โฆษกรัฐบาล เผย นายกฯ สั่งดูแลค่าครองชีพประชาชน ก.พาณิชย์เร่งพูดคุยผู้ประกอบการศูนย์อาหาร ช่วยลดต้นทุนค่าใช้จ่ายอาหารจานด่วน เพิ่มรายการอาหารทางเลือกใหม่ ๆ

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

15 พฤศจิกายน 2564 นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการปรับขึ้นราคาร้านอาหาตามสั่งว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ติดตามสถานการณ์ประจำวันทราบถึงความเดือดร้อนดังกล่าว ที่ร้านอาหารมีการปรับราคาขึ้นหลายรายการ เนื่องจากช่วงนี้วัตถุดิบที่ใช้ประกอบอาหารมีราคาสูงอาทิ น้ำมันปาล์ม ไข่ไก่ ผักสด จึงสั่งการให้กระทรวงพาณิชย์และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปตรวจสอบดูแลในเรื่องดังกล่าว

 

นายกฯ สั่งพาณิชย์ดูแลค่าครองชีพ-คุยศูนย์อาหารลดต้นทุน

 

 

 

โดยกรมการค้าภายในแจ้งว่า จะมีการหารือกับห้างสรรพสินค้าที่ให้บริหารศูนย์อาหาร Food court เพื่อหาแนวทางช่วยเหลือผู้ประกอบการในแง่ต้นทุนการผลิต ค่าเช่า ส่วนแบ่งการขาย รวมถึงหารือกับผู้ประกอบการตลาดสด เร่งติดตามราคาสินค้า อาหารสด เครื่องปรุงต่าง ๆ ช่วยลดภาระต้นทุนให้กับผู้ประกอบการที่ขายอาหารจานด่วนไม่ให้ขาดทุน และยังสามารถจัดจำหน่ายรายการอาหารทางเลือกอื่น ๆ ในราคาที่เหมาะสม ลดภาระค่าครองชีพของประชาชนผู้บริโภคในขณะนี้

 

นายกฯ สั่งพาณิชย์ดูแลค่าครองชีพ-คุยศูนย์อาหารลดต้นทุน

 

“รัฐบาลยังมีโครงการคนละครึ่งและร้านอาหารธงฟ้าราคาประหยัด ที่จะสามารถช่วยลดค่าครองชีพให้กับประชาชนในการซื้อของอุปโภคบริโภคในราคาที่ถูกลง และยังได้วางแผนการลงทะเบียนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐรอบใหม่ เพื่อช่วยเหลือประชาชนที่เดือดร้อนให้ทั่วถึง”