svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

“ทราย เจริญปุระ” รับทราบข้อหาม.116 ด้าน “อานนท์กับพวก 7 คน” โดน 112 อีก

25 พฤศจิกายน 2564
1.3 k

อัยการยื่นฟ้อง “อานนท์” กับพวก7 คนผิด 112 ปราศรัยราบ 11 ปลดอาวุธศักดินาไทย ด้าน “ทราย เจริญปุระ”โดน 116 ข้อหาเดียว ต่างประเทศร่วมสังเกตการณ์ทนายเตรียมยื่นประกันคนละ 1 เเสน

วันนี้ (25 พฤศจิกายน 64)  ที่สำนักงานอัยการสูงสุด ถนนรัชดาภิเษก พนักงานอัยการสำนักงานคดีอาญาได้นัดฟังคำสั่งในคดีที่พนักงานสอบสวน สน.บางเขนได้นำตัวพร้อมความเห็นสมควรสั่งฟ้อง

 

นายอานนท์ อำภา, นายพริษฐ์ ชีวารักษ์ หรือเพนกวิน ,นายชินวัตร จันทร์กระจ่าง หรือไบร์ท ,นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข, น.ส.พิมพ์สิริ เพชรน้ำรอบ, น.ส.ณัฏฐธิดา มีวังปลา ,นายพรหมศร วีระธรรมจา เเละน.ส.อินทิรา เจริญปุระ หรือ ทรายในความผิดฐาน หมิ่นสถาบันเบื้องสูง มาตรา 112, มาตรา 116, มั่วสุมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไปใช้กำลังประทุษร้าย ขู่เข็ญว่าจะใช้กำลังประทุษร้าย หรือกระทำการอย่างหนึ่งอย่างใด ให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมืองและข้อหาอื่นฯ

 

วันนี้กลุ่มผู้ต้องหาเดินทางมาศาลโดยมีตัวเเทนสถานทูตเยอรมนี และตัวแทนจากประเทศสวีเดน ตัวแทนจากสหประชาชาติ เข้าร่วมสังเกตการณ์ด้วย

 

“ทราย เจริญปุระ” รับทราบข้อหาม.116  ด้าน “อานนท์กับพวก 7 คน” โดน 112 อีก

 

น.ส.อินทิรา กล่าวว่าไม่สามารถทราบแนวทางในวันนี้ได้ เตรียมใจเอาไว้แล้ว ยังกังวลเรื่องการประกันตัว แต่เตรียมหลักทรัพย์ไว้แล้ว พร้อมยืนยันยังคอยสนับสนุนการชุมนุมต่อไป

 

นายสมยศกล่าวว่า มั่นใจว่าวันนี้จะได้ประกันตัวตามสิทธิ์ ถ้าหากไม่ได้รับประกันตัว คงจะเป็นวันที่มืดมนของกระบวนการยุติธรรม และนายสมยศยังระบุอีกว่าเตรียมพบกับ งานเทศกาล เพื่อเรียกร้องให้ยกเลิกม.112

 

ต่อมา นายอิทธิพร แก้วทิพย์ อธิบดีอัยการ สำนักงานคดีอาญา ในฐานะโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด ได้แถลงรายละเอียดสั่งฟ้อง โดยพนักงานอัยการ ได้มีคำสั่งฟ้องนายอานนท์ อำภา, นายพริษฐ์ ชีวารักษ์ หรือเพนกวิน ,นายชินวัตร จันทร์กระจ่าง หรือไบร์ท ,นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข, น.ส.พิมพ์สิริ เพชรน้ำรอบ, น.ส.ณัฏฐธิดา มีวังปลา ,นายพรหมศร วีระธรรมจา

 

ฐานร่วมกันหมิ่นประมาทสถาบัน ม.112, ร่วมกันกระทำให้ปรากฎแก่ประชาชน อันมิใช่เป็นการกระทำภายในความมุ่งหมายแห่งรัฐธรรมนูญ เพื่อให้เกิดความปั่นป่วน หรือกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชน เพื่อให้ประชาชนล่วงละเมิดกฎหมายแผ่นดิน ม. 116 จากการปราศรัยหน้ากรมทหารราบที่ 11 ในการชุมนุม "ปลดอาวุธศักดินาไทย" เมื่อวันที่ 29 พ.ย. 2563 ส่วนน.ส.อินทิรา เจริญปุระ หรือ ทราย ยื่นฟ้องเพียงข้อหาม. 116 ข้อหาเดียว

 

“ทราย เจริญปุระ” รับทราบข้อหาม.116  ด้าน “อานนท์กับพวก 7 คน” โดน 112 อีก

วันนี้ผู้ที่มารายงานตัวมี 4 คน นอกเหนือจากนายอานนท์ และนายพริษฐ์ ที่อยู่ระหว่างการคุมตัว คือ น.ส.อินทิรา น.ส.พิมพ์สิริ นายสมยศ น.ส.ณัฐนิดา ส่วนนายชินวัตร และนายพรหมศร ขอเลื่อนฟังคำสั่งฟ้องเป็นวันจันทร์ที่ 29 พ.ย. แทน

 

“ทราย เจริญปุระ” รับทราบข้อหาม.116  ด้าน “อานนท์กับพวก 7 คน” โดน 112 อีก

 

นายกิตติศักดิ์ กองทอง ทนายความ ให้สัมภาษณ์ในเวลาต่อมา ระบุว่า การส่งฟ้องดังกล่าวยังไม่ครบองค์ประกอบความผิด การดำเนินคดี การแจ้งข้อกล่าวหาทั้งหลาย มีเหตุจูงใจทางการเมือง มีเจตนาที่จะหยุดการชุมนุม มากกว่าจะดำเนินคดีอย่างตรงไปตรงมา เบื้องต้นเตรียมหลักทรัพย์เพื่อยื่นประกันตัว คนละ 100,000 บาท จากกองทุนของราษฎร โดยคาดว่าไม่น่าจะมีปัญหาอะไรในเรื่องขอประกันตัว เนื่องจากไม่มีพฤติการณ์หลบหนีและมีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง