ปธ.กกต. เผย เรื่องร้องเรียนเลือกตั้ง อบต. 227 เรื่อง ขู่โกง เจอฟันอาญา-แพ่ง-ตัดสิทธิ์ ไม่ต้องห่วงมาตรการป้องกันโควิด-19 เพราะ มีประสบการณ์แล้ว

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

26 พฤศจิกายน 2564 นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) พร้อมคณะ ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยม การอบรมกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง (กปน.) องค์การบริหารส่วนตำบลหนองนาแซง อำเภอเมือง จังหวัดชัยภูมิ เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการเลือกตั้งนายก และสมาชิกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) หนองนาแซง โดยมี นายชาญชัย ศรศรีวิชัย รองผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ ร.อ.ไตรสรณ์ ผาสุข รองผู้อำนวยการสำนักงานกกต.ประจำจังหวัดชัยภูมิ พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนงานราชการและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องให้การต้อนรับ

"ปธ.กกต." เผย เรื่องร้องเรียนเลือกตั้ง อบต. 227 เรื่อง

โดยนายอิทธิพร ได้เน้นย้ำให้กรรมการประจำหน่วยเลือกตั้งปฏิบัติหน้าที่ด้วยความมุ่งมั่น มีสมาธิ และภาคภูมิใจในการทำงานของตน และขอให้ปฏิบัติหน้าที่ได้สำเร็จลุล่วง

ประธานกกต. กล่าวถึงเรื่องการร้องเรียน ว่า ได้รับรายงานล่าสุด มีจำนวน 227 เรื่อง สูงสุด คือ เรื่องร้องเรียน การซื้อเสียง 70 เรื่อง เรื่องการหาเสียงหลอกลวง 50 เรื่อง ที่เหลือก็เป็นเรื่องทั่วไป ส่วนปัญหาอุปสรรค จากการจัดเลือกตั้งท้องถิ่นมาแล้ว 2 ครั้ง ทั้งการเลือกตั้งองค์การบริหารส่วนจังหวัด และการเลือกตั้งเทศบาล ซึ่งกกต.ได้ถอดบทเรียน พยายามดูว่าจุดไหนที่จะไม่ให้เกิดข้อบกพร่องอีก ได้เตรียมการอย่างเต็มที่ และด้วยความพยายามของหลายๆ ฝ่ายการจัดการเลือกตั้งในครั้งนี้ หวังว่าจะไม่เกิดปัญหาใดๆ

"ปธ.กกต." เผย เรื่องร้องเรียนเลือกตั้ง อบต. 227 เรื่อง

ส่วนมาตรการป้องกันโควิด-19 ในหน่วยเลือกตั้ง มีการใช้ตั้งแต่การเลือกตั้งซ่อมปลายปี 2562 และดำเนินการมาโดยตลอด ซึ่งที่ผ่านมาก็ไม่ปรากฏเหตุการณ์แพร่ระบาด แต่ครั้งนี้เป็นไวรัสสายพันธุ์เดลตา กกต.ได้หารือกระทรวงสาธารณสุข และพิจารณาแล้วเห็นว่าหากใช้มาตรการป้องกันโควิด-19 ในหน่วยเลือกตั้งที่กกต.ทำอยู่ และความร่วมมือของประชาชน ความมีวินัยของผู้มาใช้สิทธิ์ ก็จะช่วยลดความเสี่ยงได้ และในแต่ละหน่วยก็จะมีช่องทางพิเศษ สำหรับผู้ที่มีอุณหถูมิร่างกายที่สูงกว่า 37.5 องศาเซลเซียส ซึ่งจะทำให้ผู้มีอุณหภูมิสูงสามารถใช้สิทธิ์ได้

“หน้าที่ปวงชนชาวไทยตามรัฐธรรมนูญ ต้องปฏิบัติตามกฎหมาย เลือกตั้งโดยไม่ให้มีใครแทรกแซง และไม่มีส่วนเกี่ยวข้องหรือสนับสนุนการทุจริตทุกรูปแบบ ถ้าปฏิบัติตามนี้การเลือกตั้งก็จะดีขึ้น แต่ถ้าไม่ปฏิบัติตามนี้ ก็มีความเสี่ยงที่อาจจะถูกจำกัดสิทธิทางการเมือง รวมทั้งถูกพิพากษาลงโทษทั้งคดีแพ่ง คดีอาญา และคดีเลือกตั้ง ในส่วนของ กกต. การป้องปราม เราทำงานร่วมกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติมาโดยตลอด มีผู้ตรวจการเลือกตั้ง มีชุดเคลื่อนที่เร็วของตำรวจ ซึ่งหวังว่าจะกระตุ้นเตือนคนที่ปฏิบัติไม่ถูกต้องตามกฎหมายได้ละเว้นเสีย” ประธาน กกต. ระบุ

 

นายอิทธิพร กล่าวด้วยว่า ในวันที่ 27 พ.ย.นี้ จะเดินทางไปเยี่ยมชมการส่งมอบอุปกรณ์เลือกตั้ง และบัตรเลือกตั้งที่จังหวัดบุรีรัมย์ และในวันเลือกตั้งจะไปตรวจหน่วยเลือกตั้งให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้

"ปธ.กกต." เผย เรื่องร้องเรียนเลือกตั้ง อบต. 227 เรื่อง