ผู้อำนวยการ WHO ประกาศเตือน โลกในขณะนี้กำลังเผชิญ “สึนามิโควิด” ที่ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ทะยานสูงเป็นประวัติการณ์ ผลจากการรวมตัวกันของโควิดโอมิครอนและเดลตา ที่อาจสร้างแรงกดดันเพิ่มขึ้นอย่างมากแก่ระบบสาธารณสุขของนาๆประเทศทั่วโลก

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ล่าสุดทางด้าน นายแพทย์ทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส เตือนถึง อันตรายของคลื่นสึนามิลูกนี้ ที่จะสร้างความปั่นป่วนแก่ระบบสาธารณสุขของโลก และสร้างความยุ่งยากแก่การดำเนินชีวิตของผู้คน

 

ขณะที่ "โอลิวิเยร์ เวราน" รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขของฝรั่งเศส เปิดเผยเมื่อวันพุธ(29ธ.ค.)ว่า พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มอีก 208,000 คน ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ถือเป็นสถิติสูงสุดของประเทศและของยุโรป 

 

ฝรั่งเศส ทุบสถิติติดเชื้อโควิด-19รายวันอย่างต่อเนื่อง ในช่วงหลายวันที่ผ่านมา แม้ยอดผู้ติดเชื้อเมื่อวันอังคาร (28 ธ.ค. 2564)ก็มีจำนวน 180,000 ราย ทุบสถิติสูงสุดของยุโรปเช่นกัน

"หมายความว่าในหนึ่งวันหรือ 24 ชั่วโมง ทั้งกลางวันและกลางคืน ทุกๆ 2 วินาทีมีชาวฝรั่งเศสมีผลตรวจโควิด-19 ออกมาเป็นบวก 2 คน ซึ่งฝรั่งเศสไม่เคยเจอสถานการณ์แบบนี้มาก่อน" รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขของฝรั่งเศส กล่าว

 

 

จากรายงานเผยว่า รัฐบาลฝรั่งเศส ปฏิเสธที่จะประกาศเคอร์ฟิวแต่เกาะเรอูเนียงในมหาสมุทรอินเดีย ดินแดนที่พบผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้นอย่างมาก ประกาศเคอร์ฟิวเวลา 21.00น ถึง 05.00น. ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.- 23 ม.ค.ปีหน้า

 

การระบาดหนักของโรคโควิด-19 ในฝรั่งเศส บ่งชี้ว่า

ภูมิภาคยุโรปกลับมาเป็นศูนย์กลางการแพร่ระบาดของไวรัสชนิดนี้อีกรอบแล้ว

WHO เตือน สึนามิโควิดถล่มโลก หลังโอมิครอน-เดลตาผนึกกำลังแพร่ระบาดหนัก

 

 

 

ขณะที่หลายประเทศพบผู้ติดเชื้อรายวันทุบสถิติสูงสุดตลอดทั้งสัปดาห์ รวมถึง อิตาลี ที่รายงานพบผู้ติดเชื้อรายวันเมื่อวันพุธ (29 ธ.ค.2564) จำนวน 98,030 ราย สูงสุดนับตั้งแต่เกิดการระบาด เพิ่มขึ้นมากจากจพนวน 78,313 รายต่อ1วันก่อนหน้านี้ ส่งผลให้ยอดผู้ติดเชื้อสะสมอยู่ที่ 5.85 ล้านคน