"สาธิต" เผย วันนี้ครม.เตรียมหารือมาตรการรับมือโอมิครอนหลังปีใหม่ คาดทราบตัวเลขผู้ติดเชื้อชัดเจนหลังปีใหม่ 2 สัปดาห์ หลังประชาชนกลับภูมิลำเนา - อั้นพฤติกรรมรวมกลุ่ม เตรียมสถานที่รับเด็กต่ำกว่า 12 ปีเสี่ยงติดเชื้อ หลังยังไม่ได้รับวัคซีน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

28 ธันวามคม 2564 นายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข เปิดเผยว่า  ทางพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม จะนำเอาข้อมูลของกระทรวงสาธารณสุขเข้ามาหารือในที่ประชุมครม.ในวันนี้ เพราะว่าได้มีการจำลองฉากทัศน์ และปัจจัยต่างๆ ที่จะเกิดขึ้น และพยายามที่จะขอความร่วมมือกับประชาชนว่า จะต้องให้ความสำคัญเรื่องของมาตรการ หากปฏิบัติตามมาตรการจะช่วยให้สถานการณ์เป็นไปตามภาพที่เราจำลองไว้ และโอมิครอนเองไม่มีอาการรุนแรง แต่รัฐบาลจะพยายามไม่ให้กระทบกับความเชื่อมั่น เพราะหาดติดเชื้อแล้วจะนำไปสู่กระบวนการกักตัว รักษาที่บ้าน แต่จะอย่างไรก็ตามจะกระทบกับความรู้สึกของประชาชนในภาพรวม หากช่วยกันทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อลดน้อยลงให้มากที่สุด ก็จะเป็นเรื่องที่ดีสร้างความเชื่อมั่นให้กับการเปิดประเทศ

 

ครม.ถกรับมือ"โอมิครอน" คาดหลังปีใหม่ 2 สัปดาห์ตัวเลขติดเชื้อชัด

ส่วนมาตรการหลังเทศกาลปีใหม่ นายสาธิต ระบุว่า จะนำมาตรการมาประเมินอีกครั้งหนึ่ง และต้องยอมรับว่ากิจกรรมในช่วงปีใหม่ คงหลีกเลี่ยงการแพร่ระบาดของโอมิครอนได้ยากขึ้น เนื่องจากมีลักษณะในการรวมตัวกัน และเมื่อกลับมาทำงานอีกครั้ง แต่ถ้าเป็นการทำงานที่บ้านก็จะลดการแพร่กระจายเชื้อได้ดี ฉะนั้นขอให้เฝ้าระวังมาตรการ เพื่อป้องกันไว้ก่อน แต่สิ่งที่สามารถทำได้เลย โดยเฉพาะส่วนราชการขอให้ work from home ให้ได้มากที่สุดหลังจากเดินทางกลับจากเทศกาลปีใหม่  โดยได้ออกเป็นประกาศขอความร่วมมือออกไปแล้ว

 

ครม.ถกรับมือ"โอมิครอน" คาดหลังปีใหม่ 2 สัปดาห์ตัวเลขติดเชื้อชัด

ทั้งนี้คาดการณ์ว่าหลังปีใหม่ไม่เกิน 2 สัปดาห์ จะเห็นตัวเลขผู้ติดเชื้อที่ชัดเจน จากพฤติกรรมที่อั้นมานาน  และขณะนี้ตนได้มีการเตรียมพื้นที่สำหรับเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปีลงมา ซึ่งยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีนที่จะมีโอกาสการติดเชื้อเพิ่มมากขึ้น โดยจะมีโรงพยาบาลภาคีเครือข่ายกรุงเทพฯเป็นผู้ดูแล หากอาการหนักจะส่งต่อไปยังโรงพยาบาลเอกชน ขณะที่การเปิดภาคเรียนก็จะดูอัตราการติดเชื้อของเด็กที่ต้องสัมพันธ์กัน