สคอ.เผยสถิติอุบัติเหตุช่วงปีใหม่ 2564 พบอุบัติเหตุบนท้องถนนเพิ่มขึ้น  ปัจจัยหลักมาจากพฤติกรรมเสี่ยงของมนุษย์ร้อยละ 80 ทั้งขับรถเร็ว เมาแล้วขับ  ขณะเดียวกัน ยังพบอีกว่าในช่วงโควิดที่ผ่านมา อุบัติติเหตุบนท้องถนนมีความรุนแรงมากกว่าในช่วงปีก่อน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

28 ธันวาคม 2564 นายพรหมมินทร์ กัณธิยะ ผู้อำนวยการสำนักงานเครือข่ายลดอุบัติเหตุ เปิดเผยถึงสถิติอุบัติเหตุช่วงเทศกาลปีใหม่ว่า ทุกปีจะมีอุบัติเหตุ ส่งผลให้มีการบาดเจ็บและเสียชีวิตบนท้องถนนจำนวนมาก โดยในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา สถิติการเกิดอุบัติเหตุลดลง จากเดิม 7 วัน ที่มีคนตายสูงถึง 700-800 ราย ลดลงเหลือประมาณ 300 กว่าราย แต่ในช่วงปี 2563-2564 มีสถิติอุบัติเหตุสูงขึ้น 

 

ข้อมูลจากศูนย์อำนวยการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน ที่ได้สรุปสถิติอุบัติเหตุในช่วงปีใหม่ 2564 7วันอันตราย ระหว่างวันที่ 29 ธันวาคม 2563 - 4 มกราคม 2564 มีอุบัติเหตุทั้งหมด 3,333 ครั้ง / มีผู้เสียชีวิต 392 ราย/ ผู้บาดเจ็บ 3,326 รายสาเหตุที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุสูงสุด ได้แก่ขับรถเร็ว ร้อยละ 33.60  /ดื่มแล้วขับร้อยละ 33.06 โดยปัจจัยที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนร้อยละ 80 ยังคงมาจากปัจจัยมนุษย์หรือพฤติกรรมเสี่ยงต่างๆ 

สคอ.เปิดสถิติช่วงโควิด รถน้อยแต่อุบัติเหตุเพิ่ม

สำหรับพื้นที่อุบัติเหตุบนท้องถนนที่เกิดเหตุมากที่สุด ส่วนใหญ่จะพบในถนนสายรองตามต่างจังหวัด เมื่อเทียบกับถนนสายหลัก แต่ข้อมูลอีกด้านกลับพบว่าอุบัติเหตุบนถนนสายหลัก ระยะหลังมีความรุนแรงนำไปสู่การเสียชีวิตมากกว่า 

ซึ่งในช่วงโควิด-19 ที่ผ่านมา หลายฝ่ายมีการประเมินคาดการณ์ว่าอุบัติเหตุน่าจะลดลง แต่กลับพบว่าอุบัติเหตุไม่ลดลงอย่างที่คาดการณ์ไว้  เนื่องมาจากปัจจัยที่ว่าคนใช้รถส่วนตัวกันมากขึ้น เมื่อมีมาตรการล็อกดาวน์ หรือลดการเดินทางทำให้รถบนถนนโล่ง จึงทำให้มีการขับรถเร็วจนเกิดอุบัติเหตุ อีกทั้งความรุนแรงของอุบัติเหตุบนท้องถนนกลับเพิ่มขึ้นมีการสูญเสียเพิ่มขึ้นตามมาด้วย 

 

สำหรับความเสี่ยงที่มาจากการเดินทาง เช่น ความเร่งรีบในการขับรถ ขับเร็วไม่เว้นระยะห่าง แซงกระชั้นชิด ใช้ความเร็วบนท้องถนนที่เกินกว่าเกณฑ์กำหนด มีการหลุดโค้ง ไม่ชำนาญเส้นทาง หรือเดินทางกลางคืนทัศนวิสัยไม่ชัดเจน พักผ่อนไม่เพียงพอ และสภาพรถ ขณะที่ปัจจัยความเสี่ยงจากการท่องเที่ยวสังสรรค์ เช่น การดื่มสังสรรค์แล้วขับรถ 

 

จึงอยากเตือนประชาชนที่จะเดินทางกลับบ้านในช่วงเทศกาลปีใหม่ ลดพฤติกรรมเสี่ยงต่างๆ ที่อาจจะนำไปสู่อุบัติเหตุบนท้องถนน และมีสติทุกครั้งเมื่ออยู่หลังพวงมาลัย หากดื่มต้องไม่ขับรถ หากง่วงนอนต้องหยุดพัก เพื่อให้การเดินทางบนถนนปลอดภัยมากที่สุด

สคอ.เปิดสถิติช่วงโควิด รถน้อยแต่อุบัติเหตุเพิ่ม

ผู้อำนวยการสำนักงานเครือข่ายลดอุบัติเหตุ ยังระบุถึง 3 จุดเสี่ยงอันตรายบนท้องถนน ที่ควรระมัดระวัง ได้แก่ ทางแยก หรือ ทางร่วม เนื่องจากคนในพื้นที่ใช้ชีวิตปกติ แต่คนเดินทางไกลจะขับรถด้วยความเร็วสูง หากไม่สังเกตป้าย สัญลักษณ์ต่างๆ จะเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย อีกทั้งต้องชะลอความเร็ว ดูรถให้มั่นใจก่อนเมื่อถึงทางแยก ทางตรง ส่วนใหญ่อุบัติเหตุที่ผ่านมา เกิดจากการใช้ความเร็ว บังคบรถไม่อยู่ หลุดโค้ง เป็นต้น และจุดกลับรถ ซึ่งในส่วนจุดกลับรถนี้ จะพบอุบัติเหตุมากที่สุด โดยถนนสายหลักจะเจอจุดกลับรถเป็นระยะ ทำให้คนที่ขับขี่รถยนต์ต้องสังเกตก่อนกลับรถว่า ถนนโล่งจริงที่จะสามารถกลับรถได้ แต่หากตัดสินใจผิดพลาดอาจจะเกิดอุบัติเหตุได้

 

ทั้งนี้ ข้อมูลปี 2563 จากระบบแฟ้มสุขภาพของกระทรวงสาธารณสุข พบผู้บาดเจ็บบนท้องถนนถึง 799,009 ราย เข้ารักษาตัวในโรงพยาบาล 227,194 ราย ซึ่งในจำนวนนี้อาจจะกลายเป็นผู้พิการถึง10,450 ราย และข้อมูลจากผลการศึกษาของสถาบันสิรินธรเพื่อการฟื้นฟูสมรรถภาพทางการแพทย์แห่งชาติพบว่า ร้อยละ 4.6 ของผู้ป่วยอุบัติเหตุที่เข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลอาจจะกลายเป็นผู้พิการรายใหม่

 

สคอ.เปิดสถิติช่วงโควิด รถน้อยแต่อุบัติเหตุเพิ่ม

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด