กรมการแพทย์แผนไทยฯ แนะเตรียมตัวเดินทางไกลช่วงเทศกาลปีใหม่ ด้วยศาสตร์การแพทย์แผนไทย     เพื่อบรรเทาอาการยอดฮิตที่มักจะเกิดขึ้นช่วงการเดินทาง 

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก แนะนำประชาชนที่เดินทางไกลช่วงเทศกาลปีใหม่ 2565 ดูแลสุขภาพด้วยศาสตร์การแพทย์แผนไทย เน้นตำรับยาสมุนไพรที่ควรพกติดตัวระหว่างเดินทาง ชูเมนูอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย รวมถึง           การออกกำลังกายด้วยท่าฤาษีดัดตน

 

นายแพทย์ธิติ แสวงธรรม รองอธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กล่าวว่า เทศกาลเฉลิมฉลองส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ 2565 นี้ ประชาชนเดินทางมักจะประสบกับปัญหาการจราจรติดขัด ต้องใช้เวลาในการนั่งอยู่บนรถเป็นเวลานาน ๆ ซึ่งมักจะประสบกับอาการปวดเมื่อยตามร่างกาย วิงเวียนศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน  เมารถ ท้องอืด ท้องเฟ้อ หรือท้องเสีย และหากผู้ที่ขับรถนอนพักผ่อนไม่เพียงพอ อาจจะก่อให้เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนได้

กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ขอแนะนำการเตรียมตัวเดินทางช่วงเทศกาลปีใหม่  ด้วยศาสตร์การแพทย์แผนไทยออกเป็น 3 ช่วง ได้แก่

 

 

"สมุนไพร" ที่ควรพกเวลาขับรถเดินทางช่วงเทศกาลปีใหม่

 

1.ช่วงก่อนการเดินทาง แนะนำให้ประชาชนนอนพักผ่อน           ให้เพียงพอด้วยการรับประทานอาหารที่มีส่วนประกอบของสมุนไพรรสขม เช่น แกงจืดมะระ สะเดาน้ำปลาหวาน แกงขี้เหล็กฯ

 

เนื่องจากสมุนไพรรสขมจะช่วยระบายความร้อนภายในร่างกาย ช่วยให้นอนหลับได้ง่าย และใช้ยาหอมเทพจิตร ชงดื่มก่อนนอน ก็จะช่วยให้หลับสนิทดียิ่งขึ้น

 

2.ช่วงระหว่างการเดินทาง ให้พกยาสมุนไพรติดตัว คือ ยาหอมอินทจักร์ ซึ่งจะช่วยบรรเทาอาการวิงเวียนศีรษะ ท้องอืด ท้องเฟ้อ และช่วยให้ร่างกายสดชื่น ตื่นตัวระหว่างการเดินทาง                       ยาดมสมุนไพร ใช้สูดดมบรรเทาอาการวิงเวียนศีรษะ ยาเหลืองปิดสมุทร ช่วยบรรเทาอาการท้องเสียชนิดที่ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ (อุจจาระไม่มีมูกเลือดปนหรือท้องเสียที่ไม่มีไข้ร่วมด้วย)

 

 

"สมุนไพร" ที่ควรพกเวลาขับรถเดินทางช่วงเทศกาลปีใหม่

 

นอกจากยาสมุนไพรที่ควรพกติดตัวไว้ระหว่างเดินทาง พร้อมยังแนะนำการบริหารร่างกายด้วยท่าฤๅษีดัดตนเพื่อยืดเหยียดกล้ามเนื้อแก้อาการปวดเมื่อยร่างกายระหว่างเดินทาง โดยสามารถดูได้ที่ช่องทาง youtube กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก


3.ช่วงหลังการเดินทาง ซึ่งมักจะพบกับปัญหาปวดเมื่อยกล้ามเนื้อหรือปวดเมื่อยตามร่างกาย ให้ใช้ยาหม่องไพลหรือครีมไพล นวด
บรรเทาอาการปวดเมื่อย เป็นต้น

 

โดยยาสมุนไพรที่แนะนำข้างต้น เป็นยาสมุนไพรในบัญชียาหลักแห่งชาติ สามารถหาซื้อได้ตามร้ายขายยา ร้านสะดวกซื้อ และสามารถเบิกจ่ายยาดังกล่าวได้ตามสิทธิ์ในโรงพยาบาลของรัฐทั่วประเทศ

 

 

"สมุนไพร" ที่ควรพกเวลาขับรถเดินทางช่วงเทศกาลปีใหม่