอาการหลังการฉีด 14 วัน

เราจะเห็นได้ชัดเจนว่าอาการข้างเคียงในช่วง 7 วันแรกถ้าเปรียบเทียบกัน Sinopharm หรือเชื้อตายจะมีอาการข้างเคียงน้อยที่สุด ไม่มีใครมีไข้เลย ส่วนใหญ่ที่พบ จะเป็นการเจ็บบริเวณฉีด อาการข้างเคียงจะพบได้มากขึ้นในกลุ่มของ Virus vector และ mRNA อย่างเห็นได้ชัดเจน

 

"หมอยง" เปิดข้อมูลเปรียบเทียบอาการข้างเคียง หลังฉีดวัคซีนเข็ม 3

วัคซีน mRNA  เมื่อฉีดขนาดเต็มโดส วัคซีน Modena จะมีอาการข้างเคียงมากกว่า จากการศึกษาการกระตุ้นเข็ม 3 ด้วยวัคซีน mRNA Modena  การใช้ขนาดเพียงครึ่งโดส กระตุ้นภูมิต้านทานได้ระดับเพียงพอ ใกล้เคียงหรือเท่าเทียมกับการให้ขนาดแบบเต็มโดส แต่อาการข้างเคียงจะน้อยกว่า

 

"หมอยง" เปิดข้อมูลเปรียบเทียบอาการข้างเคียง หลังฉีดวัคซีนเข็ม 3