องค์การอนามัยโลก ภูมิภาคยุโรป เตือนทุกประเทศ เตรียมความพร้อมรับมือการก้าวกระโดดของยอดผู้ติดเชื้้อ"โอมิครอน" ระบุขณะนี้กลายเป็นสายพันธุ์หลักในสหราชอาณาจักร เดนมาร์ก และโปรตุเกส

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ฮันส์ คลูจ ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก (WHO) ประจำภูมิภาคยุโรป  ออกมาเตือนให้ประเทศต่าง ๆ เตรียมพร้อมรับมือโควิด “โอมิครอน” ที่จะทำให้ยอดผู้ติดเชื้อก้าวกระโดด ว่า นับตั้งแต่ตรวจพบ โอมิครอน ช่วงเดือนพฤศจิกายน มีการแพร่ระบาดไปในภูมิภาคยุโรปขององค์การอนามัยโลก แล้ว 38 ประเทศ จากทั้งหมด 58 ประเทศ กลายเป็นสายพันธุ์หลักในหลายชาติ อาทิ สหราชอาณาจักร โปรตุเกส และเดนมาร์ก

 

สำหรับภูมิภาคยุโรป ของ องค์การอนามัยโลก ยังรวมถึงตุรกี รัสเซีย และสาธารณรัฐอดีตสหภาพโซเวียตอื่นๆ โดยข้อมูลของ WHO ประจำภูมิภาคยุโรป เคยออกมาเตือนถึงเคสผู้ติดเชื้อ โควิด-19 สูงสุด เมื่อเทียบขนาดประชากรกับทวีปอื่นๆ ก่อนหน้าการแพร่ระบาดของตัวกลายพันธุ์โอมิครอน ว่า อาจมีผู้เสียชีวิตจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่เพิ่มอีกราวๆ 700,000 รายภายในเดือนมีนาคม

 

WHO ชี้"โอมิครอน"ยกระดับสายพันธุ์หลักในหลายประเทศ เตือนรับมือผู้ป่วยพุ่ง

“พายุอีกลูกกำลังจะมา ภายในไม่กี่สัปดาห์ โอมิครอนจะกลายเป็นสายพันธุ์หลักในอีกหลายประเทศ ทำให้ระบบสาธารณสุขต้องพบกับวิกฤตอีกครั้ง” ฮันส์ คลูจ ระบุ

 

สถานการณ์การแพร่ระบาดของ โอมิครอน ระยะแรกในยุโรป พบว่า 98% แสดงอาการเจ็บคอ ไอ และมีไข้ ผู้ป่วยส่วนใหญ่อยู่ในช่วงอายุ 20-30 ปีเศษ พบการแพร่กระจายเชื้อผ่านการรวมตัวและสถานที่ทำงาน

 

WHO ชี้"โอมิครอน"ยกระดับสายพันธุ์หลักในหลายประเทศ เตือนรับมือผู้ป่วยพุ่ง

ฮันส์ คลูจ ระบุว่า ผู้ติดเชื้อ โควิด-19 รายใหม่ อาจทำให้คนไข้เข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลมากยิ่งขึ้น ระบบสาธารณสุขต้องรับมืออย่างหนัก ดังนั้นรัฐบาลชาติต่างๆ และเจ้าหน้าที่จำเป็นต้องเตรียมพร้อม สำหรับรับมือกับเคสผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นอย่างมาก

 

ทั้งนี้ สถานการณ์การแพร่ระบาดของ “โอมิครอน” ในยุโรป นอกจาก สหราชอาณาจักร และ โปรตุเกส ล่าสุดกระทรวงสาธารณสุขเดนมาร์ก แถลงยืนยันว่าโควิดกลายพันธุ์โอมิครอน กลายเป็นสายพันธุ์หลักในประเทศแล้ว โดยเดนมาร์กรายงานพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายวันเพิ่มขึ้น 13,558 คน สูงที่สุดนับตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาด ซึ่งใน 500 คน เคยผ่านการติดเชื้อโควิดมาแล้ว

 

WHO ชี้"โอมิครอน"ยกระดับสายพันธุ์หลักในหลายประเทศ เตือนรับมือผู้ป่วยพุ่ง

ที่มา : สำนักข่าวรอยเตอร์