วิกฤติเลือดขาดแคลน โดยเฉพาะ กรุ๊ป A และ B ศิริราชวอนคนไทยบริจาคเลือดช่วยชีวิตผู้ป่วยฉุกเฉิน ผู้ป่วยรอการผ่าตัด รวมทั้งผู้โรคเลือด

26 พฤศจิกายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า รศ.พญ.ปาริชาติ  เพิ่มพิกุล  หัวหน้าภาควิชาเวชศาสตร์การธนาคารเลือด คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล เปิดเผยว่า ขณะนี้ (26 พ.ย.64) โรงพยาบาลศิริราช ขาดแคลนเลือดสำรองทุกหมู่เลือด โดยเฉพาะเลือดหมู่ A และ B มากเป็นพิเศษ อาจทำให้ไม่สามารถให้บริการผู้ป่วยได้อย่างต่อเนื่อง  

 

ทางโรงพยาบาลศิริราชจึงขอเชิญชวนผู้ใจบุญทุกท่านร่วมบริจาคเลือดช่วยผู้ป่วยฉุกเฉิน ผู้ป่วยที่รอการผ่าตัด  รวมถึงผู้ป่วยโรคเลือดที่จำเป็นต้องใช้เลือด หากท่านมีสุขภาพดี และไม่มีความเสี่ยง  มาร่วมช่วยชีวิตคนไทยด้วยกัน

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง >> วิกฤตหนัก!! รพ.ทั่วประเทศขาดแคลนเลือด กาชาดวอนบริจาคเลือด เซฟชีวิตผู้ป่วย

ด่วน ! รพ.ศิริราชวอนบริจาค...คลังเลือดขาดแคลนทุกหมู่ โดยเฉพาะหมู่ A และ B

สำหรับท่านที่ต้องการบริจาคเลือด ขอให้เตรียมร่างกายให้พร้อม โดยพักผ่อนให้เพียงพออย่างน้อย 6 ชั่วโมง น้ำหนัก 48 กิโลกรัมขึ้นไป และต้องไม่มีโรคประจำตัวบางชนิด เช่น โรคลมชัก โรคหัวใจหรือเคยเจ็บแน่นหน้าอก เป็นต้น 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง >> "หมอยง" แนะวิธีจัดการขยะติดเชื้อจาก ATK ลดการแพร่ระบาดของโควิด-19

ด่วน ! รพ.ศิริราชวอนบริจาค...คลังเลือดขาดแคลนทุกหมู่ โดยเฉพาะหมู่ A และ B

ทั้งนี้ สามารถรับประทานอาหารและน้ำได้ตามปกติ แต่ขอให้หลีกเลี่ยงอาหารประเภทที่มีไขมันสูง งดสูบบุหรี่ งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และไม่เข้าข่ายผู้มีความเสี่ยงติด COVID-19 ในกรณีผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีน COVID-19 ขอให้งดเว้น 7 วัน หากมีอาการข้างเคียงขอให้งดเว้น 14 วัน หลังไม่มีอาการจึงสามารถมาบริจาคเลือดได้

โดยสามารถติดต่อบริจาคเลือดได้ที่ ศูนย์รับบริจาคเลือดศิริราช อาคารนวมินทรบพิตร ๘๔ พรรษา ชั้น 3 รพ.ศิริราช ทุกวัน เวลา 08.30 - 16.00 น. (ไม่เว้นวันหยุดราชการและวันหยุดนักขัตฤกษ์)  สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 0 2414  0100, 0 2414 0102  (ในวันและเวลาทำการ)

ด่วน ! รพ.ศิริราชวอนบริจาค...คลังเลือดขาดแคลนทุกหมู่ โดยเฉพาะหมู่ A และ B