กรมอนามัย ลงพื้นที่ขนส่งหมอชิต คุมเข้มมาตรการความปลอดภัย COVID Free Setting บริเวณจุดจำหน่ายตั๋วโดยสาร สถานประกอบการร้านค้า โซนนั่งรอขึ้นรถโดยสาร และภายในยานพาหนะที่ให้บริการ พร้อมย้ำประชาชนป้องกันตนเองอย่างเข้มข้นด้วย

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

23 ธันวาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สถานีขนส่งหมอชิต นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญ อธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยภายหลังตรวจเยี่ยมการปฏิบัติตามมาตรการปลอดภัยสำหรับองค์กร (COVID Free Setting) คาดว่า ในช่วงเทศกาลปีใหม่ จะมีประชาชนใช้บริการขนส่งสาธารณะ เพื่อเดินทางกลับภูมิลำเนาหรือท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก 

เข้มมาตรการ COVID Free Setting ย้ำเดินทางปลอดภัยช่วงเทศกาลปีใหม่

กรมอนามัย จึงได้ขอความร่วมมือในการปฏิบัติตามมาตรการ COVID Free Setting เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทั้งสายพันธุ์เดิมและสายพันธุ์โอมิครอน ที่ต้องเฝ้าระวังอย่างเข้มข้น โดยเฉพาะจุดสัมผัสร่วมต่างๆ เช่น โต๊ะ เก้าอี้ มือจับประตู ลูกบิดประตู ราวบันได เคาน์เตอร์จำหน่ายตั๋วโดยสาร โซนนั่งรอขึ้นรถโดยสาร ให้ทำความสะอาดด้วยน้ำยาทำความสะอาดหรือแอลกอฮอล์ 70 เปอร์เซนต์ ทุก 1-2 ชั่วโมง สถานประกอบการร้านค้าภายในให้จัดจุดบริการล้างมือด้วยสบู่และน้ำ หรือเจลแอลกอฮอล์อย่างเพียงพอ 

สำหรับยานพาหนะ ให้ทำความสะอาดพื้นผิว อุปกรณ์ภายในทุกรอบก่อนและหลังให้บริการ ในกรณีที่มีผ้าห่ม ปลอกหมอน ต้องเปลี่ยนใหม่ ให้กำจัดขยะทุกครั้งหลังการให้บริการด้วย ไม่ควรนำมาใช้ซ้ำ และเข้มมาตรการเว้นระยะห่าง โดยให้ผู้ประกอบการพิจารณาจัดที่นั่งในยานพาหนะอย่างเหมาะสม เพื่อไม่ให้เกิดความหนาแน่นแออัด กรณีรถโดยสารระยะไกล ควรแวะพักทุก 2 - 3 ชั่วโมง

เข้มมาตรการ COVID Free Setting ย้ำเดินทางปลอดภัยช่วงเทศกาลปีใหม่

อธิบดีกรมอนามัย ยังกล่าวอีกว่า สำหรับผู้โดยสารทุกคน ให้มีการคัดกรองด้วยแอปพลิเคชัน “ไทยเซฟไทย” หรือแอปพลิเคชันอื่น ๆ ก่อนเดินทาง สวมหน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัยตลอดเวลาขณะใช้บริการขนส่งสาธารณะ เลี่ยงการกินอาหาร เครื่องดื่มบนรถ และงดเว้นการพูดคุย ไม่ใช้มือสัมผัสใบหน้า ตา ปาก จมูก หลีกเลี่ยงการสัมผัสพื้นผิว อุปกรณ์ที่มีการสัมผัสร่วมกัน 

เข้มมาตรการ COVID Free Setting ย้ำเดินทางปลอดภัยช่วงเทศกาลปีใหม่

ทั้งนี้ การเดินทางข้ามเขตจังหวัด ผู้รับบริการจะต้องดำเนินการตามเกณฑ์ที่กำหนดไว้ในเงื่อนไข      การเดินทางเข้าออกของจังหวัดปลายทาง โดยมีเอกสารการได้รับวัคซีนครบตามเกณฑ์ที่กำหนด ใบรับรองแสดงประวัติการเคยติดเชื้อมาก่อนอยู่ในช่วง 1 - 3 เดือน ผลการตรวจโดยวิธี RT-PCR หรือ ATK ภายในระยะเวลาไม่เกิน 7 วัน อย่างใดอย่างหนึ่ง หรือเป็นผู้ได้รับการยกเว้นตามมาตรการอื่นของจังหวัดปลายทาง