เจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯ เร่งติดตาม "วิจิตร" เสือโคร่งวัยหนุ่ม หลังพบสัญญาณดาวเที่ยว เดินออกนอกพื้นที่ป่าอนุรักษ์ พร้อมประชาสัมพันธ์ให้กับราษฎรในพื้นที่ทราบเบื้องต้นแล้ว

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

30 พฤศจิกายน 2564 นายธวัชชัย เพชระบูรณิน รักษาราชการแทน ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 (นครสวรรค์) เปิดเผยว่าได้รับรายงานจาก นางอัจฉรา ซิ้มเจริญ หัวหน้ากลุ่มงานวิชาการ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 (นครสวรรค์) แจ้งว่าพบเสือรุ่นเพศผู้ ซึ่งได้ใส่ปลอกคอวิทยุสัญญาณดาวเทียม เพื่อติดตามและศึกษาขนาดพื้นที่หากินของเสือโคร่ง เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง จังหวัดอุทัยธานี

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง >> อช.บางลาง เผยภาพเสือโคร่ง จากกล้องดักถ่าย สะท้อนความสมบูรณ์ผืนป่า

ติดตามเสือโคร่ง หลังพบสัญญาณดาวเทียมเดินออกนอกพื้นที่ป่าอนุรักษ์

โดยจากสัญญาณดาวเทียมพบว่าเสือโคร่งได้เดินหาอาณาเขตออกนอกพื้นที่ป่าอนุรักษ์ที่เคยอาศัยอยู่ ซึ่งเป็นพฤติกรรมปกติของเสือรุ่นเพศผู้ที่ต้องการหาพื้นที่ครอบครองของตนเอง ซึ่งเมื่อเวลา 17.09 น. วันที่ 28 พฤศจิกายน 2564 ตรวจพบสัญญาณบริเวณหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ ที่ มว.(5) ปางสัก อำเภอแม่เปิน จังหวัดนครสวรรค์ จากนั้นเวลา 00.09 น. วันที่ 29 พฤศจิกายน 2564  ตรวจพบสัญญาณบริเวณเขาน้ำอุ่น อำเภอปางศิลาทอง จังหวัดกำแพงเพชร ซึ่งอยู่นอกพื้นที่ป่าอนุรักษ์ และเวลา 07.00 น. ยังอยู่บริเวณพิกัดเดิมนอกพื้นที่ป่าอนุรักษ์

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง >> "เสือโคร่ง" ในป่าเพิ่มเกือบ 20 ตัว เดินหน้ารักษาถิ่นที่อยู่อาศัย

ติดตามเสือโคร่ง หลังพบสัญญาณดาวเทียมเดินออกนอกพื้นที่ป่าอนุรักษ์

 

ทั้งนี้ เบื้องต้นได้สั่งการให้ นายเนรมิต สงแสง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ จัดเจ้าหน้าที่ตรวจสอบพื้นที่ และได้ประชาสัมพันธ์ให้กับราษฎรในพื้นที่ทราบเบื้องต้นแล้ว และสั่งการจัดทีมเจ้าหน้าที่ตรวจสอบร่องรอย รวมทั้งประสานงานกับสถานีวิจัยสัตว์ป่าเขานางรำ นำอุปกรณ์เครื่องรับสัญญาณวิทยุภาคพื้นดิน เพื่อติดตามสัญญาณจากปลอกคอของเสือ และหากพบว่าเสือยังคงอยู่นอกพื้นที่ป่าอนุรักษ์ จะได้จัดเจ้าหน้าที่ของส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่าและสัตวแพทย์ทำการล่อจับเข้ากรง เพื่อนำคืนป่าอนุรักษ์ต่อไป

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง >> กรมอุทยานฯ เติมสมดุล หัวใจป่ามรดกโลก "ดงพญาเย็น-เขาใหญ่"

ติดตามเสือโคร่ง หลังพบสัญญาณดาวเทียมเดินออกนอกพื้นที่ป่าอนุรักษ์

ด้านนายเนรมิต สงแสง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ กล่าวว่าสำหรับข้อมูลคุณลักษณะและพฤติกรรมเสือโคร่งตัวดังกล่าว รหัส 37742 เพศผู้ ชื่อว่า วิจิตร อายุเกือบ 4 ปี อยู่ในช่วงของการเดินหาพื้นที่เพื่อครอบครองหากินประกาศอาณาเขตเฉพาะตัว ซึ่งขณะนี้ไม่พบร่องรอย ชุดติดตามเฝ้าสังเกตการณ์ในพื้นที่ใกล้เคียงในรัศมี 10 กม. และได้แจ้งเตือนประชาชนและหากพบเห็นร่องรอย แจ้งอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ หมายเลขโทรศัพท์ 082-1646274, 095-5147859 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

 

ติดตามเสือโคร่ง หลังพบสัญญาณดาวเทียมเดินออกนอกพื้นที่ป่าอนุรักษ์