เจ้าหน้าที่อเมริกัน เผยพบเชื้อโควิดสายพันธุ์โอมิครอนในสหรัฐฯ อย่างน้อย 5 รัฐ หลังจากทางการตรวจพบการติดเชื้อโอมิครอนรายเเรกในสหรัฐฯ ที่รัฐเเคลิฟอร์เนีย

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

รายงานความคืบหน้าล่าสุด ยอดผู้ติดเชื้อจากมินเนสโซตาไปงานมหกรรมแอนิเมชั่น Anime NYC 2021 ที่นิวยอร์กช่วงวันที่ 19-21 พ.ย. 2564 และเข้ารับการวัคซีนป้องกันโควิด-19 ไปก่อนหน้านั้นครบสามเข็ม ซึ่งรวมถึงเข็มกระตุ้นภูมิต้านทาน

 

นอกจากนั้น ยังมีสตรีอีกหนึ่งคนจาก รัฐโคโลราโด ติดเชื้อนี้ และผู้ที่อยู่ในรัฐฮาวายคนหนึ่งก็ติดเชื้อดังกล่าว โดยสตรีชาวรัฐโคโลราโดเดินทางกลับจากแอฟริกาใต้ไม่นานนี้ ส่วนชาวฮาวายไม่มีประวัติว่าเดินทางออกจากรัฐของตน ล่าสุดมีรายงานตัวเลขในรัฐเเคลิฟอร์เนีย ที่ได้ตรวจพบเชื้อโอมิครอนเป็นที่เเรกของประเทศ ก็พบผู้ติดเชื้อเพิ่มอีกหนึ่งราย 

สหรัฐฯวุ่น โอมิครอนระบาดหนัก ลุกลามอย่างน้อย 5 รัฐในขณะนี้

ส่งผลให้ขณะนี้มีผู้ติดเชื้อโควิดสายพันธุ์โอมิครอนในสหรัฐฯ ที่ 5 รัฐ ได้แก่ รัฐแเคลิฟอร์เนีย นิวยอร์ก มินเนสโซตา โคโลราโด และฮาวาย 

นักวิจัยชี้ ซูเปอร์ไวรัสกลายพันธุ์โอมิครอน ระบาดง่ายกว่าสายพันธุ์เดลตาสองเท่า ขณะที่สหรัฐฯ เจอผู้ติดเชื้ออย่างน้อย 11 รัฐ ส่วนกฤษเจอผู้ติดเชื้อรวดเดียว 75 คน

 

คณะนักวิทยาศาสตร์ที่แแอฟริกาใต้ เผยว่า 

 

ซูเปอร์ไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอนสามารถแพร่ระบาดได้ง่ายและรวดเร็วกว่าสายพันธุ์เดลตา ที่เคยได้รับการพิจารณาว่าเป็นไวรัสที่ระบาดเร็วที่สุดถึง "สองเท่า" เนื่องจากมีการกลายพันธุ์หลายตำแหน่ง และความสามารถในการหลบเลี่ยงการป้องกันภูมิคุ้มกันของร่างกาย

 

ในขณะที่มีรายงานว่า พบการระบาดของ โอมิครอนในกว่า 39 ประเทศ โดยเฉพาะที่สหรัฐฯ ประชาชนเริ่มเดินทางก่อนช่วงเทศกาลสำคัญ พบผู้ติดเชื้อแล้วใน 11 รัฐ โดยที่รัฐนิวแฮมเชอร์ ที่ประชากร 73.5% ฉีดว้คซีนครบสองโดส กลับมีผู้ติดเชื้อมากที่สุดในประเทศ 

สหรัฐฯวุ่น โอมิครอนระบาดหนัก ลุกลามอย่างน้อย 5 รัฐในขณะนี้

อ้างอิงที่มาจากข้อมูลของ ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค (CDC) ระบุว่า

มีผู้ติดเชื้อ โอมิครอน เพิ่มขึ้น 13.4% โดยล่าสุดอยู่ที่ 8,251 คน และต้องนอนโรงพยาบาลเกือบ 400 คน แม้ประธานาธิบดีโจ ไบเดน จะย้ำเมื่อวันศุกร์ว่ามาตรการใหม่ล่าสุด ที่ฝ่ายบริหารของเขาประกาศเมื่อต้นสัปดาห์ ที่รวมทั้งการจำกัดการเดินทาง น่าจะเพียงพอที่จะควบคุมการแพร่ระบาดได้

 

สหรัฐฯวุ่น โอมิครอนระบาดหนัก ลุกลามอย่างน้อย 5 รัฐในขณะนี้

 

 

ขณะที่ทางด้าน สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งสหราชอาณาจักร (UKHSA) ได้เผยข้อมูลไว้ ว่า ตรวจพบผู้ติดเชื้อ สายพันธุ์โอมิครอนที่อิงแลนด์ อีก 75 คน ทำให้ยอดรวมผู้ติดเชื้อในสหราชอาณาจักรเพิ่มขึ้น 2 เท่า คือ 134 คน และแม้ผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่ก่อนหน้านี้จะเป็นผู้ที่ฉีดวัคซีนครบ 2 โดส แต่ยังไม่แน่ชัดว่าผู้ที่ติดเชื้อใหม่ 75 คน เป็นผู้ที่ฉีดวัคซีนครบโดส หรือยังไม่ได้ฉีด และในจำนวน 75 คน นอกจากนี้ยังมีรายงานผู้ติดเชื้อใหม่ที่สก็อตแลนด์และเวลส์ด้วย 

 

สหรัฐฯวุ่น โอมิครอนระบาดหนัก ลุกลามอย่างน้อย 5 รัฐในขณะนี้

ทางด้าน กลุ่มที่ปรึกษาด้านวิทยาศาสตร์ในสถานการณ์ฉุกเฉิน (SAGE) ของรัฐบาลอังกฤษ ได้ออกมาเรียกร้องให้รัฐบาลใช้ "พาสปอร์ตวัคซีน" และให้กลับไป "work-from-home" เพื่อรับมือการระบาด เนื่องจากซูเปอร์ไวรัสตัวนี้อาจะทำให้เกิดการระบาดเท่าเทียม หรือขยายวงกว้างกว่าคลื่นการระบาดของสายพันธุ์อื่นก่อนหน้านี้