svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม nation online

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
เนชั่นทีวี

การเมือง

อนุ กมธ.รัฐวิสาหกิจ โยน 5 แนวทางช่วยเหลือผู้ประกอบการขนส่ง

19 พฤศจิกายน 2564
766

“อัครเดช” เผย อนุ กมธ.รัฐวิสาหกิจ โยน 5 แนวทางให้ “พลังงาน-กองทุนน้ำมัน-ปตท.” พิจารณาเพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการขนส่ง หลังราคาน้ำมันดีดตัวสูงขึ้น พร้อมติง นายกฯ นำรถทหารมาวิ่งเป็นการแก้ปัญหาไม่ตรงจุด

นายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ ส.ส.ราชบุรี พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะประธานคณะอนุกรรมาธิการรัฐวิสาหกิจ องค์การมหาชน และกองทุน ในคณะกรรมาธิการกิจการศาล องค์กรอิสระ องค์กรอัยการ รัฐวิสาหกิจ องค์การมหาชน และกองทุน สภาผู้แทนราษฏร เปิดเผยว่า ทางอนุกรรมาธิการได้เชิญผู้ที่เกี่ยวข้องกับปัญหาราคาน้ำมันปรับตัวสูงขึ้นจนส่งผลกระทบสร้างความเดือดร้อนให้ผู้ประกอบการธุรกิจขนส่ง และพี่น้องประชาชนเป็นวงกว้างโดยมีผู้แทนจากกระทรวงพลังงาน สำนักงานกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง บริษัท ปตท.จำกัด(มหาชน) รวมถึงสหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทยเข้าร่วมเพื่อหารือถึงมาตรการในการช่วยเหลือผู้ประกอบการที่ได้รับความเดือดร้อน

อนุ กมธ.รัฐวิสาหกิจ โยน 5 แนวทางช่วยเหลือผู้ประกอบการขนส่ง

โดยมีการเสนอ 5 แนวทางให้ทางกระทรวงพลังงาน สำนักงานกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง และบริษัท ปตท.จำกัด(มหาชน) ได้กลับไปหารือกันแล้วนำกลับมารายงานต่อที่ประชุมคณะอนุกรรมาธิการอีกครั้ง คือ 

1.เสนอให้กระทรวงพลังงานไปหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อลดสัดส่วนการผสมไบโอดีเซลหรือน้ำมันปาล์มลง เพื่อทำให้ราคาน้ำมันดีเซลและน้ำมันดีเซล B7 ราคาถูกลง

2.ให้สำนักงานกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงไปหารือกับกระทรวงการคลัง เพื่อพิจารณาลดภาษีสรรพสามิต

3.ให้สำนักงานกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงจะไปปรับวิธีการบริหารกองทุนให้สามารถใช้กลไกของกองทุนมาช่วยในการปรับลดราคาดีเซลเพิ่มขึ้นจากเดิมลิตรละ1.99บาท

4.ให้สำนักงานกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงไปทบทวนนโยบายในใช้เงินกองทุนน้ำมันไปในได้การชดเชยราคาแก๊สLPG ที่เป็นภาระต่อกองทุนเป็นจำนวนมากจนทำให้ความสามารถของกองทุนน้ำมันในการดูเเลและชดเชยราคาน้ำมันดีเซลไม่ได้เต็มประสิทธิภาพ

5.ให้บริษัท ปตท.จำกัด(มหาชน) ไปทบทวนการทำธุรกิจที่มีผลกำไรจำนวนมาก โดยให้พิจารณานำเอาผลกำไรมาชดเชยราคาน้ำมัน เนื่องจาก ปตท.เป็นรัฐวิสาหกิจในกำกับของรัฐ ที่จะต้องมุ่งช่วยเหลือประชาชนเป็นหลัก ไม่ใช่มุ่งหาผลกำไร
 

อนุ กมธ.รัฐวิสาหกิจ โยน 5 แนวทางช่วยเหลือผู้ประกอบการขนส่ง

นายอัครเดช ยังกล่าวถึงกรณีที่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้นโยบายกองทัพเตรียมนำรถขนส่งของทหารมาใช้วิ่งแก้ปัญหาหากผู้ประกอบการธุรกิจขนส่งยกระดับการเรียกร้องจนหยุดวิ่งรถ ว่า วิธีดังกล่าวเป็นวิธีการแก้ปัญหาที่ไม่ถูกต้อง เป็นการแก้ปัญหาที่ไม่ตรงจุด ซึ่งนายกรัฐมนตรีควรจะหันมาแก้ปัญหาในเรื่องของราคาน้ำมันโดยใช้กลไกของรัฐที่มีอยู่ดำเนินการอย่างเป็นระบบ โดยรับเอาแนวทางทั้ง 5 แนวทางที่อนุกรรมาธิการเสนอนี้ไปพิจารณาดำเนินการให้เกิดผลเป็นรูปธรรมจะดีกว่าการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุด้วยการนำเอารถขนส่งทหารมาวิ่งแทนรถเอกชน