ร้านขายส่งไข่ไก่โคราช ยังไม่ปรับขึ้นราคา ขายล็อตเดิมให้หมดก่อน หลังจากนั้นจะปรับขึ้นราคาฟองละ 20 สตางค์ในอีก 1-2 วัน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

10 มกราคม 2565 ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปสำรวจราคาไข่ไก่ ในร้านกาญจนา ฟาร์ม หน้าตลาดย่าโม ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครราชสีมา ซึ่งเป็นร้านขายส่งไข่ไก่รายใหญ่แห่งหนึ่งของจังหวัดนครราชสีมา พบว่าไข่ไก่ยังคงไม่ได้มีการปรับราคาขึ้น โดยไข่ไก่เบอร์ 0 ขายในราคาแผงละ 114 บาท, เบอร์ 1 แผงละ 102 บาท และเบอร์ 2 แผงละ 99 บาท เป็นต้น แม้ว่าทางสมาคมผู้ผลิต ผู้ค้า และส่งออกไข่ไก่ จะแจ้งราคาไข่ไก่คละหน้าฟาร์ม ปรับขึ้นราคาเพิ่มอีกฟองละ 20 สตางค์ ตั้งแต่วันที่ 10 ม.ค.65 ก็ตาม

ร้านค้าส่งเผยหากขายไข่ไก่ล็อตเก่าหมด จ่อปรับขึ้นราคาฟองละ 20 สตางค์

โดยนายเทวิน วรรณยิ่ง เจ้าของร้านกาญจนาฟาร์ม กล่าวว่า เนื่องจากตอนนี้ไข่ไก่ที่อยู่ในร้านเป็นล็อตเดิมก่อนที่สมาคมฯ จะมีการแจ้งปรับราคาไข่คละหน้าฟาร์ม จึงทำให้ทางร้านยังคงขายในราคาเดิมก่อน จนกว่าจะหมดล็อตนี้ ซึ่งคาดว่าอีกประมาณ 1-2 วัน

ร้านค้าส่งเผยหากขายไข่ไก่ล็อตเก่าหมด จ่อปรับขึ้นราคาฟองละ 20 สตางค์

หลังจากนั้น เมื่อรับล็อตใหม่มาจากหน้าฟาร์ม หลังจากที่สมาคมฯ ประกาศปรับขึ้นราคาฟองละ 20 สตางค์แล้ว ทางร้านก็คงจะต้องมีการปรับขึ้นราคาตามเช่นกัน ทั้งนี้สาเหตุของไข่ไก่ที่ปรับราคาขึ้น ตนได้สอบถามฟาร์มแล้วทราบว่า ส่วนหนึ่งเกิดจาดต้นทุนการเลี้ยงไก่สูง เช่น ราคาอาหารไก่ ค่าแรง การขนส่ง และต้นทุนอื่นๆ ทางฟาร์มจึงแบกรับไม่ไหวจึงพร้อมใจกันปรับขึ้นราคา ซึ่งทางร้านเองก็ไม่ได้ฉวยโอกาศปรับขึ้นราคาทันที แต่จะขายล็อตที่รับมาก่อนหน้าให้หมดก่อน หลังจากนั้นจึงปรับขึ้นราคาภายหลัง

ร้านค้าส่งเผยหากขายไข่ไก่ล็อตเก่าหมด จ่อปรับขึ้นราคาฟองละ 20 สตางค์