ดร.อนันต์ นักไวรัสวิทยา โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุ เร็วเกินไปที่จะเรียก โควิด-19 เป็น "โรคประจำถิ่น" เหมือน ไวรัสไข้หวัดใหญ่ หรือ ไวรัสโคโรน่าในมนุษย์ตัวอื่นๆ

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

13 มกราคม 2565 ดร.อนันต์ จงแก้ววัฒนา นักไวรัสวิทยา ผู้อำนวยการกลุ่มวิจัยนวัตกรรมสุขภาพสัตว์และการจัดการ ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (ไบโอเทค) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Anan Jongkaewwattana ระบุว่าทำไมโรคโควิด-19 ถึงยังไม่เป็นโรคประจำถิ่น 

โดยระบุว่า "โรคประจำถิ่น" ที่นักไวรัสวิทยานิยมใช้เป็นตัวอย่างประกอบคำอธิบายคือ ไวรัสไข้หวัดใหญ่ กับ ไวรัสโคโรน่าหวัดธรรมดาในมนุษย์ ถ้าลองดูการแตกกิ่งทางพันธุกรรมไวรัสสองชนิดนี้จะเห็นอะไรบางอย่างที่เหมือนกัน เป็นรูปแบบของกิ่งที่เรียกว่า imbalanced tree เพราะมีการคัดเลือกจากธรรมชาติที่จะให้สายพันธุ์ตัวนึงเป็นสายพันธุ์หลัก และ แตกกิ่งย่อยไปเรื่อยๆจากสายพันธุ์เดิม โดยตัวเดิมไม่มีการแบ่งกิ่งต่อ ตัวใหม่ก็จะเป็นตัวเกิดปัญหาประจำถิ่นต่อไปเรื่อยๆ การคัดเลือกจากธรรมชาติที่เห็นชัดคือ ภูมิคุ้มกันจากวัคซีนที่ฉีดกันทุกปี เป็นตัวคัดเลือกไวรัสไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ที่แตกกิ่งหนีภูมิได้เป็นสายพันธุ์หลักประจำถิ่นในปีนั้นๆ 

 

"ดร.อนันต์ "แจงโควิด-19 ยังไม่ใช่ "โรคประจำถิ่น"

ส่วนไวรัสที่ไม่มีแรงกดดัน หรือ การคัดเลือกจากธรรมชาติ การแตกกิ่งทางพันธุกรรมจะออกมาในรูปแบบต่างคนต่างระบาด ไม่ขึ้นกันและกัน ในภาพจะเรียกว่า balanced tree ไวรัสเหล่านี้จะไม่ใช่ไวรัสที่ก่อโรคประจำถิ่น เพราะ ยังมีโอกาสการเกิดสายพันธุ์กิ่งใหม่ๆ เกิดขึ้นมาทดแทนสายพันธุ์เดิมได้อยู่ เมื่อนำรูปแบบของการแตกกิ่งของไวรัสโรคโควิด-19 ในปัจจุบัน ก็จะเห็นรูปแบบของ balanced tree ที่ชัดเจน 

 

ไม่แปลกใจครับว่า เหตุใด WHO จึงมีความเห็นออกมาในแนวนี้ เพราะ ยังไวเกินไปมากที่จะจัด SARS-CoV-2 เป็นโรคประจำถิ่นเหมือน ไวรัสไข้หวัดใหญ่ หรือ ไวรัสโคโรน่าในมนุษย์ตัวอื่นๆครับ

 

"ดร.อนันต์ "แจงโควิด-19 ยังไม่ใช่ "โรคประจำถิ่น"