ฝันสลาย สองสามีภรรยาซื้อบ้านใหม่ในโครงการจัดสรร ราคากว่า 3 ล้านบาท หวังใช้เป็นเรือนหอ ไม่ถึงสัปดาห์บ้านทรุด มีรอยร้าวทั่วบ้าน ฝ้าเพดานพัง ต้องจ้างช่างมาซ่อมแทบทั้งหลัง จนท้อต้องประกาศขายบ้าน ขณะที่เจ้าของโครงการหายเงียบไม่เหลียวแล

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

16 พฤศจิกายน 2564 นายชัยวิทย์ ศรีหามาตย์ และ นางสาวสุกัญญา คำดุลย์ สองสามีภรรยา ชาวจังหวัดขอนแก่น พาผู้สื่อข่าวเข้าสำรวจสภาพความเสียหายภายในบ้านเลขที่ 456/7 หมู่ 13 ตั้งอยู่ในโครงการดีไลท์วิลเลจ ตำบลสำราญ อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น โดยพบว่า บริเวณรอบตัวบ้านมีรอยร้าว พื้นดินโดยรอบทรุดตัวเป็นหลุมลึก ส่วนภายในบ้าน ฝ้าเพดานพังเสียเสียหาย อยู่ระหว่างการซ่อมแซม

คู่รักฝันสลาย ซื้อบ้านราคากว่า 3 ล. แต่เข้าอยู่ไม่ทันสัปดาห์บ้านเริ่มชำรุด
 
นางสาวสุกัญญา คำดุลย์ เจ้าของบ้าน เล่าว่า บ้านหลังนี้มีเนื้อที่ 50 ตารางวา ขนาด 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ซื้อจากโครงการมาในราคา 2.89 ล้านบาท และได้เข้าพักอาศัยเมื่อวันที่ 24 ตุลาคม 2564 หลังจากเข้าพักอาศัยได้ไม่ถึงสัปดาห์สังเกตเห็นความผิดปกติของบ้านหลายอย่างเริ่มจากฝ้าเพดานมีรอยแยกเสียหายบางจุด หลังคารั่ว และตัวบ้านมีรอยร้าวหลายจุด และเมื่อเดินสำรวจบริเวณโดยรอบพบว่า พื้นดินและกำแพงทรุดตัว จึงแจ้งไปยังเจ้าของโครงการได้ให้ช่างเข้ามาสำรวจความเสียหายเมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน 2564 โดยช่างได้เข้ามาแก้ไขปรับปรุงในส่วนของฝ้าเพดานเป็นลำดับแรก แต่ก็ไม่แล้วเสร็จเนื่องจากโครงสร้างฝ้าเพดานผิดรูปทำให้พื้นไม่เรียบเข้ารอยต่อไม่สนิท จึงได้แจ้งไปยังโครงการอีกครั้ง เพื่อให้วิศวกร เข้ามาสำรวจโครงสร้างตัวบ้านและพื้นที่โดยรอบทั้งหมด 

คู่รักฝันสลาย ซื้อบ้านราคากว่า 3 ล. แต่เข้าอยู่ไม่ทันสัปดาห์บ้านเริ่มชำรุด
 

โดยจากการตรวจสอบของวิศวกรพบว่า โครงสร้างส่วนบนหลังคามีรอยร้าวและรอยเลื่อนบางจุด ต้องเสริมคานเหล็กในส่วนโครงหลังคา และทำการรื้อโครงสร้างฝ้าเพดานออกและติดตั้งใหม่ทั้งหมด ส่วนพื้นที่รอบบ้านที่มีรอยทรุดตัวจากการเจาะพื้นสำรวจพบว่า พื้นดินใต้พื้นปูนซีมนต์มีหลุมโพรงขนาดใหญ่ ช่างได้พยายามนำดินมากลบ แต่จากการนำสายยางมาเปิดน้ำใส่บริเวณที่เป็นหลุมกลับพบว่า น้ำไม่เต็มและไหลลงไม่หยุดคาดว่า จะมีหลุมขนาดใหญ่อยู่ใต้พื้นบ้าน เพราะบ้านถมดินสูงจากพื้นดินปกติกว่าสองเมตร ส่วนบริเวณกำแพงบ้านที่ทรุด ก็เกิดจากดินยุบตัวเนื่องจากเป็นทางน้ำไหล ขณะนี้ช่างอยู่ระหว่างดำเนินการซ่อมแซมแก้ไข

คู่รักฝันสลาย ซื้อบ้านราคากว่า 3 ล. แต่เข้าอยู่ไม่ทันสัปดาห์บ้านเริ่มชำรุด
            
นางสาวสุกัญญา กล่าวอีกว่า หลังจากเกิดปัญหาได้พยายามติดต่อเจ้าของโครงการเพื่อที่จะหาทางออก ก็ได้รับคำตอบว่าจะชดเชยเยียวยาเป็นเงินจำนวน 5,000 บาท ส่วนบ้านที่เสียหายทางโครงการจะเป็นคนออกค่าใช้จ่ายเอง ส่วนการเรียกร้องเพิ่มเติมค่อยพูดคุยกันอีกครั้ง แต่ทางครอบครัวพยายามติดต่อไปยังโครงการก็ปิดการสื่อสารทุกช่องทาง มีเพียงพูดคุยผ่านข้อความผ่านแอพพลิเคชั่นไลน์เท่านั้นก็ไม่ได้ข้อสรุปใดๆ ตอนนี้ต้องนอนร้องไห้ทุกคืนเพราะบ้านหลังนี้ตั้งใจเก็บเงินเพื่อซื้อบ้านหลังแรกเพื่อสร้างเป็นเรือนหอ แต่ก็ต้องกลับมาเจอกับฝันร้าย ข้าวของเครื่องใช้ในบ้านทั้งหมดต้องนำออกมาและไปอาศัยอยู่บ้านสามีเป็นการชั่วคราวไปก่อน จนถึงตอนนี้ไม่อยากได้บ้านหลังนี้แล้ว เพราะอยู่นานไปหวั่นบ้านจะทรุดและพังถล่ม จึงขึ้นป้ายประกาศขายบ้านเพื่อประชดเจ้าของโครงการ ที่ไม่ยอมออกมาแสดงความรับผิดชอบกับเรื่องราวที่เกิดขึ้น

คู่รักฝันสลาย ซื้อบ้านราคากว่า 3 ล. แต่เข้าอยู่ไม่ทันสัปดาห์บ้านเริ่มชำรุด คู่รักฝันสลาย ซื้อบ้านราคากว่า 3 ล. แต่เข้าอยู่ไม่ทันสัปดาห์บ้านเริ่มชำรุด
 
ข่าวโดย – กฤศเมธ โลโห