อัปเดคล่าสุด หมอโอภาส เผยคุณสมบัติวายร้ายโอมิครอน เชื้ออ่อนแรงกว่าเดลต้า แต่การติดเชื้อจะง่ายกว่า แนะรับการฉีดวัคซีน ช่วยสร้างภูมิ ลดอัตราการตายได้

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

หลังกระทรวงสาธารณสุข ได้ประกาศยืนยันว่า ในขณะนี้ ประเทศไทย ตรวจพบผู้ติดโควิดสายพันธุ์โอมิครอนรายแรก เป็นชายชาวอเมริกัน เดินทางมาจากประเทศสเปน เข้าไทยในรูปแบบ test and go

 

ล่าสุด ทางด้าน ผศ.นพ.โอภาส พุทธเจริญ หัวหน้าศูนย์โรคอุบัติใหม่ทางคลินิก โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Opass Putcharoen ภายหลังประเทศไทยพบผู้ติดเชื้อโควิดสายพันธุ์ "โอมิครอน" รายแรก ว่า "โอมิครอน" น่าจะระบาดก่อนที่จะมีรายงานที่แอฟริกามาซักพัก ตอนนี้หลายๆ ประเทศทั่วโลก เริ่มรายงานพบเชื้อไวรัสนี้ คาดว่า มีโอกาสน่าจะเป็นสายพันธุ์หลักแทนเดลตา 

 

 

หมอโอภาส แจง โอมิครอน ติดง่าย แต่เชื้ออ่อนแรง แนะฉีดวัคซีนลดป่วยและตายได้

ส่วนการกลายพันธุ์หลายตำแหน่งของไวรัสนี้ สามารถแบ่งเป็นตำแหน่งที่รู้จัก ได้แก่การกลายพันธุ์ที่ทำให้จับกับเซลล์คนง่ายขึ้น การกลายพันธุ์ที่อาจจะลดประสิทธิภาพวัคซีนและที่ยังไม่รู้ว่าตำแหน่งการกลายพันธุ์มีผลต่อไวรัสอย่างไรบ้าง ซึ่งต้องรอการศึกษาจากไวรัสในห้องทดลอง

 

มีข้อมูลระบุไว้ว่า

เชื้อนี้อาจจะทำให้เกิดการติดซ้ำได้ หากเคยเป็นโควิดมาก่อน แต่ยังไม่มีข้อมูลว่า เชื้อโอมิครอนทำให้เกิดโรคที่รุนแรงกว่าเดลต้า (แนวโน้มเชื่อว่า เชื้อน่าจะอ่อนแรง เพื่อแลกกับคุณสมบัติที่ติดได้ง่ายขึ้น - แต่ยังต้องรอข้อมูลยืนยัน) 

สำหรับในขณะนี้ เราควรจะทำอย่างไร ก็คงทำเหมือนกับหลาย ๆ ประเทศ ที่พยายามดักเคสแล้วก็กักตัวไว้ ไม่ให้กระจายอย่างรวดเร็ว เพื่อซื้อเวลาสำหรับการเตรียมฉีดวัคซีนให้ภูมิสูงขึ้นพอ (บางประเทศ ขยับเข็มกระตุ้นให้เร็วขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยง) ช่องทางที่น่ากังวลคือการเข้ามาจากชายแดน คนเดินข้ามไปมา ถ้าเริ่มมีการระบาดรอบบ้านเราซึ่งคุมได้ยาก ถึงแม้ว่าเรายังไม่มีวัคซีนที่จำเพาะสำหรับสายพันธุ์โอไมครอน แต่ข้อมูลจากหลายๆ การศึกษาพบว่า ถ้าระดับของภูมิสูงพอก็อาจจะยับยั้งไวรัสได้ 

 

หมอโอภาส แจง โอมิครอน ติดง่าย แต่เชื้ออ่อนแรง แนะฉีดวัคซีนลดป่วยและตายได้

จากรูปที่แสดงการศึกษาของศูนย์โรคอุบัติใหม่ด้านคลินิและมหาวิทยาลัย Duke ร่วมกับ National University of Singapore (Duke-NUS) ที่กำลังรอตีพิมพ์ ได้วัดภูมิในคนไทยที่ได้รับ sinovac 2 เข็ม แล้วกระตุ้นด้วย AstraZeneca พบว่าที่ 7 วันหลังฉีด ภูมิที่ขึ้นสามารถ neutralize ไวรัสสายพันธุ์อื่นได้หลายสายพันธุ์ เช่น เบต้า แกมม่า ที่ดื้อวัคซีนมาก ๆ แม้ว่าไม่ใช่วัคซีนที่จำเพาะต่อสายพันธุ์นั้น ๆ ก็ตาม 

 

มีบางคนภูมิสามารถยับยั้งไวรัส SARS CoV 1 และ coronavirus สายพันธุ์ที่อยู่ในค้างคาวได้ด้วย ตอนนี้รอทำ multiplex test ของ Omicron เพิ่มเติม (การศึกษานี้ใช้กลุ่ม Sinovac ตามด้วย AztraZeneca ตามอาสาสมัครที่ยินดีเข้าร่วมการศึกษา แต่ถ้าวัคซีนอื่นที่กระตุ้นภูมิคุ้มกันได้ดีเช่น mRNA ก็น่าได้ผลเช่นเดียวกัน) 

 

คำแนะนำของหลาย ๆ ประเทศขณะนี้ คือยังย้ำความสำคัญของการฉีดวัคซีน ทำให้ภูมิคุ้มกันสูงพอ เพื่อลดอัตราการเจ็บป่วยและเสียชีวิตส่วนการมุมของการรักษา  เนื่องจากการกลายพันธุ์ส่วนใหญ่อยู่ด้านนอก แต่ยาที่ออกฤทธิ์ต่อส่วนอื่นของไวรัสเช่น Molnupiravir ,Paxlovid  Remdesivir ก็น่าจะยังใช้ได้อยู่

หมอโอภาส แจง โอมิครอน ติดง่าย แต่เชื้ออ่อนแรง แนะฉีดวัคซีนลดป่วยและตายได้

ตื่นเต้นได้ว่า มี Omicron แล้ว แต่อย่าตระหนก Keep Calm and Get a Booster กัน

 

ขอขอบคุณ Opass Putcharoen

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด