รายงานความคืบหน้า ผู้เชี่ยวชาญจากต่างประเทศ เผยตรวจพบอาการใหม่ "โควิดโอมิครอน" ที่ส่วนใหญ่ตรวจเจอในเด็ก มีอาการผื่นขึ้น 3 แบบ ส่งสัญญาณติดโอมิครอนอย่างแน่ชัด

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

เกาะติดรายงานสถานการณ์ความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจ โดยทางด้านผู้เชี่ยวชาญจากต่างประเทศ เผยพบข้อมูลอาการใหม่ "โอมิครอน" ส่วนใหญ่เจอในเด็ก ผื่นขึ้น 3 แบบ ส่งสัญญาณเตือน แบบนี้เข้าข่ายติดเชื้อ

 

เผย อาการใหม่โอมิครอน พบส่วนใหญ่ในเด็ก มีผื่นขึ้น

 

ก่อนหน้านี้ มีการอัปเดตข้อมูลอาการจากผู้เชี่ยวชาญเป็นระยะ เบื้องต้น ผู้เชี่ยวชาญด้านระบาดวิทยาทางพันธุกรรม ของมหาวิทยาลัยคิงส์ คอลเลจ ลอนดอน ประเทศอังกฤษ ได้ให้ข้อสังเกตเกี่ยวกับ อาการผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด "สายพันธุ์โอไมครอน" (Omicron) หรือ "โอมิครอน" ว่า มีความคล้ายคลึงกับอาการของไข้หวัด ดังนี้

 

มีอาการไอเล็กน้อย ระคายคอ

น้ำมูกไหล

จาม

จมูกยังสามารถได้กลิ่น ลิ้นรับรสได้ดี

ไม่ค่อยมีไข้

รู้สึกล้า และปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ

เหงื่อออกตอนกลางคืน แม้จะอยู่ในห้องแอร์

ปวดหลังส่วนล่าง

ในช่วงเวลาต่อมา มีการตรวจพบข้อมูลใหม่เพิ่มเติม ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นอาการเฉพาะตัวของ "โอมิครอน" อ้างอิงข้อมูลจาก ดร.จอห์น แคมพ์เบล แพทย์จากอังกฤษ ระบุว่า อาการเปลี่ยนจากเดิมโดยสิ้นเชิง โดยอาการไข้ไม่ชัดเจน และไม่ค่อยพบการสูญเสียการรับกลิ่นและรส ส่วนอาการหลัก ๆ ที่พบ มีดังนี้

ปวดหัว 65%

อ่อนเพลียอ่อนล้า 65% ตั้งแต่ไม่มากจนกระทั่งถึงลุกไม่ไหว

น้ำมูกไหล 65%

เจ็บคอ  57%

จาม 55%

 

เผย อาการใหม่โอมิครอน พบส่วนใหญ่ในเด็ก มีผื่นขึ้น

ในส่วนข้อมูลอาการของผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 สายพันธุ์ "โอมิครอน" ในประเทศไทย จากการตรวจผู้มีอาการ 41 ราย กรมการแพทย์ ระบุว่า ส่วนใหญ่ 48% ไม่มีอาการ และ 8 อาการที่พบมากที่สุด คือ

อาการไอ 54 %

เจ็บคอ 37 % 

มีไข้ 29 %

ปวดกล้ามเนื้อ 15 %

มีน้ำมูก 12 %

ปวดศีรษะ 10 %

หายใจลำบาก  5 %

ได้กลิ่นลดลงมีเพียง  2 % 

เผย อาการใหม่โอมิครอน พบส่วนใหญ่ในเด็ก มีผื่นขึ้น

ล่าสุด มีการเปิดเผยรายงานจาก เดอะ ซัน โดยผู้เชี่ยวชาญที่ ZOE รวบรวมอาการของโควิด-19 สายพันธุ์ "โอไมครอน" จาก 21 อันดับ ผลปรากฏว่าอาการผื่นอยู่ที่อันดับ 10 ได้แก่ ลมพิษ ผดร้อน และชิลเบลนส์ โดยแยกอาการดังนี้

 

เผย อาการใหม่โอมิครอน พบส่วนใหญ่ในเด็ก มีผื่นขึ้น

ลมพิษ ( Hives) มีลักษณะเป็นผื่น ตุ่มบวม และรอยนูนแดงขึ้นตามร่างกาย และทำให้เกิดอาการคันและเจ็บ มักเกิดขึ้นบริเวณฝ่ามือ หรือฝ่าเท้าอย่างเฉียบพลัน ตามข้อมูล การติดเชื้อโควิด อาจทำให้เกิดลมพิษในบางคน และส่วนใหญ่มักพบในเด็ก อย่างไรก็ตาม แพทย์เผยว่า การติดเชื้อต่าง ๆ รวมถึงไข้หวัด สามารถกระตุ้นให้เกิดโรคลมพิษได้เช่นกัน

 

ผดร้อน (Prickly Heat) มีลักษณะเป็นตุ่มน้ำ รอยแดง และมีอาการคันปรากฏขึ้นทั่วร่างกาย ซึ่งพบได้บ่อยบริเวณข้อศอก, เข่า, หลังมือ และเท้า ซึ่งแพทย์แผนปัจจุบันในลอนดอน เตือนว่า เด็กที่ติดเชื้อ "โอมิครอน" มีอาการผื่นเกิดขึ้น โดยพบเด็กประมาณ 15 เปอร์เซ็นต์ ที่ได้รับการยืนยันว่า ติดเชื้อ อาการดังกล่าว ควบคู่ไปกับความเหนื่อยล้า ปวดหัว และเบื่ออาหาร

 

ชิลเบลนส์ (Chilblains) ตามรายงานพบผู้ป่วยบางราย มีลักษณะผื่นสีแดง หรือสีม่วงปรากฏอยู่เหนือผิวหนังบริเวณมือและเท้าเป็นหย่อม ๆ บางครั้งอาจมีลักษณะคล้ายแผลพุพองและอาการบวม ทำให้เกิดความเจ็บปวดและแสบร้อน โดยส่วนใหญ่พบในเด็กและวัยรุ่น ซึ่งในบางกรณีอาจเกิดนิ้วเท้าอักเสบ

เผย อาการใหม่โอมิครอน พบส่วนใหญ่ในเด็ก มีผื่นขึ้น

 

ขอขอบคุณที่มา : The Sun / คมชัดลึก

 

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด