สถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอนในประเทศไทย นายแพทย์ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เปิดเผยวันนี้ (2 ม.ค.65) ว่า แต่เปิดประเทศ เมื่อวันที่ 1 พ.ย.64- วันที่ 1 ม.ค.65 พบผู้ติดเชื้อโอมิครอนสะสม 1,551 ราย แบ่งเป็นผู้เดินทางมาจากต่างประเทศ 779 ราย และติดในประเทศ 772 ราย
โดยเมื่อวันที่ 1 ม.ค.ที่ผ่านมา ติดเชื้อเพิ่มขึ้นวันเดียว 189 ราย แบ่งเป็นผู้เดินทางมาจากต่างประเทศ 68 ราย และติดในประเทศ 121 ราย ขณะนี้พบผู้ติดเชื้อแล้ว 47 จังหวัด โดยจังหวัดที่พบมากสุด คือ กรุงเทพมหานคร 395 ราย กาฬสินธุ์ 195 ราย ชลบุรี 148 ราย ภูเก็ต 125 ราย และ ร้อยเอ็ด 119 ราย อย่างไรก็ตาม ตัวเลขผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นก็เป็นไปตามที่เราคาดสถานการณ์ไว้ว่า จะพบการติดเชื้อโอมิครอนเพิ่มขึ้นหลังปีใหม่
รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ หรือ หมอธีระ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ในเพจเฟซบุ๊ก “Thira Woratanarat” ระบุถึงการแพร่ระบาดของโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน ประเทศไทยพุ่งทยานอยู่ในลำดับที่ 15 จาก 130 ประเทศที่มีการแพร่ระบาด
ส่วนที่จ.นครศรีธรรมราช ภายหลังกระแสข่าวการพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน ในท้องที่อำเภอสิชล จังหวัดนครศรีธรรมราช จนสร้างความกังวลให้กับหลายฝ่าย รวมทั้งกระแสการตื่นตระหนกจากประชาชนในพื้นที่
นายแพทย์จรัสพงษ์ สุขกรี นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช เปิดเผยว่า นครศรีธรรมราช ทุกอำเภอยังไม่มีการติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน ยังอยู่ในสถานะต้องสงสัยว่าจะติดเชื้อสายพันธุ์นี้