ทรงผมถักเปียในบราซิลเป็นมากกว่าทักษะและความอดทนของช่างทำผม พวกเขายังหลอมรวมประวัติศาสตร์และอัตลักษณ์ของคนผิวดำเอาไว้ด้วย

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

สำหรับช่างทำผมในบราซิลอย่างทาติ บราซ การถักเปียให้กับลูกๆของเธอ ถือเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาประวัติศาสตร์ เพราะการถักเปียแต่ละแบบที่บ่งบอกถึงดินแดนและชาติกำเนิดของคนผิวดำที่ถูกกดขี่ข่มเหง

ชาวบราซิลระลึกถึงบรรพบุรุษผิวสีผ่านการถักเปีย

“พวกเราส่วนใหญ่ไม่สามารถย้อนรอยอดีตเพื่อศึกษาว่าเรามาจากไหน ไม่รู้แน่ชัดว่าเรามาจากประเทศใดในแอฟริกา เพราะทุกสิ่งทุกอย่างได้สูญหาย ถูกลบ หรือแยกออกจากกันในการพยายามทำลายบันทึกประวัติศาสตร์เรื่องการเป็นทาส ราวกับว่ามันไม่เคยเกิดขึ้น” บราซกล่าว

ชาวบราซิลระลึกถึงบรรพบุรุษผิวสีผ่านการถักเปีย

 

ทรงผมนี้ยังเต็มไปด้วยวาทกรรมทางสังคมในปัจจุบันภายในชุมชนคนผิวดำที่นำไปสู่การสร้างกลุ่มชุมชนเช่น Manifesto Crespo หรือ Curly Manifest ซึ่งส่งเสริมการอภิปรายทางเชื้อชาติและชาติพันธุ์ผ่านศิลปะและการศึกษา

นีนา วิเอรา  นักจิตวิทยาและสมาชิกของกลุ่ม Manifesto Crespo

 

"นอกเหนือจากรูปลักษณ์ผิวเผินแล้ว ทรงผมแบบถักเปียยังเกี่ยวข้องกับการยอมรับ เกี่ยวข้องกับความรู้สึกว่าที่ไหนคือที่ของเรา ซึ่งสำคัญกับเรามาก" นีนา วิเอรา  นักจิตวิทยาและสมาชิกของกลุ่ม Manifesto Crespo กล่าว

ชาวบราซิลระลึกถึงบรรพบุรุษผิวสีผ่านการถักเปีย

 

จากข้อมูลของสถาบันภูมิศาสตร์และสถิติแห่งบราซิล ระบุว่า ประชากรผิวสีของประเทศ ยังมีความล้าหลังในตัวชี้วัดทางเศรษฐกิจและสังคม เช่น การจ้างงาน การศึกษา อัตราการฆาตกรรม และการเป็นตัวแทนทางการเมือง

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด