นายแพทย์เฉลิมชัย บุญยะลีพรรณ รองประธานกรรมาธิการการสาธารณสุข วุฒิสภา โพสต์ข้อความผ่าน Blockdit เผยข้อมูลฉีดวัคซีนเชื้อตาย "ซิโนแวค" กระตุ้นเข็ม 3 รับมือ Omicron ได้ถึง 94%

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

21 ธันวาคม 2564 หลังจากที่ไวรัส Omicron ได้รับการประกาศโดยองค์การอนามัยโลกให้เป็นไวรัสน่ากังวล (VOC) เมื่อ 26 พฤศจิกายน 2564 ขณะนี้ Omicron ระบาดไปแล้วเกือบ 100 ประเทศทั่วโลก ในเวลาไม่ถึงหนึ่งเดือนดี ซึ่งแตกต่างกับไวรัสเดลต้า ซึ่งใช้เวลานานถึงสามเดือน

 

นายแพทย์เฉลิมชัย บุญยะลีพรรณ รองประธานกรรมาธิการการสาธารณสุข วุฒิสภา ยังระบุว่า นอกจากการแพร่ระบาดที่รวดเร็วแล้ว ยังมีข้อมูลทยอยออกมาในเบื้องต้นว่า ไวรัสดื้อต่อวัคซีนด้วย ข้อมูลส่วนที่มาจากทางบริษัท Pfizer พบว่าการทดลองในห้องปฎิบัติการ วัคซีนไฟเซอร์ 2 เข็ม รับมือ Omicron ได้น้อยลง 32 เท่า โดยมีระดับภูมิคุ้มกันเพื่อป้องกันการติดเชื้อเหลือ 33% แต่เมื่อฉีดกระตุ้นเข็มที่ 3 แล้วทำให้ภูมิคุ้มกันเพิ่มขึ้นเป็นประมาณ 90% คือเท่ากับวัคซีน 2 เข็มที่เคยรับมือกับไวรัสสายพันธุ์หลักเดิม

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง >> "หมอเฉลิมชัย" เผย โอมิครอนแซงหน้าเดลตาแล้ว

"หมอเฉลิมชัย" เปิดรายงานฉีดซิโนแวคเข็ม 3 รับมือ "Omicron" ได้ 94%

ในขณะเดียวกัน ก็มีรายงานการศึกษาจากมหาวิทยาลัยฮ่องกงพบว่า ในผู้รับวัคซีน Pfizer 2 เข็ม มีระดับภูมิคุ้มกันที่รับมือกับไวรัส Omicron ได้ 24 % และผู้ที่รับวัคซีน Sinovac 2 เข็ม ไม่มีระดับภูมิคุ้มกันที่รับมือกับไวรัส Omicron ล่าสุด มีรายงานการศึกษาเพิ่มเติมว่าผู้ฉีดวัคซีน Sinovac 2 เข็ม มีภูมิคุ้มกันรับมือ Omicron ได้ 35% คือ 7 รายใน 20 ราย ในขณะที่เมื่อฉีดกระตุ้นเข็ม 3 จะมีระดับภูมิคุ้มกันที่จะรับมือ Omicron เพิ่มขึ้นเป็น 94% คือ 45 รายใน 48 ราย ซึ่งเทียบเท่ากับฉีดวัคซีน Pfizer 3 เข็ม

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง >> "หมอเฉลิมชัย" เผย สายพันธุ์โอไมครอน อาจรุนแรงน้อยกว่าที่คิด

"หมอเฉลิมชัย" เปิดรายงานฉีดซิโนแวคเข็ม 3 รับมือ "Omicron" ได้ 94%

"หมอเฉลิมชัย" ยังกล่าวอีกว่า ทำให้วัคซีนเชื้อตายของ Sinovac กลายเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจอีกตัวหนึ่ง ในสถานการณ์ที่มี Omicron ระบาด และวัคซีนรุ่นใหม่ที่จะผลิตเพื่อรองรับไวรัส Omicron ยังไม่เสร็จสิ้น ขณะนี้วัคซีน Sinovac นอกจากจะฉีดในประเทศจีนนับ 1,000 ล้านโดสแล้ว ยังฉีดในอีก 44 ประเทศทั่วโลกกว่า 800 ล้านโดส เป็นในเขตเอเชียแปซิฟิค 54% อเมริกาใต้ 28% ยุโรป 13% แอฟริกา 5%

 

ประเทศไทยจึงควรพิจารณาและติดตามการศึกษาอย่างใกล้ชิดต่อวัคซีนเชื้อตายคือ Sinovac และ Sinopharm รวมทั้งวัคซีน Viral vector คือ AstraZeneca และ JNJ  รวมทั้งวัคซีน mRNA คือ Pfizer และ Moderna ต่อไป เพื่อให้ประเทศไทยมีความพร้อมมากที่สุด ในการรับมือไวรัส Omicron ต่อไป

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง >> "หมอเฉลิมชัย" เผย ยังคุมการระบาดได้ดี แม้เปิดประเทศครบ 2 สัปดาห์

"หมอเฉลิมชัย" เปิดรายงานฉีดซิโนแวคเข็ม 3 รับมือ "Omicron" ได้ 94%

ที่มา : Blockdit ร้อยแปดพันเก้ากับหมอเฉลิมชัย