โฆษกรัฐบาล เผย “นายกฯ” กำชับผู้ประกอบการ จัดงานเคาท์ดาวน์ปีใหม่ภายใต้ COVID Free Setting งดขายบัตรหน้างาน และให้ทุกจังหวัดเตรียมแผนเผชิญเหตุช่วงปีใหม่และหลังเทศกาลด้วย

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

25 ธันวาคม 2564 นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กำชับทุกกิจการและกิจกรรม ให้มีการจัดงานเคาท์ดาวน์ภายใต้มาตรการ COVID Free Setting อย่างเคร่งครัด และต้องเป็นไปตามมาตรการการจัดงานตามที่ ศบค. กำหนด

 

ทั้งนี้ต้องมีการกำหนดจำนวนผู้เข้าร่วมงาน พร้อมให้มีการลงทะเบียนล่วงหน้า ไม่ควรมีการขายบัตรเพิ่มเติมหน้างาน ซึ่งทั้งผู้จัดงานและผู้เข้าร่วมงานควรได้รับการฉีดวัคซีน 2 เข็ม และผู้เข้าร่วมงานต้องแสดงผลตรวจ ATK ก่อนเข้างานด้วย  

 

“นายกรัฐมนตรียังขอความร่วมมือจากประชาชน ในการจัดกิจกรรมสังสรรค์ภายในที่พักอาศัยขอให้จัดในสถานที่เปิดโล่ง อากาศถ่ายเทดี เพื่อลดการติดเชื้อภายในครอบครัวอีกด้วย ”

 

นายกฯ กำชับผู้ประกอบการ จัดงานเคาท์ดาวน์ปีใหม่ ภายใต้ COVID Free Setting

สำหรับยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ วันนี้ ศบค. รายงานว่า มีผู้ติดเชื้อใหม่ จำนวน 2,766 ราย จำแนกเป็น

  • ผู้ป่วยจากระบบเฝ้าระวังฯ 2,587 ราย
  • ผู้ป่วยจากการค้นหาเชิงรุก 59 ราย
  • ผู้ป่วยภายในเรือนจำ/ที่ต้องขัง 57 ราย
  • ผู้ป่วยมาจากต่างประเทศ 63 ราย
  • รวมผู้ป่วยสะสม 2,178,575 ราย (ตั้งแต่ 1 เมษายน)
  • ผู้หายป่วยกลับบ้าน 3,805 ราย
  • หายป่วยสะสม 2,121,331 ราย (ตั้งแต่ 1 เมษายน)
  • ผู้ป่วยกำลังรักษา 37,123 ราย และเสียชีวิต 30 ราย

 

นายกฯ กำชับผู้ประกอบการ จัดงานเคาท์ดาวน์ปีใหม่ ภายใต้ COVID Free Setting

นายธนกร กล่าวอีกว่า นายกรัฐมนตรีกำชับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งกระทรวงสาธารณสุขและกระทรวงมหาดไทย ตำรวจ ดูแลประชาชนในระดับพื้นที่ ซึ่งพี่น้องประชาชนบางส่วนทยอยเดินทางกลับภูมิลำเนาหรือท่องเที่ยว  ทำให้มีการเคลื่อนที่ของประชากรจำนวนมาก

 

ดังนั้นจึงขอให้ทุกจังหวัดเตรียมแผนรองรับสถานการณ์ สำรวจและประเมินความพร้อมเตียงผู้ป่วย ยาและเวชภัณฑ์ บุคลากรทางการแพทย์ เจ้าหน้าที่ดูแลผู้ป่วยทั้งในโรงพยาบาล และระบบการกักตัวแบบ Home Isolation : HI หรือ Community Isolation : CI  และพร้อมขอให้เดินหน้าฉีดวัคซีนเข็ม 1-2 และเข็มกระตุ้นอย่างต่อเนื่องด้วย 

 

นายกฯ กำชับผู้ประกอบการ จัดงานเคาท์ดาวน์ปีใหม่ ภายใต้ COVID Free Setting
 

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด