ทบ.ชวนเที่ยวหยุดยาวปีใหม่ในค่ายทหาร ชูตามรอยพ่อของแผ่นดิน “ศาลารอยพระบาท ในหลวง ร.9” แห่งเดียวในไทย ที่เชียงราย - “บ้านหมากแข้ง” จ.เลย สมรภูมิที่ ร.10 ออกรบร่วมกับประชาชน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

     วันนี้ (27 ธ.ค.) พล.ท.ชาญวิทย์ อรรถธีระพงษ์ ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการท่องเที่ยวกองทัพบก เปิดเผยว่า หลังจากที่รัฐบาลเปิดประเทศ ทำให้แหล่งท่องเที่ยวหลายๆ แห่ง มีประชาชนเข้ามาท่องเที่ยวมากขึ้น เช่นที่ จ.เชียงราย ปัจจุบันมีนักท่องเที่ยวจากทุกสารทิศเดินทางมา ทำให้ยอดจองที่พักบางแห่งเต็มยาวไปจนถึงเทศกาลปีใหม่ เช่น โรงแรมไชยนารายณ์ จ.เชียงราย ซึ่งเป็นกิจการสวัสดิการกองทัพบก 

 

พล.ท.ชาญวิทย์ อรรถธีระพงษ์ ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการท่องเที่ยวกองทัพบก

     พล.ท.ชาญวิทย์ กล่าวว่า กองทัพบกขอเชิญประชาชนท่องเที่ยวในค่ายทหาร ที่มีเรื่องราวเชิงประวัติศาสต์ เช่น ศาลารอยพระบาทของในหลวงรัชกาลที่ 9 ซึ่งมีที่เดียวในประเทศไทย ณ ค่ายเม็งรายมหาราช จ.เชียงราย เพื่อถวายสักการะและน้อมรำลึกถึงพระองค์ท่าน โดยศาลาแห่งนี้สร้างขึ้นในปี 2549 แต่อันเชิญรอยพระบาทมาประดิษฐานในปี 2552 เหตุการณ์ก็คือ เมื่อ 27 กุมภาพันธ์ 2525 ในหลวงรัชกาลที่ 9 สมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ พร้อมด้วย สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี และ พระเจ้าวรวงค์เธอพระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ (พระนามในขณะนั้น)

 

     เสด็จพระราชดำเนินมาเยี่ยมข้าราชการ พสกนิกร และผู้ร่วมพัฒนาชาติไทย ณ ฐานปฏิบัติการดอยพญาภิภักดิ์ และทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม พระราชทานประทับรอยพระบาทลงบนแผ่นปูนปลาสเตอร์ที่ทหารจัดเตรียมถวาย นับเป็นการยุติการต่อสู้ระหว่างคนไทย และเริ่มต้นความร่วมมือร่วมใจในการพัฒนาประเทศตราบจนทุกวันนี้ 

 

     นอกจากนี้ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ ในค่ายทหาร เช่น สมรภูมิบ้านหมากแข้ง อ.ด่านซ้าย จ.เลย เป็นสมรภูมิที่ในหลวงรัชกาลที่ 10 ออกรบเคียงบ่าเคียงไหล่กับทหารและประชาชน ในปี 2519 และยังมีอันซีนอีกหลายแห่ง ซึ่งประชาชนให้ความสนใจมากขึ้น เพราะทุกที่มีตำนาน ไม่ไปไม่รู้
 

ทบ.ชวนเที่ยวหยุดยาวปีใหม่ในค่ายทหาร ชูตามรอยพระบาทพ่อของแผ่นดิน

ทบ.ชวนเที่ยวหยุดยาวปีใหม่ในค่ายทหาร ชูตามรอยพระบาทพ่อของแผ่นดิน

ทบ.ชวนเที่ยวหยุดยาวปีใหม่ในค่ายทหาร ชูตามรอยพระบาทพ่อของแผ่นดิน

     ด้าน นายสมศักดิ์ เรียบร้อย ผู้บริหารโรงแรมไชยนารายณ์ กล่าวว่า การที่กองทับกให้เอกชนอย่างดุสิตธานี เข้ามาบริหารจัดการจะมีความโปร่งใสมากขึ้น งานเป็นระบบ ขณะยอดจองห้องพักเต็มแล้ว ในเงื่อนไขใครจองก่อนได้สิทธิ์ก่อน ส่วนทหารถึงแม้จะได้ส่วนลดครึ่งหนึ่ง แต่ถ้าจองทีหลังก็ต้องรอ สำหรับรายได้ รายจ่ายทั้งหมด จะส่งกลับไปที่กองทัพบกทุกเดือน กองทัพบกก็จะแบ่งเปอร์เซ็นต์เป็นค่าบริหารจัดการ บางส่วนส่งเข้ากระทรวงการคลัง และบางส่วนก็นำไปใช้เรื่องสวัสดิการให้กำลังพล ทั้งการรักษาพยาบาล ทุนการศึกษา

 

ทบ.ชวนเที่ยวหยุดยาวปีใหม่ในค่ายทหาร ชูตามรอยพระบาทพ่อของแผ่นดิน

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด