svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม nation online

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
เนชั่นทีวี

การเมือง

"สุพัฒนพงษ์"แจงเหตุราคาสินค้าพุ่ง แย้มขยับ"คนละครึ่งเฟส4"เร็วขึ้น

13 มกราคม 2565
1.8 k

"สุพัฒนพงษ์" แจงราคาสินค้าพุ่ง ต้องดูหลายปัจจัยประกอบ ยืนยัน รัฐบาล ไม่ได้ละเลย พยายามตรึงราคาสินค้าไม่ให้เกิดผลกระทบในวงกว้าง แย้มคนละครึ่งเฟส 4 มีความเป็นไปได้ขยับให้เร็วขึ้น

13 มกราคม 2565 นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พลังงาน กล่าวถึงกรณีราคาสินค้าบริโภคที่พุ่งสูง ว่า รัฐบาลและนายกรัฐมนตรีพยายามแก้ไขปัญหาอยู่ และต้องดูด้วยว่าสินค้าแพงนั้นอยู่ในสินค้าใด และปัจจัยใด ซึ่งรัฐบาลได้หารือร่วมกับธนาคารแห่งประเทศไทยมาโดยตลอดเรื่องอัตราเงินเฟ้อให้อยู่ในเป้าหมาย สภาพัฒน์ฯ และการพยากรของหลายสถาบัน ก็เชื้อได้ว่าอัตราเงินเฟ้อของไทยอยู่ที่ 1-3 % จะดูเฉพาะเจาะจงบางสินค้าไม่ได้ ทั้งนี้มีการเตรียมรับมือและไม่ได้มีการประมาทแต่อย่างไร ซึ่งบางส่วนที่ตรึงไว้ได้ก็ตรึง แต่บางส่วนก็ต้องเป็นไปตามกลไกตลาดเสรี แต่ต้องพยายามเพิ่มการผลิตให้มากขึ้น ในกรณีที่เกิดความขาดแคลน พร้อมกับย้ำว่า ไม่อยากให้ประชาชนไปเฝ้ามองเพียงราคาสินค้าใดสินค้าหนึ่ง  

 

"สุพัฒนพงษ์"แจงเหตุราคาสินค้าพุ่ง แย้มขยับ"คนละครึ่งเฟส4"เร็วขึ้น

 

โดยหากอัตราเงินเฟ้อขยับกรอบเข้าใกล้แตะเพดานในอัตรา 3% จะมีการเรียกประชุมฉุกเฉินหรือไม่นั้น นายสุพัฒนพงษ์ กล่าวว่า  มีการติดตามอย่างใกล้ชิด พร้อมยืนยันว่ารัฐบาลมีความห่วงใย และนายกรัฐมนตรีเองก็ให้ความสำคัญในเรื่องนี้อยู่แล้ว และจะมีการติดตามอย่างใกล้ชิด และจะมีการประชุมกับกระทรวงการคลังอยู่ตลอดเวลา ไม่ได้ละเลยแต่ให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก และก็ได้เห็นในหลายเรื่องที่รัฐบาลพยายามตรึงราคา เพื่อไม่ให้ผลกระทบกับเรื่องนี้ เกิดขึ้นในวงกว้าง และคิดว่าสถานการณ์ เป็นเรื่องชั่วคราวการตรึงราคาบางส่วนจึงเป็นประโยชน์ และทำให้ไม่เกิดการตื่นกระแสมากเกินไป จนกระทั่งผู้ประกอบการตัดสินใจขึ้นราคาสินค้า

"สุพัฒนพงษ์"แจงเหตุราคาสินค้าพุ่ง แย้มขยับ"คนละครึ่งเฟส4"เร็วขึ้น

 

 

ส่วนต้องมีมาตรการทางการคลัง หรือมาตรการคนละครึ่ง ลงมาช่วยหรือไม่นั้น นายสุพัฒนพงษ์ ระบุว่า ซึ่งขณะนี้ได้มีกำหนดการหารือร่วมกับกระทรวงการคลังในการประเมินสถานการณ์ คงไม่ได้ดูสถานการณ์เฉพาะในประเทศไทยเท่านั้น ต้องดูสถานการณ์โลกด้วย ขณะที่ช่วงโควิดที่ผ่านมาการผลิตมีการชะลอตัว  เนื่องจากการลงทุน การแพร่ระบาด การล็อกดาวน์ ผู้ประกอบการจึงยังไม่กล้าขยายกำลังการผลิต และบางส่วนของสินค้าก็ยังมีการระงับจากการแพร่ระบาดของโอมิครอน ซึ่งมีหลายปัจจัยหลายอย่างเป็นองค์ประกอบ แต่ก็ยังถือได้ว่าเป็นเหตุการณ์ชั่วคราว การผลิตน่าจะมีมากขึ้นหากสถานการณ์การแพร่ระบาดยังสามารถควบคุมได้ดี หรือประเทศการผลิตเปิดประเทศแล้ว ก็จะเดินหน้าการผลิตกลับสู่สภาพเดิมได้ 

 

ส่วนจะเป็นไปได้หรือไม่ว่าคนละครึ่งเฟส4 จะเร่งให้เร็วขึ้นนั้น นายสุพัฒนพงษ์ กล่าวว่า ก็เป็นไปได้หมด แต่ต้องประเมินอีกครั้งหนึ่ง หรืออาจจะมีมาตรการอื่นๆก็ได้ ขณะนี้กำลังดูอยู่อีกหลายมาตรการ

 

ขณะที่ก่อนหน้านี้มีการตั้งข้อเสนอ รัฐจำเป็นที่จะต้องใช้เงินก้อนเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ นายสุพัฒนพงษ์ ระบุว่า เป็นเรื่องที่สภาพัฒน์ฯได้ศึกษาการสร้างเศรษฐกิจพื้นฐานให้กับท้องถิ่นให้มากที่สุด