svasdssvasds
เนชั่นทีวี

สังคม

ครองแชมป์ 2 ปีซ้อน! “ข้าวหอมมะลิไทย” ชนะการประกวดข้าวดีที่สุดในโลก ปี 2021

15 ธันวาคม 2564
เกาะติดข่าวสาร >> Nation Story
logoline

แชมป์โลก 2 ปีซ้อน!“จุรินทร์” เผยข้าวหอมมะลิไทย ชนะการประกวดข้าวดีที่สุดในโลก ปี 2021 คาดส่งออกข้าวปีนี้ทะลุเป้า 6 ล้านตัน

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ แถลงข่าวตัวเลขการส่งออกข้าว พร้อมด้วยนายบุณย์ธีร์ พานิชประไพ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ นายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ นายพิทักษ์ อุดมวิชัยวัฒน์ รองปลัดกระทรวงพาณิชย์ นายกีรติ รัชโน อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน ร.ต.ท.เจริญ เหล่าธรรมทัศน์ นายกสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย และนายชูเกียรติ โอภาสวงศ์ นายกกิตติมศักดิ์สมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย ที่ห้องบุรฉัตรไชยากร สำนักงานปลัดกระทรวงพาณิชย์

 

ครองแชมป์ 2 ปีซ้อน! “ข้าวหอมมะลิไทย” ชนะการประกวดข้าวดีที่สุดในโลก ปี 2021

 

นายจุรินทร์ กล่าวว่า ผลการประกวดข้าวโลก หรือ “World’s Best Rice Award 2021” ซึ่งเป็นการจัดงานครั้งที่ 13 โดยผู้ค้าข้าวของสหรัฐอเมริกาเป็นผู้จัดตั้งแต่วันที่ 7-9 ธันวาคม 2564 ที่เมืองดูไบโดยจัดแบบไฮบริด หรือรูปแบบผสมผสานเป็นครั้งแรก มีผู้ส่งข้าวเข้าประกวด 6 ประเทศ ประกอบด้วย สหรัฐอเมริกา จีน อินเดีย เวียดนาม เมียนมาและไทย

จำนวน 11 ตัวอย่าง ผลการตัดสินปรากฏว่าข้าวหอมมะลิจากประเทศไทย คือ ข้าวหอมมะลิ 105 ซึ่งปลูกในภาคอีสานได้รับรางวัลชนะเลิศ ซึ่งส่งเข้าประกวดโดยสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย

 

การได้รับรางวัลชนะเลิศครั้งนี้ถือว่าเป็นการได้รับรางวัลชนะเลิศระดับโลกเป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน ซึ่งจากการจัดประกวด 13 ครั้ง เราได้ที่ 1 จำนวน 7 ครั้ง การได้รับรางวัลข้าวโลกครั้งนี้จะเป็นความภาคภูมิใจอีกครั้งหนึ่งของคนไทย จะสะท้อนให้เห็นถึงความพยายามทุ่มเทของทุกฝ่ายในการพัฒนาคุณภาพและมาตรฐานข้าวไทยที่ดำเนินการมาโดยต่อเนื่องทั้งในส่วนที่เกี่ยวข้องกับเกษตรกร สมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย ภาคเอกชนและหน่วยงานภาครัฐ รวมถึงกระทรวงเกษตรฯ และกระทรวงพาณิชย์ในช่วงที่ผ่านมา

 

ครองแชมป์ 2 ปีซ้อน! “ข้าวหอมมะลิไทย” ชนะการประกวดข้าวดีที่สุดในโลก ปี 2021

“ผลการประกวดที่ข้าวไทยได้รับรางวัลครั้งนี้จะมีผลดีต่อการส่งออกข้าวต่อจากนี้ไปและในปีหน้าต่อไปด้วย ซึ่งคาดว่าการส่งออกข้าวปีนี้ มีแนวโน้มจะสามารถทำได้เกิน 6,000,000 ตัน ที่เป็นเป้าหมายที่กำหนดไว้”รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าว

 

ครองแชมป์ 2 ปีซ้อน! “ข้าวหอมมะลิไทย” ชนะการประกวดข้าวดีที่สุดในโลก ปี 2021

 

นายชูเกียรติ โอภาสวงศ์ นายกกิตติมศักดิ์สมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย กล่าวว่า การประกวดปีนี้ไม่มีประกาศลำดับที่ 2 และ 3 จะประกาศเพียงผู้ชนะเลิศที่ได้คะแนนสูงสุดซึ่งเปลี่ยนจากในอดีต จะประกาศเพียงผู้ชนะเลิศประเทศเดียวเท่านั้น

 

นายกีรติ รัชโน อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ กล่าวว่า สำหรับตัวเลขการส่งออกข้าวล่าสุด จนถึงเมื่อวานนี้(13 ธ.ค.64) จำนวน 5.82 ล้านตัน ซึ่งใกล้เคียงกับเป้าหมายที่ตั้งไว้ และเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมาตัวเลขใบขออนุญาตส่งออกข้าวสูงถึง 825,000 ตัน ซึ่งสูงที่สุดในรอบ 11 เดือนที่ผ่านมา

logoline