ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ โพสต์เฟซบุ๊ก ชี้ตัวเลขผู้ติดเชื้อที่สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง หลังเทศกาลปีใหม่ เป็นไปตามคาดการณ์ แนะเร่งฉีดวัคซีนกระตุ้นเข็ม 3 โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยง 608

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

6 มกราคม 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เฟซบุ๊ก Yong Poovorawan ซึ่งเป็นเฟซบุ๊กส่วนตัวของ ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัส วิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์ข้อความ ระบุถึงสถานการณ์โควิด-19 หลังช่วงเทศกาลปีใหม่ ที่มีจำนวนตัวเลขผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้น โดยระบุว่า ...

 

"โอมิครอน เรารู้แล้วว่าติดต่อง่าย ประกอบกับการสนุกสนานรื่นเริง และหยุดยาวช่วงปีใหม่"

 

ดังนั้น ผลที่จะพบผู้ป่วยมากขึ้นในช่วงต่อจากนี้ไปไม่ใช่เรื่องแปลก ผมอยู่กับห้องปฏิบัติการ การตรวจทางห้องปฏิบัติการ 2 - 3 วันนี้ รู้แล้วว่าตัวเลขและอัตราการตรวจพบโควิด-19 เพิ่มขึ้นมากๆ 

ไม่ได้เกินคาด! "หมอยง" ชี้ตัวเลขผู้ป่วยโควิดสูง หลังช่วงหยุดยาว

ผู้ป่วย ผู้ติดเชื้อ นับจากนี้ต่อไป จะเริ่มพุ่งขึ้นสูงอย่างแน่นอน จะขึ้นสูงแค่ไหนก็คงขึ้นอยู่กับการปฏิบัติต่อจากนี้ ที่ทุกคนจะต้องร่วมมือกันลดจำนวนตัวเลขให้อยู่ในระดับที่ระบบสาธารณสุขรองรับได้

หมอยง ยังระบุอีกด้วยว่า อัตราการป่วยรุนแรงและเสียชีวิต เมื่อเปรียบเทียบกับจำนวนผู้ป่วย จะน้อยกว่าช่วงการระบาดของเดลต้า สิ่งที่สำคัญขณะนี้ จะต้องเร่งกระตุ้นวัคซีนเข็มที่ 3 ให้ได้มากที่สุดและอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะในกลุ่มเสี่ยง 608 ที่เรารู้กันดีว่าอายุเกิน 60 และหรือมีโรคเรื้อรัง 8 โรค เพื่อลดความรุนแรงให้ได้

 

การดูแลรักษา จะรับผู้ป่วยที่มีอาการมากเข้าโรงพยาบาล ในกลุ่มสีเขียวจำเป็นที่จะต้องแยกตัวที่บ้าน หรือ ในชุมชนที่จัดไว้ community isolate เพื่อเป็นการลดการทำงานของบุคลากรทางการแพทย์จะได้มีเวลาไปดูแลผู้ป่วยที่มีอาการมาก

 

ไม่ได้เกินคาด! "หมอยง" ชี้ตัวเลขผู้ป่วยโควิดสูง หลังช่วงหยุดยาว

จากข้อมูลของมหาวิทยาลัยจอห์นฮอปกินส์ ในรูปเราจะเห็นว่าการระบาดของทั่วโลกเกิดขึ้นเป็น 4 ระลอก เมื่อเปรียบเทียบอัตราป่วยตาย จะเห็นว่าอัตราป่วยตายมีแนวโน้มลดลง ถ้าเริ่มจากปีแรกอัตราป่วยตายถึง 3 ถึง 5 % พอเข้าสู่ปีที่ 2 เริ่มลดลงเหลือ 2 % และมีแนวโน้มลดลงมาโดยตลอดจนมาถึงระลอก ของโอมิครอน ที่กำลังระบาดอยู่ขณะนี้อัตราการป่วยตายอยู่ที่ 0.3 % และก็หวังว่าจะลดลงอีก ดังแสดงในรูป

ไม่ได้เกินคาด! "หมอยง" ชี้ตัวเลขผู้ป่วยโควิดสูง หลังช่วงหยุดยาว

อัตราการเสียชีวิตในช่วงระบาดของเดลต้า ของประเทศไทย เราน้อยกว่าเกณฑ์เฉลี่ยของทั่วโลก อัตราการป่วยตาย อยู่ที่ประมาณ 1 เปอร์เซ็นต์ และหวังว่าในช่วงการระบาดของ โอมิครอน ก็น่าจะลดลงกว่าเกณฑ์เฉลี่ยของทั่วโลก และถ้าเป็นไปได้ ถ้าทั่วโลกอัตราการป่วยตาย เหลือน้อยกว่า 0.1% หรือหนึ่งในพัน ก็จะเข้าสู่ยุคของ โรคทางเดินหายใจประจำฤดูกาล ที่จะสร้างปัญหาส่วนใหญ่ให้กับกลุ่มเสี่ยง และกลุ่มเปราะบางอย่างเช่นไข้หวัดใหญ่