ความหวังที่ ยอโควิช จะได้ลงแข่ง 2022 Australian Open ยังคงขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของศาลสูง ที่ออกมาในวันที่ 10 มกราคม กระแสกดดันก็เทไปที่รัฐบาลออสเตรเลีย เมื่อมีข่าวในทางลบทะยอยออก มา โดยเฉพาะเรื่องที่ยอโควิชได้รับยกเว้นวัคซีนก็เพราะเคยติดเชื้อเมื่อเดือนธันวาคม

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ภาระ "โนวัค ยอโควิช" เทไปที่รัฐบาลออสซี่

 

ทนายความของโนวัค ยอโควิช หรือ โนเล อ้างว่า รัฐบาลออสเตรเลียได้ให้การ "ยกเว้น" เรื่องวัคซีนแก่ลูกความ ของเขาเป็นลายลักษณ์อักษร ก็เพราะโนเลเพิ่งติดเชื้อโควิด-19 เมื่อเดือนธันวาคม และเมื่อโนเลขอเชฟส่วนตัวมาทำอาหารให้ ก็ได้รับการปฏิเสธ ทั้งที่เขาต้องอยู่ในห้องพักที่คับแคบของโรงแรม Park Hotel ในเมลเบิร์นที่มีอัตราค่าพักคืนละ 109 ดอลลาร์ และถูกแฉว่า จัดอาหารที่มีหนอนขึ้นกับขนมปังขึ้นราให้ผู้เข้าพัก

 

ภาระ "โนวัค ยอโควิช" เทไปที่รัฐบาลออสซี่

 

ทนายบอกด้วยว่า กองกำลังพิทักษ์ชายแดนออสเตรเลีย ปฏิเสธทุกเรื่องที่นักเทนนิสมือวางอันดับ 1 ของโลก ร้องขอ รวมทั้งเรื่องขอไปให้ย้ายไปอยู่ที่อพาทเม้นท์ให้เช่า ที่มีคอร์ทเทนนิส จากเอกสารที่ทนายยื่นต่อศาล และเผยแพร่ในวันนี้ ระบุว่าโนเล ติดเชื้อโควิดตั้งแต่วันที่ 16 ธันวาคม โดยไม่มีไข้ หรืออาการเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจในช่วง 72 ชั่วโมงก่อน และโนเลก็ได้รับเอกสารเป็นลายลักษณ์อักษรจากหน่วยงานตรวจคนเข้าเมืองของออสเตรเลีย ที่ระบุอย่างชัดเจนเรื่องได้รับการยกเว้นทางการแพทย์ที่สอดคล้องกับกฎระเบียบด้านวัคซีน

ภาระ "โนวัค ยอโควิช" เทไปที่รัฐบาลออสซี่

 

เมื่อวันที่ 1 มกราคม มีนักเทนนิสหลายคน ได้รับเอกสารจากกระทรางมหาดไทย ที่แจ้งโนเลด้วยว่า การตอบรับของยอโควิช บ่งชี้ว่า เขาปฏิบัติตามข้อกำหนดของการเดินทางเข้าประเทศออสเตรเลีย โดยไม่ต้องกักตัว และทางสมาคมเทนนิสออสเตรเลีย ก็ให้เขาได้รับการละเว้นทางการแพทย์เรื่องการฉีดวัคซีน เมื่อวันที่ 30 ธันวาคม บนพื้นฐานของการเพิ่งหายจากการติดเชื้อ

 

จากเอกสารที่รั่วออกสู่สื่อล่าสุด ระบุว่า นักเทนนิสที่ไม่ได้ฉีดวัคซีน ก็สามารถได้รับการยกเว้นทางการแพทย์ เป็นการชั่วคราวได้ ถ้าเคยติดเชื้อโควิด-19 ในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา และเอกสารนี้ สมาคมเทนนิสออสเตรเลีย ได้ส่งให้สมาคมนักเทนนิสอาชีพ เมื่อวันที่ 7 ธันวาคม ซึ่งส่งต่อให้นักเทนนิสที่เข้าร่วมการแข่งขัน โดยเน้นว่า นักเทนนิสที่ไม่ได้ฉีดวัคซีน จำเป็นต้องพิสูจน์ให้เห็นว่า พวกเขาเคยติดเชื้อมาก่อน ในช่วงตั้งแต่วันที่ 31 กรกฎาคม

ภาระ "โนวัค ยอโควิช" เทไปที่รัฐบาลออสซี่

 

ภาระ "โนวัค ยอโควิช" เทไปที่รัฐบาลออสซี่

 

ภาระ "โนวัค ยอโควิช" เทไปที่รัฐบาลออสซี่