ชลบุรี พบ ผู้ติดเชื้อรายใหม่ 583 ราย ลดลงมาจากเมื่อวาน ศรีราชา-บางละมุง ยังหนัก ในขณะที่ โอมิครอน ระบาดในพื้นที่ พัทยา อำเภอบางละมุง ตำบลแสนสุข อำเภอเมือง อำเภอศรีราชา และอำเภอสัตหีบ ระบุ การควบคุมป้องกันการระบาดโควิด 19 เป็นหน้าที่ของทุกคน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

11 มกราคม 2565 สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดชลบุรี (สสจ.ชลบุรี) รายงานสถานการณ์แพร่ระบาดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ประจำวันที่ 11 ม.ค.65 ของจังหวัดชลบุรี ว่า วันนี้มีรายงานผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ จำนวน 583 ราย จาก

 • 1. คนที่พักอาศัยในจังหวัดระยอง เข้ามารักษาในจังหวัดชลบุรี 26 ราย สะสม 225 ราย และจังหวัดอื่นๆรวมสะสม 47 ราย
 • 2. Cluster ร้านอาหารและเครื่องดื่มที่จำหน่ายแอลกอฮอล์ พื้นที่พัทยา อ.บางละมุง 21 ราย สะสม 777 ราย
 • 3. Cluster Flash express พัทยา-นาเกลือ อ.บางละมุง 3 ราย สะสม 3 ราย
 • 4. Cluster บริษัท อินเตอร์เฟส โซลูชั่น จำกัด อำเภอศรีราชา( ไซด์งาน บริษัท ฮีโน่ มอเตอร์ส แมนูแฟคเจอริ่ง จำกัด สำโรงเหนือ สมุทรปราการ)  9 ราย สะสม 10 ราย
 • 5. Cluster ร้านอาหารและเครื่องดื่มที่จำหน่ายแอลกอฮอล์ พื้นที่บางแสน หาดวอนนภา อ.เมืองชลบุรี 6 ราย สะสม 227 ราย

 

 • 6. Cluster ร้าน Mello Yello bar อ.สัตหีบ 3 ราย สะสม 15 ราย
 • 7. อาชีพเสี่ยงพบปะผู้คนจำนวนมาก 11 ราย
 • 8. บุคคลทางการแพทย์ 6 ราย
 • 9. ให้ประวัติเดินทางมาจากต่างจังหวัด 36 ราย ดังนี้ ประจวบคีรีขันธ์ 4 ราย กทม. 3 ราย เพชรบูรณ์ อุดรธานี อุบลราชธานี จังหวัดละ 3 ราย ขอนแก่น ระยอง จังหวัดละ 2 ราย จังหวัด 1 ราย ประกอบด้วย กาฬสินธุ์ จันทบุรี ฉะเชิงเทรา ชัยภูมิ เชียงใหม่ นครพนม เพชรบุรี ภูเก็ต มุกดาหาร ร้อยเอ็ด สมุทรสงคราม สมุทรสาคร สระแก้ว สุราษฎร์ธานี สุรินทร์ หนองบัวลำภู
 • 10. สัมผัสผู้ป่วยยืนยัน ในครอบครัว 119 ราย จากสถานที่ทำงาน 98 ราย บุคคลใกล้ชิด 31 ราย ร่วมวงสังสรรค์ 33 ราย
 • 11. สัมผัสผู้ป่วยยืนยัน (อยู่ระหว่างสอบสวนโรค) 11 ราย
 • 12. อยู่ระหว่างการสอบสวนโรค 170 ราย

ชลบุรี ติดเชื้อลดลง วันนี้ 583 ราย ศรีราชา-บางละมุง ยังอ่วม

ณ วันที่ 11 มกราคม 2565 จังหวัดชลบุรี มีผู้ฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม 1,815,319 คน ซึ่งในเดือนนี้ มีผู้ที่ฉีดวัคซีนครบ 2 เข็มแล้ว ติดเชื้อ 3,116 คน ปอดอักเสบ 11 ราย ใส่ท่อหายใจ 2 ราย และเสียชีวิต 2 ราย

 

ส่วนผู้ที่ฉีดวัคซีนเพียง 1 เข็ม 105,460 คน และไม่ได้ฉีดวัคซีนอีก   408,294 คน รวม 513,754 คน ในเดือนนี้ พบผู้ติดเชื้อที่ฉีดวัคซีนไม่ครบ 122 คน และไม่ได้ฉีดวัคซีน 4,101 คน ปอดอักเสบ 11 ราย ใส่ท่อหายใจ 2 ราย และเสียชีวิต 2 ราย

 

สำหรับวันนี้ พบผู้ป่วยปอดอักเสบรายใหม่ 1 ราย (ได้รับวัคซีนครบสองเข็ม) การฉีดวัคซีนจะช่วยลดความรุนแรงของโควิด 19 ผู้ที่อาศัยในจังหวัดชลบุรี ควรได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด 19 โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ผู้สูงอายุ ผู้มีโรคประจำตัว หญิงตั้งครรภ์ เนื่องจากผู้ติดเชื้อโควิด 19 ที่ไม่ได้ฉีดวัคซีน มีโอกาศที่จะมีอาการรุนแรงมากกว่าผู้ที่ฉีดวัคซีน ซึ่งนำไปสู่การเสียชีวิตจากโรคโควิด 19 และกลุ่มผู้สูงอายุ ผู้มีโรคประจำตัว หญิงตั้งครรภ์ จะมีอาการมากกว่ากลุ่มอื่น

 

ขณะนี้มีการระบาดที่พัทยา อำเภอบางละมุงและอำเภอเมือง และมีอุบัติการณ์สูงที่บริเวณตลาด ทรีทาวน์ ซอยบัวขาวพัทยา อำเภอบางละมุง และร้านอาหารจำหน่ายสุราถนนลงหาดบางแสน หาดวอนนภา อำเภอเมือง และเริ่มมีการกระจายเป็นวงกว้างมากขึ้นในเขตพัทยา ขอให้ผู้ที่เข้าไปในบริเวณตลาดทรีทาวน์ พัทยา ร้านอาหารจำหน่ายสุรา ในเขตพัทยา อำเภอบางละมุง เขาตำบลแสนสุข อำเภอเมือง หรือไปยังสถานที่แออัดในช่วงนี้ตรวจ ATK ทุกคน 2 ครั้ง ครั้งแรกและอีก 5 วัน สำหรับผู้เดินทางกลับจากภูมิลำเนา ให้ตรวจ ATK 2 ครั้ง ครั้งแรกและอีก 5 วัน

ชลบุรี ติดเชื้อลดลง วันนี้ 583 ราย ศรีราชา-บางละมุง ยังอ่วม

ขณะนี้พบการระบาดของเชื้อโควิด 19 สายพันธุ์โอมิครอน ในเขตเมืองพัทยา อำเภอบางละมุง และตำบลแสนสุข อำเภอเมือง และเริ่มมีการสุ่มตรวจพบเชื้อโควิด 19 สายพันธุ์โอมิครอน อำเภอศรีราชา อำเภอสัตหีบ มากขึ้น ซึ่งจะมีการระบาดที่รวดเร็ว ขอให้ทุกท่านเคร่งครัดในมาตรการ หลีกเลี่ยงสถานที่แออัด และหลีกเลี่ยงการรวมกลุ่มสังสรรค์

 

ร้านอาหารจำหน่ายสุราในเขตพัทยา อำเภอบางละมุง เขตอำเภอเมือง ต้องคัดกรองลูกค้าด้วย ATK ทุกคน สำหรับอำเภออื่นๆ ให้ตรวจ ATK ในร้านที่ลูกค้ามากกว่า 100 คน หรือค่อนข้างแออัด

 

สถานประกอบการ คัดกรองพนักงานก่อนเปิดกิจการหลังเทศกาลปีใหม่ ด้วย ATK และต้องปฏิบัติตามมาตรการองค์กรอย่างเคร่งครัด เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบกับการดำเนินกิจการของสถานประกอบการเนื่องด้วยเชื้อโควิด 19 สายพันธุ์โอมิครอนมีการระบาดอย่างรวดเร็ว

 • 1. เลิกงานไม่สังสรรค์
 • 2. อาหารต้องไม่ทานใกล้ชิดด้วย
 • 3. ป่วยต้องหยุด
 • 4. จุดสัมผัสร่วม ต้องทำความสะอาดบ่อยๆ เช่น ลูกบิด ราวบันได สแกนนิ้วมือ เซ็นชื่อแล้วต้องล้างมือทันที
 • 5. เคร่งครัดในสุขอนามัยส่วนบุคคล ใส่แมสก์ตลอดเวลา ล้างมือบ่อยๆ อยู่ห่างๆกัน
 • 6 สุ่มตรวจ ATK สม่ำเสมอ

สำหรับผู้สัมผัสใกล้ชิดผู้ติดเชื้อโควิด 19 ต้องมีการกักตัวอย่างเข้มงวด ไม่ออกไปแพร่เชื้อ

 

การควบคุมป้องกันการระบาดของโควิด 19 ในจังหวัดชลบุรี อยู่บนพื้นฐานของสมดุลระหว่าง การควบคุมโรค เศรษฐกิจ สังคม

 

ปัจจัยความเร็วในการแพร่ระบาดของโควิด 19 ขึ้นกับการเคลื่อนที่นอกบ้านของประชาชน ความใกล้ชิดกัน รวมทั้งระยะเวลาในการใกล้ขิดกัน นอกเหนือจากการไม่เคร่งครัดในสุขอนามัยส่วนบุคคล หากไม่ล้างมือก่อนจับหน้า เชื้อเข้าทางจมูก ปาก ตา ทำให้มีการติดเชื้อและแพร่ระบาดได้

 

ในสภาวะการณ์ที่โควิด 19 มีการระบาดในวงกว้าง จนอาจกลายเป็นโรคประจำถิ่น เชื้อไม่ได้หมดสิ้นไป ทำให้มีโอกาสในการติดเชื้อได้ แต่ต้องไม่ให้เกิดการระบาดจนระบบสาธารณสุขรองไม่ได้ และต้องไม่เสียชีวิต ดังนั้นจึงขอความร่วมมือทุกภาคส่วนปฏิบัติตามมาตรการควบคุมโรคของจังหวัดชลบุรี ค้นให้มาก กักให้ดี ชีวิตวิถีใหม่ ร่วมใจฉีดวัคซีน

 

 "ค้นให้มาก" สถานที่ให้บริการประชาชน แหล่งชุมนุมชน ต้องมีการคัดกรองด้วย ATK สม่ำเสมอ ประชาชนที่มีอาการหรือสงสัยสัมผัสใกล้ชิดผู้ติดเชื้อโควิด 19 ให้มีการตรวจ ATK คัดกรอง

 "กักให้ดี" ผู้สัมผัสผู้ติดเชื้อให้กักตัวให้ดี ผู้ติดเชื้อต้องแยกกัก ไม่ให้แพร่เชื้อสู่ผู้อื่น

 "ชีวิตวิถีใหม่" ทุกคนต้องเคร่งครัดในสุขอนามัยส่วนบุคคล อยู่ห่างกัน หมั่นล้างมือ แมสก์ต้องใส่  เชื้อเข้าทาง จมูก ปาก ตา ต้องไม่จับหน้า โดยไม่ล้างมือ ทุกคนต้องสามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างปลอดภัยในสถานการณ์ที่โควิด 19 ยังคงต้องหลงเหลือ ( smart living with covid 19 )และอาจกลายเป็นเชื้อประจำถิ่น สถานที่ให้บริการประชาชน ต้องมีมาตรการควบคุมป้องกัน ( covid 19 free setting)

 "ร่วมใจฉีดวัคซีน" วัคซีนลดความรุนแรงของโควิด 19 ได้ 100% แต่ผู้ที่ฉีดวัคซีนแล้ว ยังคงสามารถติดเชื้อโควิด-19 ได้ ยังคงต้องมีสุขอนามมัยส่วนบุคคล ขอความร่วมมือทุกท่านในการฉีดวัคซีน เพื่อลดความเร็วในการระบาด และลดความรุนแรงของโควิด 19 โดยเฉพาะผู้สูงอายุและผู้ที่มีโรคประตำตัว ขณะนี้ยังคงมีผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ส่วนใหญ่จะเป็นผู้สูงอายุและมีโรคประจำตัว และเป็นผู้ที่ไม่ฉีดวัคซีน

การควบคุมป้องกันการระบาดของโควิด 19 เป็นหน้าที่ของทุกคน