ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก ประกาศภาวะฉุกเฉินเตรียมรับมือโควิดสายพันธุ์ โอไมครอน ที่แม้ตอนนี้จะยังไม่พบผู้ติดเชื้อในนิวยอร์ก แต่เธอบอกว่า มันมาแน่ๆ

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

เคที โฮชูล ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก ประกาศภาวะฉุกเฉินเพื่อเตรียมรับมือกับจำนวนผู้ติดเชื้อโควิดที่คาดว่าจะเพิ่มขึ้นในช่วงฤดูหนาว ซึ่งมีทั้งโควิดสายพันธุ์เดลตา และสายพันธุ์ใหม่ที่น่าเป็นห่วงอย่าง โอไมครอน ที่เธอบอกว่า แม้ตอนนี้ ยังไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด สายพันธุ์โอไมครอนในนิวยอร์ก แต่เธอเตือนว่า มันกำลังมาแน่ๆ จึงต้องเตรียมตัวรับมือให้พร้อม

ภาวะฉุกเฉินจะเริ่มถูกนำมาใช้ในนิวยอร์กตั้งแต่วันที่ 3 ธันวาคม ซึ่งจะช่วยให้เจ้าหน้าที่รัฐสามารถเตรียมความพร้อมด้านสาธารณสุขได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น เช่น การจัดเตรียมยา การเพิ่มจำนวนเตียงในโรงพยาบาล การเพิ่มบุคลากรทางการแพทย์ และการจำกัดจำนวนคนไข้ประเภทอื่นๆ ที่ไม่ได้มีอาการรุนแรงภายในโรงพยาบาล เพื่อให้โรงพยาบาลมีเตียงในการรองรับผู้ป่วยโควิดมากขึ้น

ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์กบอกโอไมครอนมาแน่ๆ ประกาศภาวะฉุกเฉินเตรียมรับมือ โฮชูลยังได้ขอให้ชาวนิวยอร์ก ที่ยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีน ซึ่งมีอยู่ประมาณ 10% ให้รีบไปฉีดวัคซีนอย่างเร่งด่วน ส่วนใครที่ฉีดวัคซีนครบสองโดสแล้ว ก็ควรไปฉีดเข็มที่สาม เป็นวัคซีนบูสเตอร์เพื่อเพิ่มภูมิคุ้มกัน ซึ่งสหรัฐฯ เป็นหนึ่งในประเทศล่าสุด ที่เพิ่งประกาศห้ามนักเดินทางจากเซาท์แอฟริกา และประเทศใกล้เคียงเดินทางเข้าสหรัฐฯ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิดสายพันธุ์ โอไมครอน

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด