พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ห่วงโควิด Omicron ที่เริ่มพบการแพร่ระบาดในหลายประเทศ สั่งการกระทรวงสาธารณสุขคุมเข้มเกาะติดสถานการณ์ ย้ำประชาชนการ์ดอย่าตก

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

27 พฤศจิกายน 2564 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แสดงความห่วงใยถึงโควิดสายพันธุ์ใหม่ B.1.1.529 ในทวีปแอฟริกา ผ่านเพจเฟซบุ๊ก "ประยุทธ์ จันทร์โอชา Prayut Chan-o-cha" มีเนื้อหาระบุว่า..

 

พี่น้องประชาชนที่รักครับ
จากการตรวจพบโควิดสายพันธุ์ใหม่ B.1.1.529 ในทวีปแอฟริกา ซึ่งองค์การอนามัยโลกได้ตั้งชื่อว่า Omicron โดยนักวิทยาศาสตร์พบว่าเป็นสายพันธุ์ที่มีการกลายพันธุ์อย่างที่ไม่เคยพบมาก่อน และอาจจะแพร่ระบาดได้ง่ายกว่าเดิมนั้น  

 

ผมขอเรียนพี่น้องประชาชนว่า กระทรวงสาธารณสุขได้ติดตามเรื่องนี้มาอย่างใกล้ชิด  และได้รายงานผมตลอดเวลาอย่างต่อเนื่อง  ว่าจะส่งผลกระทบอย่างไรกับประเทศไทยบ้าง 

นายกฯ ห่วงโควิด "โอไมครอน" สั่งเฝ้าระวังอย่างเข้มข้น แนะประชาชนการ์ดอย่าตก

ซึ่งเบื้องต้น ประเทศในทวีปแอฟริกาไม่ได้รวมอยู่ใน 63 ประเทศพื้นที่ ที่ไทยอนุญาตให้เดินทางเข้าประเทศโดยไม่ต้องกักตัว และผมขอย้ำว่า ไทยยังไม่มีการพบผู้ติดเชื้อโควิดสายพันธุ์ใหม่นี้

โดยผมได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งกระทรวงสาธารณสุข กระทรวงการต่างประเทศ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา รวมทั้งหน่วยงานคัดกรองที่จุดต่างๆ ให้จับตามองและให้ความสำคัญกับเรื่องนี้เป็นพิเศษ และรายงานข้อมูลต่อผมในทันทีที่มีความคืบหน้า หรือมีข้อเสนอแนะด้านมาตรการต่างๆ  ซึ่งหากมีความจำเป็นเร่งด่วนที่จะต้องมีการปรับมาตรการ โดยเฉพาะการเดินทางเข้าออกประเทศ จากประเทศต่างๆ ที่มีการพบผู้ติดเชื้อโควิดสายพันธุ์ใหม่นี้  ผมก็จะสั่งการให้ดำเนินการโดยทันที  โดยคำนึงถึงความปลอดภัยของพี่น้องประชาชนสูงสุด 

 

นายกฯ ห่วงโควิด "โอไมครอน" สั่งเฝ้าระวังอย่างเข้มข้น แนะประชาชนการ์ดอย่าตก

ทั้งนี้ ผมขอให้พี่น้องประชาชนทุกท่าน ยังคง ได้ใช้ความระมัดระวังในการดำเนินชีวิต ลด-เลี่ยงความเสี่ยงในการติดเชื้อ แม้ว่าสถานการณ์เราจะดีขึ้นแล้วก็ตาม โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ใครที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีนโควิด ผมขอให้ท่านรีบไปฉีดทันทีเมื่อมีโอกาส  หรือหากท่านที่ยังฉีดไม่ครบโดส ขอให้ท่านเข้ารับการฉีดในหลายๆ  จุดที่เปิดให้บริการที่ท่านสะดวก โดยไม่จำเป็นต้องเป็นจุดเดิมที่ท่านเคยฉีดมาแล้ว เพื่อเป็นการป้องกันตัวท่านและคนรอบข้าง 

สำหรับการสวมหน้ากากอนามัยและล้างมือบ่อยๆ ก็ถือว่าเป็นวัคซีนป้องกันเชื้อได้อย่างมีประสิทธิภาพ ขอให้ทุกคนอย่าประมาท การ์ดไม่ตกนะครับ ส่วนผมและรัฐบาล จะทำทุกทางเพื่อปกป้องประเทศและประชาชนชาวไทยทุกคนอย่างดีที่สุดครับ

 

นายกฯ ห่วงโควิด "โอไมครอน" สั่งเฝ้าระวังอย่างเข้มข้น แนะประชาชนการ์ดอย่าตก

 

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด