นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา กังวลโควิดสายพันธุ์โอมิครอน สั่งตรวจ RT-PCR ผู้เดินทางเข้าไทยเหมือนเดิม

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา  ระบุ สถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ โอมิครอน ว่าจากเดิมที่จะเปลี่ยนให้ตรวจ ATK สำหรับผู้ที่เดินทางเข้าประเทศไทย แต่ล่าสุดคงต้องตรวจแบบ RT-PCR เช่นเดิม โดยจะมีผลตั้งแต่วันที่ ครม. มีมติ พร้อมอยากให้ทุกคนมีความเข้าใจและระมัดระวังสถานการณ์ที่เกิดขึ้น

นายกฯสั่งยึดตรวจ RT-PCR สกัดโควิดโอมิครอน

นายกฯสั่งยึดตรวจ RT-PCR สกัดโควิดโอมิครอน

โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ธนกร วังบุญคงชนะ ระบุ รัฐบาลได้สั่งการให้ติดตามตรวจหาผู้ติดเชื้ออย่างเข้มงวด เพื่อค้นหาว่ามีผู้ติดเชื้อโควิดสายพันธุ์โอมิครอนหรือไม่อย่างรวดเร็วที่สุด อีกทั้งยังคงมาตรการเข้มข้นการเดินทางเข้าประเทศไทยทางอากาศ และเพิ่มมาตรการคุมเข้มการเดินทางเข้าประเทศทั้งทางบกและทางเรือ โดยกำชับฝ่ายความมั่นคงให้ปฎิบัติหน้าที่อย่างเข้มงวด และลงโทษเจ้าหน้าที่หากพบว่า มีการปล่อยปละละเลยให้เดินทางเข้าประเทศโดยผิดกฎหมาย และให้มีการติดตามข้อมูลสายพันธุ์โอไมครอนอย่างใกล้ชิดว่า มีคุณสมบัติแพร่กระจายเชื้อและมีอาการรุนแรงมากกว่าสายพันธุ์เดลตาและอัลฟาหรือไม่

 

 

นายกฯสั่งยึดตรวจ RT-PCR สกัดโควิดโอมิครอน

นายกฯสั่งยึดตรวจ RT-PCR สกัดโควิดโอมิครอน

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรีได้เตรียมความพร้อมเรื่องมาตรการควบคุมและป้องกันให้ทันตามสถานการณ์ และเร่งฉีดวัคซีนให้ครอบคลุมมากขึ้น เพราะจะช่วยลดอัตราความรุนแรงและการเสียชีวิตได้ และต้องให้ข้อมูลที่ถูกต้องแก่ประชาชนหากพบการติดเชื้อสายพันธุ์โอไมครอนทันที รวมทั้งให้ประชาชนติดตามข้อมูลจากกระทรวงสาธารณสุข และปฏิบัติตามมาตรการสาธารณสุข เพื่อร่วมกันป้องกันการแพร่ระบาด