สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เผยข้อเท็จจริง กรณีที่มีการแชร์ข่าวว่า กาแฟผสมสารสกัดธรรมชาติช่วยต้านโควิด-19 ได้ ขอยืนยันข้อมูลดังกล่าวไม่เป็นความจริง

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

13 มกราคม 2565 สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. ให้ข้อมูลเกี่ยวกับการกระแสข่าวที่มาการแชร์ให้ข้อมูลในโซเชียลมีเดีย เกี่ยวกับเรื่อง “กาแฟต้านโควิด-19 ได้ โดยมีใจความระบุไว้ว่า

อย.ตอบชัด ปมข่าว "กาแฟต้านเชื้อไวรัสโควิด-19” ได้จริงหรือ?

...

ตอนนี้ใครๆ ก็กลัวการติดโรคโควิด-19 จึงมีผู้ประกอบการบางรายหวังกอบโกยรายได้

โดยหลอกว่า กาแฟผสมสารสกัดจากธรรมชาติ สามารถต้านโรคโควิด-19 ได้ ซึ่ง "ไม่เป็นความจริง" จัดเป็นการโฆษณาสรรพคุณ คุณประโยชน์ คุณภาพอาหาร โดยไม่ได้รับอนุญาต และเข้าข่ายเป็นการโฆษณาอันเป็นเท็จหรือเป็นการหลอกลวงให้เกิดความหลงเชื่อโดยไม่สมควร

ถึงแม้ กาแฟ จะไม่ได้มีฤทธิ์ต้านโรคโควิด-19 แต่ใช่ว่ากาแฟจะไม่มีประโยชน์ เนื่องจากกาแฟมีสารสำคัญคือ คาเฟอีน (Caffeine) ซึ่งช่วยให้เกิดความรู้สึกสดชื่น เพิ่มความตื่นตัวของสมอง แต่ไม่ควรดื่มเกินวันละ 300 มก. (มากกว่า 2 ถ้วย) เพราะหากดื่มมากไปอาจทำให้นอนไม่หลับ หัวใจเต้นเร็ว คลื่นไส้ ปวดศีรษะได้

...

ดังนั้น จะเห็นได้ว่า กาแฟมีประโยชน์ แต่ไม่สามารถต้านโรคโควิด-19 ได้ ดังนั้น ผู้บริโภคที่มีความสงสัยว่า มีอาการที่คล้ายคลึงกับโรคโควิด–19 เช่น ไอ เจ็บคอ มีเสมหะ หอบเหนื่อย ไข้สูง แนะนำให้รีบไปพบแพทย์

อย.ตอบชัด ปมข่าว "กาแฟต้านเชื้อไวรัสโควิด-19” ได้จริงหรือ?

ข้อแนะนำในการป้องกันโรคโควิด-19

1. กินร้อน ช้อนตัวเอง

 

2. ใส่หน้ากากอนามัย

 

3. หมั่นล้างมือด้วยสบู่ หรือแอลกอฮอล์เจล

 

4. หลีกเลี่ยงชุมชน/สถานที่แออัด

 

5. กินอาหารปรุงสุกใหม่ ๆ และควรแยกสำรับอาหาร

 

6. เว้นระยะห่างจากคนอื่นอย่างน้อย 1-2 เมตร

 

7. เมื่อกลับถึงบ้านควรรีบอาบน้ำทันที

อย.ตอบชัด ปมข่าว "กาแฟต้านเชื้อไวรัสโควิด-19” ได้จริงหรือ?

ขอขอบคุณที่มาข้อมูลจาก : สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา