สื่ออังกฤษ เผยผลวิจัย เจออีกอาการใหม่โควิดสายพันธุ์ "โอมิครอน" ปวดหลังส่วนล่าง มีอาการเหงื่อออกตอนกลางคืนขณะนอนหลับ แม้จะอยู่ในห้องที่มีอากาศเย็น รวมทั้งหมด 8 อาการ ที่ต้องหมั่นสังเกต

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

หนังสือพิมพ์เดอะ มิร์เรอร์ และเทเลกราฟ สื่อใหญ่ของอังกฤษ รายงานเมื่อช่วงกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา ระบุว่า ศาสตราจารย์ ทิม สเปคเตอร์ ผู้เชี่ยวชาญด้านระบาดวิทยาทางพันธุกรรม ของมหาวิทยาลัยคิงส์ คอลเลจ ลอนดอน ประเทศอังกฤษ หัวหน้าคณะวิจัย โซ (ZOE Covid App Symptom) ได้ให้ข้อสังเกตเกี่ยวกับ อาการผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 "สายพันธุ์โอมิครอน" (Omicron) ว่ามีความคล้ายคลึงกับอาการของไข้หวัด แต่ก็มี 2 อาการใหม่ให้เป็นที่สังเกต

 

โดยจากการวิจัยพบว่า

 

ประชาชนส่วนใหญ่ที่ทดสอบพีซีอาร์ (PCR) ที่มีผลเป็นบวกและมีการติดเชื้อ "โอมิครอน" จะมีอาการพื้นฐานคล้ายหวัด แต่ไม่มีอาการไข้ ไอเรื้อรัง หรือสูญเสียกลิ่นและรสชาติ (ยังรับกลิ่นและรสชาติได้ดี)

 

 

อย่างไรก็ตาม ทีมศึกษาวิจัย ZOE ได้สรุป 8 อาการ ที่เป็นสัญญาณบ่งบอกการติดเชื้อ "โอมิครอน" ซึ่งได้แก่ 6 อาการที่คล้ายหวัด และ 2 อาการใหม่ รวมเป็น 8 อาการใหม่ "โอมิครอน" ดังนี้

 

 

พบอีก  2 อาการใหม่ ส่งสัญญาณติดเชื้อ "โอมิครอน"

 

 

อาการที่คล้ายหวัด คือ

  1. เจ็บคอ
  2. เหนื่อยล้า
  3. ปวดศีรษะ
  4. ปวดเมื่อยตามกล้ามเนื้อ
  5. น้ำมูกไหล
  6. จาม

 

อาการใหม่ คือ

7. เหงื่อออกตอนกลางคืน

8. ปวดหลังส่วนล่าง

 

นอกจากอาการใหม่ "โอมิครอน" แล้ว ยังมีผลการวิเคราะห์ผู้ป่วยติดเชื้อโอมิครอนกว่า 78,000 คนในประเทศแอฟริกาใต้ ซึ่งเป็นแหล่งแรก ๆ ที่พบการติดเชื้อสายพันธุ์ดังกล่าว 

 

โดยทีมงานวิจัยของบริษัทประกันสุขภาพ ดิสคัฟเวอรี เฮลธ์ (Discovery Health) พบว่า

 

สัญญาณแรกเริ่มของผู้ติดเชื้อ "โอมิครอน" ที่พบบ่อยที่สุดคือ อาการเจ็บคอ ตามด้วยคัดจมูก ไอแห้ง และปวดเมื่อยตามกล้ามเนื้อ ซึ่งอาการปวดหลังส่วนล่าง เป็นอาการที่พบมากที่สุด

 

 

อีกทั้ง ผลการศึกษาวิจัยของแพทย์ทั่วไปในแอฟริกาใต้ ยังพบอีกว่า ผู้ป่วยจำนวนมากที่มีผลตรวจติดเชื้อโอมิครอน จะมีอาการเหงื่อออกตอนกลางคืน แม้ว่าจะนอนหลับในห้องที่มีอากาศหนาวเย็นก็ตาม

 

 

พบอีก  2 อาการใหม่ ส่งสัญญาณติดเชื้อ "โอมิครอน"

 

ด้าน เซอร์ จอห์น เบลล์ คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยออกซฟอร์ด และที่ปรึกษารัฐบาลอังกฤษด้านไวรัสโควิด-19 เปิดเผยว่า จากข้อมูลผลการวิจัยของหลายสำนัก บ่งชี้ว่า 

 

ไวรัสโควิดกลายพันธุ์โอมิครอน มีอาการค่อนข้างแตกต่างจากสายพันธุ์ก่อนหน้า ไม่ว่าจะเป็นอาการคัดจมูก เจ็บคอ ปวดกล้ามเนื้อ หรืออุจจาระเหลวในผู้ป่วยบางราย

 

ซึ่งเหล่านี้เป็นสัญญาณบ่งชี้ที่ต้องระวัง ขอให้ประชาชนหมั่นสังเกตตนเอง

 

ที่มา : เดอะ มิร์เรอร์ , เดอะ เทเลกราฟ