"เพื่อไทย" เคาะ ไม่ส่งผู้สมัครลงชิงเก้าอี้ผู้ว่า กทม.-เลือกตั้งซ่อม พร้อม ดันตัวแทนฝ่ายประชาธิปไตยเต็มที่ ไม่ตอบชัด เชียร์ "ชัชชาติ" หรือไม่ ลั่น เจอกัน เลือกตั้งใหญ่ทีเดียว

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

14 ธันวาคม 2564  นายแพทย์ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงการส่งผู้ว่า กทม. ในนามพรรคเพื่อไทยว่า  เรื่องนี้พรรคได้ประชุมปรึกษาหารือกันเรียบร้อย และการจะส่งผู้สมัครจะคำนึงถึงประโยชน์ของประชาชน และขณะนี้เสมือนมีตัวแทนฝ่ายประชาธิปไตยที่อาสาสมัครลงแข่งขันผู้ว่า กทม. อยู่แล้ว ถ้าพรรคส่งผู้สมัครในนามพรรค จะทำให้วัตถุประสงค์เป็นปัญหา ตัดคะแนนกันเอง จึงตัดสินใจไม่ส่งผู้สมัครชิงผู้ว่า กทม.  แต่จะส่งผู้สมัคร สก. ในนามพรรคทุกเขต

นายแพทย์ชลน่าน กล่าวอีกว่า ส่วนรายชื่อชิงผู้ว่า กทม. ที่มีการเปิดเผยมานั้น เห็นว่ามีการแบ่งฝ่ายชัดเจนอยู่แล้ว ส่วนจะสนับสนุนใครอย่างเป็นทางการนั้น ต้องดูเวลาที่เหมาะสม เพื่อไม่ให้กระทบกับตัวผู้สมัคร และเพื่อให้ผู้สมัครฝ่ายประชาธิปไตยนั้นชนะการเลือกตั้ง สำหรับพรรคการเมืองฝ่ายประชาธิปไตย ที่อาจจะส่งชิงผู้ว่า กทม. ด้วยนั้น จะต้องพิจารณาและต้องคำนึงถึงประโยชน์สูงสุด พร้อมมองว่า ต้องมีหนึ่งคนที่เป็นตัวแทนฝ่ายประชาธิปไตย ถ้าไม่มียุทธศาสตร์ตรงนั้นเชื่อว่า อีกฝ่ายจะชนะ

นายแพทย์ชลน่าน กล่าวต่อว่า ส่วนการเลือกตั้งซ่อม ส.ส. เขต 1 จังหวัดชุมพร และเขต 6 จังหวัดสงขลา พรรคเพื่อไทยมีมติไม่ส่งลงแข่งขัน เพราะมองว่าการเลือกตั้งครั้งนี้ จะอยู่อีกไม่นาน อีกทั้ง ก็ไม่ได้เตรียมการเอาไว้ ประกอบกับการเลือกตั้งซ่อมครั้งที่ผ่านๆมา พบการใช้กลไกที่ผิดปกติ ไม่เป็นประชาธิปไตย และทุกครั้งที่เกิดการเลือกตั้งซ่อมนั้น มักเป็นพรรคฝ่ายรัฐบาล ที่ได้รับชัยชนะ พรรคเพื่อไทย จึงรอสู้ศึกการเลือกตั้งใหญ่ทีเดียว