ศบค. เผย คลัสเตอร์กาฬสินธุ์ ติดเชื้อโอมิครอนแล้ว 125 ราย รอการยืนยัน 97 ราย วันนี้รวมมีผู้ติดเชื้อโอมิครอนแล้ว 514 ราย จากวัน 24 ธ.ค.มีผู้ติดเชื้อเพียง 205 ราย โดย 2 ใน 3 เป็นผู้ที่เดินทางเข้าประเทศ สาธารณสุขเตรียมแผนรองรับถ้าเกิดวิกฤตหลังปีใหม่

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ผงะ! คลัสเตอร์กาฬสินธุ์ ติดเชื้อโอมิครอนแล้ว 125 รอการยืนยัน 97 ราย

27 ธันวาคม 2564 แพทย์หญิงอภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์ โควิด-19 หรือศบค. รายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ประจำวันที่ 27 ธันวาคม ว่า พบผู้ป่วยรายใหม่ 2,437 ราย ติดเชื้อในประเทศ 2,327  ราย ติดเชื้อจากต่างประเทศ 92 รายจากเรือนจำที่ต้องขัง 18 ราย ผู้ป่วยยืนยันสะสม 2,183,544 ราย ผู้ป่วยยืนยันสะสมตั้งแต่ปี 2563 จำนวน 2,212,407 ราย หายป่วยแล้ว 3,845 ราย หายป่วยสะสม 2,128,947 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 18 รายเสียชีวิตสะสม 21,504 ราย คิดเป็น 0.98% ผู้ป่วยรักษาอยู่ 34,436 ราย แบ่งเป็นในโรงพยาบาล 16,846 รายโรงพยาบาลสนามและอื่นๆ 17,590 ราย อาการหนัก 752 ราย ใส่เครื่องช่วยหายใจ 179 ราย

 

ผู้รับวัคซีนฉีดแล้ว 102,681,943 โดส เข็มที่หนึ่งเพิ่มขึ้น 15,791 ราย สะสม 51,032,649 ราย คิดเป็น 70.8% ของประชากร เข็มที่สองเพิ่มขึ้น 43,599 ราย สะสม 45,423,045 ราย คิดเป็น 63.1% ของประชากร เข็มที่สามเพิ่มขึ้น 61,222 ราย สะสม 6,226,249 ราย คิดเป็น 8.6% ของประชากร

ผงะ! คลัสเตอร์กาฬสินธุ์ ติดเชื้อโอมิครอนแล้ว 125 รอการยืนยัน 97 ราย

สำหรับผู้ติดติดเชื้อสายพันธุ์ โอมิครอน จากสัปดาห์ที่แล้ว เมื่อวันศุกร์ (24 ธ.ค.)ของศบค. รายงาน 205 ราย วันนี้ตัวเลขเพิ่มขึ้น 514 ราย หากเทียบกับการรายงานเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว 104 ราย จะเห็นว่ามีการติดเชื้อก้าวกระโดด การพบสายพันธุ์โอมิครอนในประเทศไทยยังเป็น 2 ใน 3 คือ ผู้ที่เดินทางเข้าประเทศไทย และจำนวน 1 ใน 3 เป็นการสัมผัสติดเชื้อจากผู้ที่เดินทางเข้ามาในประเทศไทย

คลัสเตอร์ ที่มีการรายงานจากกรมควบคุมโรค กลุ่มใหญ่ คือ คลัสเตอร์กาฬสินธุ์ ที่เป็นคู่สามีภรรยาเดินทางจากเบลเยียมเดินทางถึงไทยวันที่ 10 ธันวาคม จากประวัติพบไปรับประทานอาหารในผับ ตลาดโรงสี เขตเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ นอกจากผู้ติดเชื้อ 2 รายแรก ยังมีนักดนตรี พนักงานเสิร์ฟ รวมทั้งลูกค้าอื่นที่เข้าใช้บริการในวันเวลาเดียวกันอีก 21 ราย วันนี้มีการรายงานเพิ่ม จากการตรวจสอบผู้สัมผัสเสี่ยงสูงเพิ่มขึ้น และมีการติดเชื้อยืนยันผลเป็นสายพันธุ์โอมิครอน 125 ราย 97 รายยืนยันติดเชื้อ แต่ต้องรอยืนยันว่าเป็นสายพันธุ์โอมิครอนหรือไม่

ผงะ! คลัสเตอร์กาฬสินธุ์ ติดเชื้อโอมิครอนแล้ว 125 รอการยืนยัน 97 ราย

นอกจากนี้ยังมีความเกี่ยวโยงกับคลัสเตอร์ จังหวัดอุดรธานี จากรายแรกที่เป็นครอบครัวคลัสเตอร์กาฬสินธุ์ มีที่พักอาศัยอยู่ที่อุดรธานี 1 ราย มีการติดเชื้อไปยังผู้สัมผัสใกล้ชิดเคสแรก มีการรายงานเพิ่มเป็น 6 ราย ส่วนจังหวัดลำพูนมีการรายงานติดเชื้อ 4 ราย โดยถือเป็นการสัมผัสเคสยืนยันจาก คลัสเตอร์กาฬสินธุ์เช่นกัน นอกจากนี้คลัสเตอร์กาฬสินธุ์ ยังมีรายงานไปที่จังหวัดขอนแก่นและจังหวัดมหาสารคาม และอีกคลัสเตอร์เป็นผู้ติดเชื้อที่รายงานจากจังหวัดสุรินทร์ เป็นผู้สัมผัสผู้ติดเชื้อที่เดินทางจากประเทศเดนมาร์ก

 

สำหรับคลัสเตอร์ จังหวัดปัตตานี รายงานผู้ติดเชื้อ 7 ราย ซึ่งสัมผัสผู้ติดเชื้อที่เดินทางกลับจากการแสวงบุญในประเทศแทบตะวันออกกลาง ซึ่งมีรายงานทั้งในจังหวัดนนทบุรี พระนครศรีอยุธยา ปทุมธานี และกรุงเทพมหานคร ซึ่งทั้งหมดอยู่ระหว่างรอการยืนยันสายพันธุ์ว่าเป็นโอมิครอนทั้งหมดหรือไม่ แต่ที่ยืนยันชัดแล้วคือ กรุงเทพมหานคร 2 ราย เป็นผู้ติดเชื้อ ซึ่งติดจากสามีที่เป็นนักบินชาวไนจีเรีย และที่ภูเก็ต และกระบี่ รวมอีก 2 ราย มีประวัติเป็นแม่บ้านทำงานในโรงแรมที่ผู้ติดเชื้อพักอาศัย ถือเป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูง

 

นอกจากนี้มีรายงานคลัสเตอร์อีกในหลายจังหวัด เช่น ร้านอาหาร สถานบันเทิง ซึ่งเป็นปัญหาที่พบมากขึ้นในช่วงใกล้เทศกาลปีใหม่ หลายพื้นที่พบมีสถานบันเทิงที่ลักลอบเปิดให้บริการจำหน่ายแอลกอฮอล์ ทำให้หลายจังหวัด เช่น จังหวัดเชียงใหม่เกิดการเข้มงวดกวดขัน ไม่ใช่แค่การขอความร่วมมือร้านค้าร้านอาหารอีกต่อไป แต่จังหวัดเชียงใหม่มีการหยิบยกประเด็นการกำหนดบทลงโทษให้กับผู้ประกอบการที่ไม่ปฏิบัติตามมาตรการสาธารณสุข โดยผู้ว่าราชการจังหวัดและคณะกรรมการโรคติดต่อกจังหวัด ได้ออกมาเน้นย้ำหากมีสถานประกอบการจำนวนน้อยไม่ปฏิบัติตามมาตรการทำให้เกิดการติดเชื้อกลายเป็นการติดเชื้อเป็นกลุ่มก้อน สิ่งที่จะเกิดขึ้นทางจังหวัดเชียงใหม่อาจจะมีการเสนอให้มีการปิดหรือล็อกได้ในบางจุด บางถนน

ผงะ! คลัสเตอร์กาฬสินธุ์ ติดเชื้อโอมิครอนแล้ว 125 รอการยืนยัน 97 ราย

ทั้งนี้กระทรวงสาธารณสุข ย้ำว่าการติดเชื้อโอมิครอน รายงานจากตัวอย่าง 41 ราย พบมีอาการน้อยมาก และมีอาการที่พบมากคือ ไอ 54% เจ็บคอ 37% ไข้ 29% จะเห็นว่าการติดเชื้อสายพันธุ์ดังกล่าว เป็นลักษณะการติดเชื้อระบบทางเดินหายใจส่วนบน จะไม่มีลักษณะลงปอด ทำให้เราอาจจะพบผู้ติดเชื้อสายพันธุ์นี้ปะปนมารับประทานอาหารร่วมกันกับเรา ในสถานที่ทำงานเดียวกัน ดังนั้นจึงต้องมีความระมัดระวัง ซึ่งขณะนี้สาธารณสุขเน้นย้ำให้สวมหน้ากากอนามัย สวมหน้ากากสองชั้น ซึ่งจะสามารถป้องกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ผงะ! คลัสเตอร์กาฬสินธุ์ ติดเชื้อโอมิครอนแล้ว 125 รอการยืนยัน 97 ราย

ในส่วนของเคสที่เดินทางเข้าราชอาณาจักรช่วงเดือนพฤศจิกายนจำนวน 133,061 ราย หากเทียบกับเดือนธันวาคม 1-26 ธันวาคม มีผู้เดินทางเข้ามาแล้ว 240,227 ราย ในจำนวนนี้ไม่ใช่เฉพาะนักท่องเที่ยวต่างชาติโดยประมาณ 1 ใน 3 เป็นคนไทยเดินทางกลับด้วย ขณะที่สัญชาติที่เดินทางเข้ามามากที่สุด คือ เยอรมัน สหราชอาณาจักร รัสเซีย และสิงคโปร์ ส่วน ประเทศที่เดินทางเข้ามาแล้วมีการติดเชื้อ ในกลุ่มนักท่องเที่ยว Test & Go มีการรายงานติดเชื้อล่าสุด 69 ราย ประเทศที่มีรายงานการติดเชื้อสูงสุดยังเป็นสหรัฐอเมริกา ซึ่งเดินทางเข้ามาในประเทศ 9,397 ราย พบติดเชื้อ 101 ราย คิดเป็น 1.07% รองลงมาคือ อังกฤษ ฝรั่งเศส และ UAE

 

ทั้งนี้กรมวิทยาศาสตร์ทางการแพทย์ รายงานการติดเชื้อภาพรวมทั้งประเทศจากการเก็บ 698 ตัวอย่างพบ 55.4% เป็นสายพันธุ์เดลตาและ 44.3% เป็นสายพันธุ์โอมิครอน ส่วนกลุ่มผู้เดินทางจากต่างประเทศ จากการเก็บ 333 ตัวอย่าง พบว่า 56.2% สายพันธุ์โอมิครอน  43.5% สายพันธุ์เดลต้า กลุ่มอื่นๆในประเทศไทย 66.3% สายพันธุ์เดลต้า และ 33.4% สายพันธุ์โอมิครอน ส่งผลให้ประเทศไทยและหลายประเทศมีมาตรการตอบโต้โอมิครอน โดยแนะนำให้ประชาชนฉีดวัคซีนเข็มที่ 3 นับเป็นอาวุธที่ทรงประสิทธิภาพ ที่หลายงานวิจัยทั่วโลกมีรายงานสอดคล้องกัน เช่น การฉีดวัคซีนเข็มที่สามด้วยวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า หรือกลุ่มโมเดอร์นา ไฟเซอร์ ในส่วนประเทศไทยยอดผู้ฉีดเข็ม 3 ยังน้อยอยู่ จึงขอความร่วมมือในการฉีดวัคซีน

ผงะ! คลัสเตอร์กาฬสินธุ์ ติดเชื้อโอมิครอนแล้ว 125 รอการยืนยัน 97 ราย

แพทย์หญิงอภิสมัย กล่าวต่อ นอกจากนี้ในที่ประชุมศบค. ชุดเล็ก มีความเป็นห่วงบุคลากรทางการแพทย์ โดยกำหนดให้บุคลากรทางการแพทย์เข้ารับวัคซีนเข็มกระตุ้นเข็มที่ 4 ด้วย เนื่องจากการแพร่ระบาด อาจจะกลับมามีจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น จึงต้องมีการปกป้องระบบสาธารณสุข เพื่อให้บุคลากรทางการแพทย์สามารถรองรับการแพร่ระบาดจากการติดเชื้อเป็นกลุ่มก้อนได้ รวมถึงประชาชนกลุ่มเสี่ยงที่มีโรคเรื้อรังก็สามารถรับวัคซีนเข็มที่ 4 ได้ด้วยเช่นกัน

 

 

ในส่วนกรุงเทพมหานครที่รายงานในที่ประชุมศบค. ชุดเล็ก จากการเก็บข้อมูลตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2563- 23 ธันวาคม 2564 กลุ่มผู้ติดเชื้อในกรุงเทพมหานคร เป็นกลุ่มที่ไม่มีอาการ จึงทำให้คนกลุ่มนี้มีการเดินทางไปมา ทำให้มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูงก็กลายเป็นผู้ติดเชื้อ ส่วนกลุ่มอายุในแต่ระลอก กลุ่มผู้ติดเชื้อสูงสุด คือกลุ่มอายุน้อย 20-29 ปี รองลงมาคือ 30-39 ปี ดังนั้น กลุ่มผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่ของกรุงเทพมหานคร เป็นกลุ่มอายุน้อยวัยทำงานเกินครึ่ง

 

ส่วนอัตราผู้เสียชีวิตที่กรุงเทพมหานครรายงานตั้งแต่เดือนเมษายน ถึงเดือนพฤศจิกายน 2564 โดยเดือนพฤศจิกายน ผู้เสียชีวิต 200 ราย คิดเป็น 0.85% เดือนสิงหาคมตัวเลขอยู่ที่ 1.9% อย่างไรก็ตามกลุ่มที่เสียชีวิตสูงสุด  คือกลุ่มผู้สูงอายุ เกิน 60 ปี ซึ่งใน 100 คน จะเสียชีวิต 10 คน ช่วงเดือนมิถุนายนอัตราผู้เสียชีวิตของกรุงเทพมหานคร มีผู้สูงอายุที่มีการเจ็บป่วย 2,743 ราย เสียชีวิต 401 ราย คิดเป็น 14.62% ทั้งนี้การเสียชีวิต มีรายงานจำนวนมากไม่ได้รับการฉีดวัคซีนแม้แต่หนึ่งเข็ม และกว่า 90% ได้รับวัคซีนไม่ครบสองเข็ม และมีการติดเชื้อจนเสียชีวิต

 

เมื่อถามว่าสายพันธุ์โอมิครอน ติดเชื้อได้ง่าย ระบาดได้รวดเร็ว จะมีการปรับมาตรการการฉลองปีใหม่หรือไม่ แพทย์หญิงอภิสมัย กล่าวว่า ขณะนี้มีหลายจังหวัดที่มีการเข้มงวดในการจัดเทศกาลปีใหม่ โดยที่ประชุมศบค. คำนึงถึงประชาชนที่ต้องการดำเนินชีวิตตามปกติในช่วงเทศกาลปีใหม่ ซึ่งมีความสำคัญ ไม่ใช่แค่เทศกาลเฉลิมฉลองเพียงอย่างเดียว แต่หลายครอบครัวเป็นการเดินทางไปดูแลผู้สูงอายุ ครอบครัวที่อาจจะไม่ได้เจอกันเป็นเวลานาน ดังนั้นในเบื้องต้นจึงยังไม่ได้มีมาตรการที่จะห้ามการจัดเทศกาลปีใหม่ แต่ขอให้แต่ละจังหวัด โดยเฉพาะคณะกรรมการโรคติดต่อกทม.และ จังหวัด เข้มงวด ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขได้มีการทำแผนการคาดการณ์

 

โดยในช่วงบ่ายวันนี้ (27ธ.ค.) กระทรวงสาธารณสุข จะนำเสนอหากเราร่วมมือกันเทศกาลปีใหม่ที่มีการระมัดระวังเต็มที่ ภาคประชาชนดูแลปกป้องตัวเอง ผู้ประกอบการเข้มงวดมาตรการ อาจจะทำให้ปีใหม่ผ่านพ้นไปได้ เช่นเดียวกับเทศกาลลอยกระทงที่เราเคยทำได้มาแล้ว กระทรวงสาธารณสุข เน้นย้ำว่าสามารถเข้าไปประเมินตนเองผ่านเว็บไซต์ของกรมอนามัย ชื่อ “Thai Save Thai”

 

ดังนั้นขอความร่วมมือว่า เราจะเที่ยวปีใหม่อย่างปลอดภัยเป็นไปได้ ซึ่งไม่ได้เกิดจากการกระทำของคนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งหรือภาคใดภาคหนึ่ง แต่ทุกภาคส่วนจะต้องร่วมมือกัน และกระทรวงสาธารณสุขได้ประกาศให้โฮมไอโซเรชั่น คอมมูนิตี้ไอโซเรชั่น ทุกโรงพยาบาลทั่วประเทศ เตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์การแพร่ระบาดหลังช่วงปีใหม่ ซึ่งเรามีความเป็นห่วงเพราะบุคลากรจะต้องขึ้นเวรเพื่อดูแลความปลอดภัยของประชาชน ขอฝากไปยังสถานประกอบการ  โรงงาน “ Thai Save Thai”  มีภาคของส่วนนี้ไว้ เพื่อไม่ให้เกิดการแพร่กระจายในวงกว้าง

 

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรีฝากย้ำ คือขอให้เที่ยวปีใหม่ในกลุ่มเล็กๆ กลุ่มสังสรรค์ในครอบครัว เพื่อนสนิท หากสามารถตรวจ ATK จะทำให้เกิดความปลอดภัยทั้งผู้ที่จัดงานและผู้เข้าร่วมงาน จะทำให้ช่วงปีใหม่ยอดผู้เสียชีวิตหรือผู้ติดเชื้อไม่เพิ่มมากขึ้น จนระบบสาธารณสุขรองรับลำบาก

ผงะ! คลัสเตอร์กาฬสินธุ์ ติดเชื้อโอมิครอนแล้ว 125 รอการยืนยัน 97 ราย

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด