นายบัณฑิตฯ เล่าต่อว่า น้ำเข้าท่วมเช้า เย็นก็สูบออก วันรุ่งขึ้นก็ท่วมอีก เย็นก็สูบออก ทำแบบนี้ทุกวัน ก็ไม่เข้าใจ ทำไมกล้วยไม้ถึงตายได้ ปี 54 ก็ทำแบบนี้ ก็ไม่มีปัญหา ปีนี้อาจจะมีปัญหาที่น้ำด้วยหรือเปล่าไม่แน่ใจ หลังจากนี้ก็จะต้องรื้อทิ้งทั้งหมด ของที่จะสามารถเก็บไว้ใช้ได้อีก มีแค่เชือกที่ขึงเป็นแนว และลวดสีๆ ที่ใช้สำหรับรัดต้นกล้วยไม้
ส่วนแสลนที่ปูพื้น จะต้องรื้อทิ้งทั้งหมด เพราะหากนำมาใช้ต่อ เชื้อราเดิม อาจจะส่งผลกระทบกับต้นกล้วยไม้ใหม่ได้ วันนี้ รอเจ้าหน้าที่มาตรวจและเก็บหลักฐาน แต่หากไม่เข้ามา ก็อาจจะต้องรื้อทิ้งก่อน เพราะเชื้อรา อาจเป็นอันตรายกับสุขภาพ
ส่วนเรื่องการปลูกใหม่ อาจจะต้องรอก่อน เพราะช่วงนี้เศรษฐกิจไม่ดี ดอกกล้วยไม้ขายไม่ได้ราคา เงินลงทุนก็ไม่เหลือแล้ว อาจจะต้องพักไปยาวๆ เพราะการปลูกกล้วยไม้ จะต้องซ้อต้นใหม่ เฉลี่ยประมาณ 20 บาท เลี้ยงประมาณ 1 ปี กว่าจะเริ่มออกดอก และต้องเลี้ยงไปอีก 3 เดือนกว่าจะเก็บดอกขาย ชุดแรก็ส่งออกไม่ได้ เพราะดอกยังไม่เต็มที่ ต้องรอชุดที่ 2 จึงจะส่งออกได้ เฉลี่ยประมาณ 1 ปีครึ่ง