รองโฆษก ตร. เตือน 4 ภัยออนไลน์ ช่วงเทศกาล คริสต์มาส-ปีใหม่ “ซื้อของขวัญผ่านร้านค้าออนไลน์ อาจได้สินค้าไม่ได้คุณภาพ-จัดโปรโมชั่น จัดกิจกรรมลุ้นรางวัลหลอกเอาข้อมูลส่วนบุคคล-หลอกรับบริจาคทำบุญช่วงเทศกาล และข่าวปลอม”

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

     วันนี้ (25 ธ.ค.) พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รอง ผบก.ปอท. ในฐานะรองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ แจ้งเตือนประชาชน ว่า ในช่วงเทศกาลวันคริสต์มาสและวันขึ้นปีใหม่ที่ใกล้จะมาถึง ตร. มีความห่วงใยเกี่ยวกับแก๊งมิจฉาชีพที่อาจใช้ช่องทางในโลกออนไลน์ ก่ออาชญากรรมผ่านสื่อสังคมออนไลน์ หรือ เว็บไซต์ต่างๆ หลอกลวงประชาชน ดังนั้นเพื่อป้องกันไม่ให้ตกเป็นเหยื่อของแก๊งมิจฉาชีพเหล่านั้น ประชาชนควรจะต้องรับรู้และตระหนัก ให้รู้เท่าทันถึงภัยออนไลน์ที่อาจถูกหลอกลวงดังนี้ 

 

พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รอง ผบก.ปอท. ในฐานะรองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ
 

     1.การซื้อของขวัญให้กันผ่านร้านค้าออนไลน์ เพื่อไม่ให้ถูกหลอกลวงสั่งซื้อของแล้วไม่ได้สินค้า ได้รับสินค้าไม่ตรงปก หรือไม่มีคุณภาพ ควรเลือกซื้อจากเว็บไซต์หรือร้านค้าที่ได้รับความนิยม มีกระแสตอบรับในทางที่ดี มีความน่าเชื่อถือไม่มีประวัติการทุจริต อีกทั้งควรเป็นร้านค้าที่ได้รับการรับรองจากกรมพัฒนาธุรกิจการค้า , หลีกเลี่ยงร้านค้าที่นำสินค้ามาจำหน่ายในราคาถูกเกินจริง ,ตรวจสอบเงื่อนไขการคืนสินค้ากรณีไม่ตรงกับความต้องการ และ ตรวจสอบภาพการรีวิวสินค้าจากลูกค้าก่อนหน้า ว่าภาพสินค้าที่ได้รับเป็นอย่างไร

 

     2.การหลอกลวงเอาข้อมูลจากประชาชน จะเห็นได้ว่าจะมีร้านค้าและเว็บไซต์จำนวนมาก จัดกิจกรรมส่งเสริมการขาย หรือที่เรียกว่าโปรโมชั่น ไม่ว่าจะเป็นการลดราคาสิ้นค้า หรือการแจกของขวัญต่างๆ ซึ่งจะมีคนร้ายเอาโอกาสนี้ จัดกิจกรรมลุ้นรับของขวัญหรือส่วนลด หลอกเอาข้อมูลส่วนบุคคล เช่น ชื่อ-นามสกุล หมายเลขโทรศัพท์มือถือ และข้อมูลส่วนตัวอื่น ๆ เพื่อนำไปใช้ในการก่ออาชญากรรม
 

ตร. เตือนประชาชนระวัง 4 ภัยออนไลน์ช่วงเทศกาลปีใหม่

     3. การหลอกรับบริจาค ทำบุญ โดยในช่วงเทศกาลปีใหม่ ประชาชนอาจต้องการทำบุญเพื่อให้เกิดความเป็นศิริมงคลกับชีวิต มิจฉาชีพอาจมีการประกาศเชิญชวนให้ร่วมทำบุญ โดยอ้างบุคคลหรือกิจกรรมต่างๆ จึงควรตรวจสอบข้อมูลในกิจกรรมที่จะร่วมทำบุญว่า เป็นความจริงหรือไม่ อย่างไร ก่อนจะร่วมบริจาคเงินร่วมทำบุญออนไลน์

 

     4. ข่าวปลอมที่ผู้ไม่หวังดีสร้างขึ้นเพื่อสร้างความสับสนให้กับสังคม ควรตรวจสอบข้อมูลจากหน่วยงานราชการ ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ประเทศไทย www.antifakenewscenter.com หรือ สำนักข่าวที่น่าเชื่อถือได้ก่อนที่จะเชื่อหรือส่งต่อ มิเช่นนั้นท่านอาจตกเป็นเครื่องมือของผู้ไม่หวังดีและอาจถูกดำเนินคดี ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ ได้