ทนพ.ภาคภูมิ เดชหัสดิน หรือ "หมอแล็บแพนด้า" โพสต์เผย ฆ่าเชื้อโรค ASF ด้วยความร้อนเกิน 60 องศาเซลเซียส ใช้เวลา 30 นาที คนสามารถกินเนื้อหมูได้ ไม่อันตราย

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

 "หมอแล็บแพนด้า"  หรือ ทนพ.ภาคภูมิ เดชหัสดิน นักเทคนิคการแพทย์ชื่อดัง  ได้ออกมาโพสต์ข้อความผ่านเพจเฟซบุ๊กหมอแล็บแพนด้า โดย ระบุข้อความว่า โรคอหิวาต์แอฟริกาในหมู
หรือชื่อทางการก็คือ African swine fever virus ชื่อย่อ ASF

 

อาการของโรค

หมูจะตายเฉียบพลันอย่างที่เป็นข่าว อัตราการตายคือ 30-100% ถือว่าสูงมากครับ 

 

อาการของหมู

ส่วนใหญ่จะมีไข้สูง ผิวหนังแห้ง มีจุดเลือดออกหรือรอยช้ำ โดยเฉพาะตรงใบหู ท้อง และขาหลัง และมีอาการทางระบบต่างๆ เช่น ทางเดินหายใจ ทางเดินอาหาร และทำให้หมูแท้งได้ครับ

โรคนี้ติดต่อได้อย่างไร
ติดต่อจากการสัมผัสสิ่งคัดหลั่งของ “หมู” ที่ป่วย เช่น การหายใจเอาเชื้อเข้าไปภายในร่างกาย กินอาหารที่มีเชื้อปนเปื้อน การโดนเห็บที่มีเชื้อกัด เสื้อผ้าหรืออุปกรณ์ที่ปนเปื้อนเชื้อสามารถแพร่กระจายไวรัสได้ต่อได้อีก

 

"หมอแล็บแพนด้า" ตอบชัด โรคอหิวาต์แอฟริกาในหมู ติดต่อจากหมูสู่คนได้มั้ย


 

ติดต่อจากหมูสู่คนได้มั้ย

โชคดีที่โรค ASF เป็นโรคที่ยังไม่พบว่าติดต่อจากสัตว์ไปสู่คนครับ แต่เชื้อไวรัสจะสามารถอยู่ในสภาพแวดล้อมหรือซากได้นานหลายเดือน เช่น ในมูลอยู่ได้ 1 เดือน ซากสัตว์และในดินอยู่ได้นาน 3 เดือน เนื้อแปรรูป 1 ปี และถ้าเป็นเนื้อแช่แข็งอยู่ได้นาน 3 ปี 

"หมอแล็บแพนด้า" ตอบชัด โรคอหิวาต์แอฟริกาในหมู ติดต่อจากหมูสู่คนได้มั้ย

 

 

คนกินได้มั้ย
ถ้าฆ่าเชื้อด้วยความร้อนเกิน 60 องศาเซลเซียส ใช้เวลา 30 นาที คนกินได้ครับ ไม่อันตราย พูดง่ายๆ คือกินหมูที่ปรุงสุกแล้วดีที่สุดครับ ถึงแม้จะไม่ติดต่อจากสัตว์สู่คนแต่ก็อย่าไว้ใจพวกไวรัสเด็ดขาดเด้อออ