รพ.ค่ายพิชัยดาบหัก พบผู้ป่วยหญิง อายุ 41 ปี เดินทางจาก กทม.เพื่อกลับภูมิลำเนา จ.อุตรดิตถ์ ตรวจพบเป็นผู้ป่วยโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอนรายแรกในจังหวัด

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

โรงพยาบาลค่ายพิชัยดาบหัก มณฑลทหารบกที่ 35 ผู้ป่วยหญิง อายุ 41 ปี ตรวจพบเป็นผู้ป่วยโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอนรายแรกใน จ.อุตรดิตถ์ ซึ่งเดินทางจาก กทม.เพื่อกลับภูมิลำเนา จ.อุตรดิตถ์ ในช่วงเทศกาลปีใหม่ และเข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ด้วยวิธี Real-time RT-PCR แบบ 3 ยีน ที่อาคารไบโอโมเลกุลาร์ แผนกพยาธิวิทยา รพ.ค่ายพิชัยดาบหัก

ไข่แดงแตกแล้ว! อุตรดิตถ์ พบโอมิครอนรายแรก

ผลจากการตรวจหาสารพันธุกรรมของผู้ป่วย พบว่า ให้ผลบวก 2 ยีน ได้แก่ N2 gene และ E gene แต่ตรวจไม่พบ S gene (S gene drop out) จึงสันนิษฐานว่าอาจเป็นสายพันธุ์โอมิครอน จึงเร่งดำเนินการส่งตรวจจำแนกสายพันธุ์ที่ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ที่ 2 จ.พิษณุโลก

 

ผลพบว่าเป็นสายพันธุ์โอมิครอน B.1.1.529 ปัจจุบันผู้ป่วยเข้ารับการรักษาที่ Cohort ward รพ.ค่ายพิชัยดาบหัก จึงมีการดำเนินการติดตามผู้สัมผัสเสี่ยงสูงมาดำเนินการคัดกรองเพิ่มเติม ลดการระบาดของโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน และควบคุมโรคได้อย่างรวดเร็ว และมีประสิทธิภาพ

ตามนโยบายของผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ระดมสรรพกำลังและยุทโธปกรณ์สนับสนุนรัฐบาล ป้องกันการระบาดของสายพันธุ์ “โอมิครอน” และเชื้อโควิด-19 ในทุกมิติ เน้นย้ำให้โรงพยาบาลค่ายพิชัยดาบหัก มณฑลทหารบกที่ 35 ดูแลประชาชนตลอด 24 ชั่วโมง ทำงานอย่างไม่หยุดพัก 365 วัน เพื่อที่จะดูแลประชาชนในทุกเทศกาล