ขอนแก่นเข้มแพร่เชื้อโควิด-19 จับร้านอาหารให้ลูกค้านั่งดื่มสุรา ขณะที่สสจ.ขอนแก่น เผย ยอดติดเชื้อมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นถึง 500 รายต่อวัน ส่วนวันนี้พบผู้ป่วยรายใหม่ 329 ราย

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น มอบหมายให้บูรณาการ ฝ่ายปกครอง ตำรวจ ในนามชุดจัดระเบียบสังคมแบบบูรณาการจังหวัดขอนแก่น กวดขันสถานประกอบกิจการร้านอาหาร ตามเรื่องร้องเรียน ภายในพื้นที่อำเภอเมืองขอนแก่น ให้ปฏิบัติตามประกาศจังหวัดขอนแก่น ฉบับที่ 59 และมาตรการทางสาธารณสุข  

 

พบว่าร้านอาหารแห่งหนึ่ง ตั้งอยู่ถนนชีท่าขอน ตำบลในเมือง ลักลอบจำหน่ายสุรา และยินยอมให้ลูกค้านั่งดื่มภายในร้าน เป็นการฝ่าฝืนประกาศจังหวัดขอนแก่น ฉบับที่ 59 จึงได้ดำเนินการจับกุมผู้แสดงตนเป็นผู้ดูแลร้านฯ ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ขอนแก่นจับร้านอาหารปล่อยนั่งดื่มสุราเสี่ยงแพร่โควิด-19

ขณะเดียวกันจังหวัดขอนแก่น มีรายงานผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ จำนวน 329 ราย พบคลัสเตอร์ใหม่  คือ

- ม.2 ต.ดอนดั่ง อ.หนองสองห้อง จำนวน10 ราย  

-ม.16 ต.โนนทอง อ.หนองเรือ จำนวน 10 ราย  

-บริษัทจำหน่ายอุปกรณ์อะไหล่รถยนต์ อ.ชุมแพ จำนวน 8 ราย  

-ม.3 ต.โคกสำราญ อ.บ้านแฮด จำนวน 7 ราย  

 

นอกจากนี้ยังพบผู้ติดเชื้อจากคลัสเตอร์เดิม คือ

กลุ่มผู้ใช้บริการ ร้านอาหารนั่งดื่ม Zaab หลังตะวันแดง อ.ชุมแพ จำนวน 3 ราย  

ร้านอาหารนั่งดื่ม Hastag จำนวน 5 ราย

ร้านอาหารนั่งดื่ม สุขสันต์ จำนวน 2 ราย  

ร้านอาหารนั่งดื่ม ดาร์กบาร์ ประชาสำราญ  จำนวน 3 ราย  

ร้านอาหารนั่งดื่มรีเพลกราวน์ ย่านหลังมอ จำนวน  1 ราย  

ร้านอาหารนั่งดื่ม Roo จำนวน 2 ราย  

ร้านอาหารนั่งดื่ม Be-to-sit  จำนวน 2 ราย  

ร้านอาหารนั่งดื่ม 99 วินเทจ จำนวน 4 ราย

ขอนแก่นจับร้านอาหารปล่อยนั่งดื่มสุราเสี่ยงแพร่โควิด-19

นายแพทย์ภาคี ทรัพย์พิพัฒน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ในไทยวันนี้ พบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อรายใหม่ 8,263 ราย ข้อมูลผู้ติดเชื้อ จังหวัดขอนแก่น ณ วันนี้สะสม รวม 29,319 ราย ผู้ป่วยรายใหม่ 329 ราย กำลังรักษา 2,225 ราย และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นถึง 500 รายต่อวัน

 

สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ระลอกใหม่นี้ มีจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นจังหวัดขอนแก่นอย่างต่อเนื่องหลังเทศกาลปีใหม่ จังหวัดขอนแก่น เป็น 1 ใน พื้นที่ควบคุม  69 จังหวัด ตามที่ ศบค. ปรับระดับพื้นที่สถานการณ์ย่อย ในพื้นที่ทั่วราชอาณาจักร มีผล 9 มกราคม 2565 

 

คณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดขอนแก่นได้ปรับมาตรการการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ให้ดำเนินการติดตามเฝ้าระวังสถานบริการหรือสถานที่เสี่ยงต่อการแพร่โรคและการดำเนินมาตรการควบคุมแบบบูรณาการพื้นที่ รวมถึงแนวทางการดูแลรักษาผู้ป่วยที่มีผลตรวจ ATK เป็นบวกเพื่อให้ประชาชนได้ปฏิบัติตัวได้ถูกต้อง

 

ส่วนมาตรการรองรับการแพร่ระบาดโควิด-19 ในเรื่องการใช้มาตรกรป้องกันตนเองแบบครอบจักรวาล เตรียมเปิดโรงพยาบาลสนามอีกครั้ง ประชาชนในกลุ่มที่ไม่มีอาการหรืออาการเล็กน้อย สามารถแยกกักตัวเพื่อรับการรักษาที่บ้านได้ หรือที่เรียกว่า Home Isolation 
ขอนแก่นจับร้านอาหารปล่อยนั่งดื่มสุราเสี่ยงแพร่โควิด-19

 

กรณี ATK บวก ทางสาธารณสุขมีช่องทางติดต่อผ่านสายด่วนในแต่ละหน่วยบริการรองรับ การกำจัดขยะ HI โดยการใช้แช่น้ำยาฆ่าเชื้อและใช้ถุงดำ  3 ชั้น ช่องทางการติดต่อกับเจ้าหน้าที่ผ่านทางสายด่วนทีแจ้งไว้ในเพจ Facebook สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดขอนแก่นและฝากถึงพี่น้องประชาชนให้ไปรับวัคซีนตามที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด

 

ภาพ / ข่าวโดย : ศูนย์ข่าวภาคอีสาน