ด่วน! อนุทินเผย ศบค. สั่งประเทศไทยงดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติชั่วคราวเพื่อสกัดโอมิครอน ดีเดย์ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป รอประเมินอีกครั้งหลังปีใหม่ก่อนจะพิจารณาล็อกดาวน์หรือไม่

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข กล่าวภายหลังการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์ โควิด-19 หรือ ศบค. ว่า จากนี้ประเทศไทยจะงดรับนักท่องเที่ยวชั่วคราว และจะประเมินสถานการณ์อีกครั้งหลังปีใหม่ในวันที่ 4 ม.ค. 65 โดยรัฐบาลตอบสนองต่อสถานการณ์อย่างรวดเร็ว เพราะขณะนี้อยู่ในช่วงไฮซีซั่น หากสามารถควบคุมสถานการณ์ได้ก็พร้อมเปลี่ยนมาตรการ ส่วนมาตรการล็อคดาวน์นั้นเป็นสิ่งสุดท้าย 

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข
 

ส่วนกรณีที่ขณะนี้มีผู้ลงทะเบียนผ่าน Thailand pass ประมาณ 2 แสนคน ซึ่งอนุมัติไปแล้วกว่า 1.1 แสนคน รออนุมัติอีก 9 หมื่นคน ศบค.มีข้อสรุปว่า ในส่วนของ 9 หมื่นคน แม้ยังไม่ได้เข้ามาแต่เมื่อลงทะเบียนแล้ว ซึ่งอาจจองโรงแรม ลางาน หรือวางแผนที่จะกลับมาประเทศไทยไว้แล้ว ทางกระทรวงสาธารณสุขก็ต้องเตรียมรองรับ โดยทั้ง 2 แสนรายชื่อ จะเข้าสู่กระบวนการตามปกติ คือ ระบบ Test&go โดยทำการตรวจเชื้อด้วยระบบ RT-PCR 2 ครั้ง ได้แก่วันที่ 1 และวันที่ 7 รวมทั้งการเข้าสู่ระบบ Sandbox 

 

ด่วน! ไทยงดรับ นทท.ต่างชาติชั่วคราว ดีเดย์วันนี้เพื่อสกัดโอมิครอน
 

นายอนุทิน กล่าวว่า ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ได้กำชับให้เร่งฉีดวัคซีนเข็มที่ 3 ให้กับประชาชนโดยเร็วที่สุด พร้อมกำชับเรื่องความปลอดภัยแต่ละจังหวัด โดยให้ผู้ว่าราชการจังหวัดและกระทรวงสาธารณสุขจังหวัดเป็นผู้พิจารณามาตรการในแต่ละพื้นที่ 

 

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม