ในขณะที่ ฟิลิปปินส์ประกาศห้ามประชาชน ที่ไม่ฉีดวัคซีนเข้าใช้บริการระบบขนส่งสาธารณะ ในกรุงมะลิลา หลังจากประธานาธิบดี โรดริโก ดูเดอร์เต มีคำสั่งให้ใช้มาตรการที่เข้มงวดในการควบคุมการเดินทาง เพื่อสกัดการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 กระทรวงคมนาคม ฟิลิปปินส์ออกแถลงการณ์ว่า
ผู้ที่จะเข้าใช้บริการจะต้องแสดงหลักฐานการฉีดวัคซีนก่อนที่จะขึ้นรถประจำทาง รถไฟ และรถยนต์ประเภทอื่นๆ ในระบบขนส่งสาธารณะในกรุงมะนิลา นโยบาย"ไม่ฉีดวัคซีน ไม่มีสิทธิ์ขึ้นรถ"(No Vaccination, No Ride) จะบังคับใช้ในกรุงมะนิลาภายใต้มาตรการเฝ้าระวังสูงระดับที่ 3 จากทั้งหมด 5 ระดับ
รัฐบาลฟิลิปปินส์ได้ออกมาตรการควบคุมที่เข้มงวดสำหรับผู้ที่ไม่ได้ฉีดวัคซีน เนื่องจากยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทำสถิติสูงสุดในช่วงหลายวันที่ผ่านมา ซึ่งส่งผลให้จำนวนผู้เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลในกรุงมะนิลาพุ่งขึ้นอย่างมาก โดยสถานการณ์ดังกล่าวได้ส่งผลกระทบอย่างมากต่อภาคธุรกิจ ตั้งแต่ภาคธนาคา รไปจนถึงสายการบิน นอกจากนี้ ยังส่งผลให้ชั่วโมงการซื้อขายในตลาดหุ้นฟิลิปปินส์ลดลงด้วย