คลัสเตอร์โอมิครอนจังหวัดกาฬสินธุ์ลาม 22 รายพบผู้สัมผัสเสี่ยงสูงกว่า 100 ราย ยอดรวมสะสมสายพันธุ์โอมิครอนทะลุ 205 รายแล้ว

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

วันนี้ (24 ธ.ค. 64) ที่กระทรวงสาธารณสุข  นายอนุทินชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข  เป็นประธานประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ ครั้ง12/2564

 

นายอนุทิน ระบุภายหลังการประชุมว่า ขณะนี้พบผู้ติดเชื้อโอมิครอนในไทย 205 ราย หนึ่งในกลุ่มการระบาดที่น่ากังวลคือ ครอบครัว 2 สามีภรรยา จ.กาฬสินธ์ ที่เดินทางกลับมาจากประเทศเบลเยี่ยม กรณีนี้มีผลตรวจเบื้องต้นเป็นลบ และชะล่าใจ จึงเดินทางกลับบ้านที่ จ.กาฬสินธ์ จากนั้นไปเยี่ยมลูกที่จ.อุดรธานี  แล้วญาติผู้สัมผัส 2 สามีภรรยา มีการตรวจพบคิดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอนจึงคาดว่าน่าจะเกิดการแพร่ระบาดจาก 2 สามีภรรยา และจากการตรวจผู้สัมพัสพบมี การระบาดไปยังผู้สัมผัส รวม 22 ราย ซึ่งเป็นพนักงานร้านอาหาร 19 ราย และครอบครัว 3 ราย และยังมีผู้สัมเสี่ยงสูงกว่า 100 ราย

 

อนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข

ขณะที่กรณีของนักท่องเที่ยวชาวอิสราเอล  หลบหนีจากโรงแรมที่กักตัว นายอนุทิน ระบุว่า จะให้กรมสนับสนุนบริการสุขภาพตรวจสอบว่าโรงแรมแรมมีการหละหลวมปล่อยให้นักท่องเที่ยวหนีไป ถือว่ามีความผิดแน่นอน ทั้งนี้ ขอกำชับในโรงแรมที่เข้าร่วม ASQ เข้มงวด และดูแลผู้เข้าพักให้ปฏิบัติตามเกณฑ์

 

“อนุทิน” เผย “โอมิครอน” ลามไทย 205 ราย คลัสเตอร์กาฬสินธุ์เสี่ยงสูงกว่า 100 ราย

 

ส่วนข้อกังวลหรือข่าวลือจะมีการล็อกดาวน์ในช่วงเทศกาลปีใหม่ นายอนุทิน ยืนยันไม่มีการล็อกดาวน์ มีเพียงบางพื้นที่ ที่ยกเลิกงดจัดงานเช่น งานสวดมนต์ข้ามปี  งานเคาดาวน์  และขอประชาชนอย่าร่วมกลุ่ม ส่วนจังหวัดไหนยะมีการจัดงานปีใหม่ได้กำชับให้ผู้ว่าราชการจังหวัด และ สาธารณสุขจังหวัดตรวจสอบกำกับดูแลให้เป็นไปตามมาตรการที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด และถ้าหากตรวจพบไม่ปฏิบัติตาม สามารถสั่งยกเลิกงานได้ทันที

 

 

 

นายอนุทิน ระบุถึงที่ประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ ในวันนี้ได้พูดถึง เรื่องการอนุมัติวัคซีนแอสตร้าฯ 3 เข็ม หลังทางผู้ผลิต มีข้อมูลว่าวัคซีนมีภูมิคุ้มกันเชื้อโอมิครอนได้ อย่างไรก็ตามยังต้องรอคำแนะนำจากทีมแพทย์ในการจัดสูตรฉีดวัคซีนให้กับประชาชน ยืนยันในปี 2565 มีวัคซีนเพียงพอ โดยยอดการสั่งซื้อวัคซีนแอสตร้าฯท61 ล้านโดสได้ทยอยการจัดส่งแล้ว และในปีหน้าบริษัทแอสตร้าฯจะจัดส่งวัคซีนรุ่นที่2ใฟ้ประเทศไทยได้ ย้ำประชาชนตระหนักได้แต่อย่าตระหนก เพราะตอนนี้ความรุนแรงของสายพันธ์โอมิครอนยังไม่รุนแรงเท่าสายพันธ์เดลต้า หากเราปฏิบัติตัวตามที่ทำมาโดยตลอดทุกคนจะปลอดภัย